Dòng chảy vốn 27/02/2018 08:42

Vốn hoá Eximbank "bốc hơi" hơn 1.000 tỷ đồng giữa bê bối tiền gửi

Dù vẫn chưa ngã ngũ về trách nhiệm bồi thường của Eximbank trong vụ sếp chi nhánh ngân hàng này “cuỗm” 301 tỷ đồng của khách hàng rồi bỏ trốn, tuy nhiên, cổ phiếu EIB trên thị trường đã bị nhà đầu tư quay lưng. Sau hai phiên sụt giá, vốn hoá Eximbank đã giảm tới 1.045 tỷ đồng.

Phiên giao dịch ngày đầu tuần 26/2, chỉ số chính VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam bật tăng rất mạnh vào phiên sáng trước khi thu hẹp lại đà tăng vào chiều nay.

Tạm nghỉ phiên sáng, VN-Index ghi nhận mức tăng 20,38 điểm tương ứng 1,85% lên 1.123,23 điểm dù có 171 mã giảm so với 107 mã tăng. Trong khi đó, các chỉ số khác như HNX-Index cũng tăng 0,57%; UPCOM-Index tăng 0,89%.

Vụ bê bối tiền gửi khiến cổ phiếu EIB bị nhà đầu tư quay lưng trên thị trường chứng khoán
Vụ bê bối tiền gửi khiến cổ phiếu EIB bị nhà đầu tư quay lưng trên thị trường chứng khoán

Tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” đã khiến thị trường rung lắc khá mạnh trong phiên chiều. Theo đó, với 112 mã tăng so với 186 mã giảm giá, VN-Index kết phiên với mức tăng 11,68 điểm tương ứng 1,06% lên 1.114,53 điểm. HNX-Index điều chỉnh nhẹ giảm 0,05% còn 126,18 điểm. UPCOM-Index tăng 0,39%.

Nếu như phiên sáng, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục cho thấy vai trò dẫn dắt của mình khi CTG, ACB, MBB, BID, VCB, VPB, VIB… đều tăng giá và giao dịch sôi động thì phiên chiều MBB, SHB và VPB đảo chiều.

Mã ngân hàng duy nhất trong suốt toàn phiên hôm nay diễn biến lạc lõng so với xu hướng tăng của thị trường và của cổ phiếu ngành là EIB của Eximbank.

EIB đã nới rộng biên độ giảm so với phiên sáng, cuối phiên mỗi cổ phiếu mất 450 đồng tương ứng mất 2,85% còn 15.350 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh 1,36 triệu đơn vị.

Như vậy, đây là phiên giảm thứ 2 của mã này trong bối cảnh Eximbank vướng vào bê bối Phó Tổng giám đốc Chi nhánh TPHCM “cuỗm” hơn 300 tỷ đồng của khách hàng bỏ trốn. Cuối tuần trước, EIB cũng đã giảm tới 2,47%.

Cổ phiếu giảm giá đã khiến vốn hoá Eximbank trên sàn TPHCM cũng sụt mạnh. Đến thời điểm chốt phiên giao dịch 26/2, tổng giá trị vốn hoá của Eximbank đạt 18.872 tỷ đồng, giảm tới 1.045 tỷ đồng so với phiên thứ Năm tuần trước.

Mới đây, ngày 24/2, cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã quyết định khởi tố vụ án, phát lệnh truy nã quốc tế đối với ông Lê Nguyễn Hưng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản .

Cơ quan CSĐT xác định, trong vụ việc này, người lừa đảo là ông Lê Nguyễn Hưng, tổ chức bị thiệt hại là Ngân hàng Eximbank, còn bà Bình là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trở lại với diễn biến thị trường chứng khoán, chiều nay, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng hạ nhiệt so với sức nóng sáng nay. Đóng cửa, một số mã trụ cột ngành như GAS vẫn tăng 2.000 đồng, PLX tăng 5.600 đồng, PVS, PVD, PVC, PXS tăng giá; một số mã khác là PGS lại giảm 2.500 đồng, PLC giảm 1.800 đồng, PVT, PVI, PVB giảm giá.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán FPTS, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn có thể sẽ khó khăn hơn trong tuần này, đặc biệt là khi chỉ số dao động trong vùng đỉnh ngắn hạn và các cổ phiếu dẫn dắt thuộc nhóm tài chính đều đang ở mức giá khá cao.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn có thể cân nhắc thực hiện chốt lời nếu cổ phiếu đã đạt mức sinh lời kỳ vọng và chờ mua lại khi thị trường hiệu chỉnh.

Trong khi đó, Chứng khoán BIDV (BSC) lại nhận định, VN-Index đang trong quá trình chinh phục lại mốc 1.130 điểm. Nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở những nhóm trụ cột khi nhóm này đang tập trung được dòng tiền.

Bích Diệp

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *