dantri-logo dantri-logo

Thứ hai, 21/5/2018 - 08:10:12 GMT + 7

Trang nhất

Khai mạc kỳ họp 5 Quốc hội khoá XIV: Tăng cường giải trình vấn đề nóng

Khai mạc kỳ họp 5 Quốc hội khoá XIV: Tăng cường giải trình vấn đề nóng

Xem nhiều nhất

“Giấu nhẹm” báo cáo tài chính, 32 doanh nghiệp bị “bêu tên” toàn thị trường

“Giấu nhẹm” báo cáo tài chính, 32 doanh nghiệp bị “bêu tên” toàn thị trường

Tin giờ chót

3/7/2018 8:03:14 AM

Sẽ cắt vốn nếu bộ, địa phương không xin bổ sung vốn đầu tư công 0

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có công văn yêu cầu các bộ ngành và địa phương khẩn trương làm báo cáo kéo dài thực hiện và giải ngân vốn công còn dư năm 2017 sang năm 2018 trước ngày 15/3. Nếu sau ngày này, các bộ, địa phương không có báo cáo sẽ bị cắt vốn.

Cụ thể, Bộ KH&ĐT có công văn số 1190/BKHĐT-TH gửi các bộ, ngành, địa phương về việc kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư NSNN năm 2017 sang năm 2018.

Bộ KH&ĐT yêu cầu các bộ, ngành và địa phương báo cáo danh mục dự án và mức vốn ngân sách Trung ương, vốn trái phiếu Chính phủ kế hoạch năm 2017 có nhu cầu kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2018.

Vốn đầu tư công giải ngân chậm trong khi nguồn vốn này đang chủ yếu phục vụ các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho phát triển (ảnh minh hoạ)
Vốn đầu tư công giải ngân chậm trong khi nguồn vốn này đang chủ yếu phục vụ các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho phát triển (ảnh minh hoạ)

Về danh mục báo cáo, Bộ KH&ĐT yêu cầu các đơn vị báo cáo danh mục dự án và mức vốn ngân sách Trung ương (vốn trong nước) kế hoạch năm 2017 có nhu cầu kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2018.

Riêng đối với 2 Chương trình mục tiêu quốc gia đề nghị chỉ báo cáo tổng số vốn đề nghị kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2018, không báo cáo chi tiết danh mục dự án;

Ngoài ra, các bộ cũng phải báo cáo danh mục dự án và mức vốn nước ngoài kế hoạch năm 2017 thực hiện theo cơ chế tài chính trong nước của các chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu (SPRCC), chương trình phát triển giáo dục đại học (WB) có nhu cầu kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2018.

Các dự án đề nghị kéo dài phải làm rõ lý do không giải ngân được hết trong năm 2017 và sự cần thiết phái kéo dài sang năm 2018, kèm theo xác nhận của Kho bạc Nhà nước nơi giao dịch về số giải ngân đến hết ngày 31/01/2018.

Bộ KH&ĐT nêu rõ, các bộ, ngành và địa phương rà soát kỹ, tổng hợp đầy đủ danh mục dự án và mức vốn có nhu cầu kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2018 để tránh trường hợp đề nghị kéo dài nhiều lần.

Năm 2018, để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, Bộ KH&ĐT tư sẽ thông báocho các bộ, ngành và địa phương một lần, không thông báo nhiều lần như các năm trước.

Về tiến độ triển khai thực hiện, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các bộ, ngành và địa phương tập trung chỉ đạo chuẩn bị báo cáo theo các nội dung nêu trên, gửi báo cáo về Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính trước ngày 15/3/2018.

Bộ KH&ĐT khẳng định: Sau thời gian nêu trên, nếu các bộ, ngành và địa phương nào không báo cáo, được hiểu là không có nhu cầu kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân số vốn còn dư thuộc kế hoạch năm 2017 sang năm 2018.

Trước đó, năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, vốn đầu tư công được giải ngân rất chậm. Đặc biệt năm 2017, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 299.507 tỷ đồng, chỉ bằng 83,8% kế hoạch Nhà nước giao (357.150 tỷ đồng), trong đó giải ngân vốn trái phiếu chính phủ chuyển cả từ năm 2016 sang năm 2017 chỉ đạt 63%. Tổng vốn đầu tư công theo kế hoạch còn dư hơn 57.600 tỷ đồng.

Việc có tiền nhưng không biết tiêu đã khiến không chỉ số tiền trái phiếu mà Việt Nam phải đi vay nợ từ tổ chức trong nước và nước ngoài phải gánh lãi mà còn khiến nhiều dự án đầu tư công chậm tiến độ, phát sinh thêm vốn và khiến kế hoạch, quy hoạch bị ảnh hưởng, điển hình của sự chậm trễ này là dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên (TP.HCM).

Nguyễn Tuyền

Tags: kế hoạch hạ tầng báo cáo
Cùng chuyên mục

Đời sống

“Xót ruột” khi ăn cây kem ốc quế hơn 3 triệu đồng

“Xót ruột” khi ăn cây kem ốc quế hơn 3 triệu đồng

Được mệnh danh là “Món ngọt dành riêng cho các tỷ phú”, cây kem ốc quế với 2 lá vàng 24 karat này có giá 133 USD (tương đương hơn 3 triệu đồng).

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Chứng khoán phái sinh tuần qua: Tâm lý bắt đáy lại lên cao

Chứng khoán phái sinh tuần qua: Tâm lý bắt đáy lại lên cao

Tiêu điểm

sabeco.com.vn nhantaidatviet.vnpt.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang