Phó Thủ tướng: Năm 2017, nền kinh tế có nhiều “kỷ lục” được xác lập

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, năm 2017 nền kinh tế có nhiều “kỷ lục” được xác lập, như: 130.000 doanh nghiệp thành lập mới, thu hút 30 tỷ USD đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, thu hút 13 triệu khách du lịch quốc tế, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 420 tỷ USD - gấp 1,93 lần quy mô của nền kinh tế...

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bồ Đào Nha, ngày 26/1 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi gặp gỡ 7 tập đoàn kinh tế của tư nhân và Chính phủ Bồ Đào Nha - lực lượng tham gia tích cực vào cải tổ nền kinh tế từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 - 2009.

Giai đoạn 2008 - 2009, với gói cứu trợ khoảng 80 tỷ Euro của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ Bồ Đào Nha đã bắt tay vào cải tổ triệt để, tái cấu trúc và bán các công ty nhà nước, các ngân hàng hoạt động kém cho tư nhân và nước ngoài, thu hút mạnh mẽ khu vực tư nhân tham gia phát triển hạ tầng, dịch vụ công, đồng thời triển khai các chính sách mới để tạo nền tảng cho tăng trưởng dài hạn.

Sau 5 năm thực hiện tái cấu trúc với sự tham gia tích cực của khối tư nhân và điều tiết của Chính phủ, Bồ Đào Nha đã hoàn tất cải tổ kinh tế vào giữa năm 2014, không cần tới sự hỗ trợ bằng vốn của quốc tế, tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh và tăng trưởng kinh tế cao gấp đôi so với bình quân khu vực sử dụng đồng Euro.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ gặp gỡ các tập đoàn kinh tế lớn của Bồ Đào Nha

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ gặp gỡ các tập đoàn kinh tế lớn của Bồ Đào Nha

Theo các tập đoàn kinh tế Bồ Đào Nha, khi tư nhân tham gia ngày càng nhiều vào nền kinh tế thì sẽ tăng tổng cầu, kích thích sản xuất phát triển và gia tăng năng lực quản trị và cạnh tranh của doanh nghiệp.

Đồng tình với các ý kiến của nhiều lãnh đạo tập đoàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Đảng, Nhà nước Việt Nam xác định nhất quán chủ trương hợp tác liên kết, hội nhập quốc tế về kinh tế sâu rộng và coi trọng kinh tế tư nhân để phát triển bền vững.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã đổi mới mạnh mẽ thể chế kinh tế, xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ doanh nghiệp và người dân, coi khối tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Nhờ đó, kinh tế Việt Nam dần phục hồi đà tăng trưởng và đạt mức tăng kỷ lục vào năm 2017.

Năm 2017 cũng là năm nền kinh tế có nhiều “kỷ lục” được xác lập, như: 130.000 doanh nghiệp thành lập mới, thu hút 30 tỷ USD đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, thu hút 13 triệu khách du lịch quốc tế, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 420 tỷ USD - gấp 1,93 lần quy mô của nền kinh tế... Diễn đàn kinh tế thế giới và Ngân hàng Thế giới đều nâng hạng mạnh mẽ các chỉ số về năng lực cạnh tranh quốc gia và môi trường kinh doanh của Việt Nam trong năm 2017.

Phó Thủ tướng trao đổi với các doanh nghiệp về hội nhập kinh tế, Việt Nam đã và đang tích cực thúc đẩy việc đàm phán và ký kết các Hiệp định thương mại
Phó Thủ tướng trao đổi với các doanh nghiệp về hội nhập kinh tế, Việt Nam đã và đang tích cực thúc đẩy việc đàm phán và ký kết các Hiệp định thương mại

“Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các chủ trương đổi mới thể chế kinh tế, hoàn thiện luật pháp để Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới, đưa Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Phó Thủ tướng nêu rõ: “Việt Nam coi trọng các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các đối tác vì việc đàm phán các FTA không chỉ nhằm mục tiêu mở cửa thị trường mà còn là sự khẳng định cam kết hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam và là bước đi quan trọng tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển”. Trên cơ sở đó, Việt Nam đã và đang tích cực thúc đẩy việc đàm phán và ký kết các FTA, trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Với những thuận lợi đó, Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các Tập đoàn của Bồ Đào Nha tăng cường tìm hiểu để hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp của Việt Nam trong các lĩnh vực mà Bồ Đào Nha có thế mạnh và phù hợp với nhu cầu thu hút đầu tư của Việt Nam theo các thoả thuận của lãnh đạo Chính phủ hai bên đã xác định từ năm 2015.

Ngoài ra, khi đầu tư tại Việt Nam và có tỷ lệ nội địa hoá lên tới 40%, các Tập đoàn của Bồ Đào Nha có thể xâm nhập thị trường ASEAN rộng lớn, năng động và nhiều thị trường khác thông qua các FTA mà Việt Nam tham gia.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva và cùng chủ trì Toạ đàm doanh nghiệp Bồ Đào Nha - Việt Nam với sự tham dự của 50 doanh nghiệp Bồ Đào Nha.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva gặp gỡ ngày 26/1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva gặp gỡ ngày 26/1

Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong thời gian qua, nhất trí cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hoá….

Về các vấn đề quốc tế, hai bên đánh giá cao sự phối hợp tại các diễn đàn đa phương thời gian qua và khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong thời gian tới.

Châu Như Quỳnh

 
 
Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *