Yêu cầu khẩn trương giải quyết ở BOT Cai Lậy, báo cáo Thủ tướng

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) phải khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các phương án giải quyết bất cập tại trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang).

Phó Thủ tướng yêu cầu bộ GTVT phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo số 34/TB-VPCP ngày 23/1/2018.

Trước đó, ngày 19/1/2018, UBND tỉnh Tiền Giang cũng có báo cáo xử lý tại Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ BOT Cai Lậy. Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ vẫn yêu cầu địa phương này kết hợp với các bộ ngành liên quan khẩn trương báo cáo và đưa các phương án giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương đưa các phương án giải quyết dứt điểm trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang)
Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương đưa các phương án giải quyết dứt điểm trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang)

Trước đó ngày 4/12/2017, tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy.

Cụ thể, sau khi nghe Bộ GTVT báo cáo 3 phương án đối với tuyến tránh Cai Lậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1-2 tháng để Bộ này và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Thủ tướng nhấn mạnh có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa.

Thủ tướng cho rằng chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng đắn và cần tiếp tục hình thức này để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Chia sẻ với báo chí sau đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Quan điểm của Thủ tướng là chủ trương về BOT nhất quán để thu hút nguồn lực đầu tư ngoài vốn ngân sách Nhà nước. Nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện những gì chưa đúng thì cơ quan chức năng phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của dân. Những gì thuộc quy định cũ, những gì chưa hợp lòng dân phải lắng nghe. Những gì chưa hợp lòng dân thì phải xem xét nghiêm túc và xử lý với tinh thần tôn trọng nhân dân”.

Trước đó, sau khi thu phí lại lần 2 tại trạm BOT Cai Lậy từ ngày 2 đến ngày 4/12/2017, nhiều tài xế và người dân đã phản ứng và tụ tập đông người khiến tuyến đường tắc nghẽn và trạm BOT phải xả tất cả cửa thu phí nhiều lần trong ngày.

Vụ việc trở lên nghiêm trọng khi tuyến đường huyết mạch nối từ Tiền Giang về TP.HCM bị ách tắc cục bộ gây hỗn loạn nhiều ngày, giờ. Sự cố ảnh hưởng lớn đến trật tự xã hội và đời sống, kinh tế của người dân, doanh nghiệp địa phương.

Nguyễn Tuyền

 
 
Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *