Đầu tư 25/10/2017 07:33

Tăng 1 triệu khách du lịch còn hơn hút 1 triệu tấn dầu

“Giờ muốn khai thác thêm dầu để tăng trưởng cũng không được vì trữ lượng dầu giảm, phải đi tới vùng biển xa. Vậy thà tăng 1 triệu khách du lịch còn hơn tăng 1 triệu tấn dầu thô, vì vừa xanh, vừa sạch, vừa đẹp” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ so sánh.

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội sáng nay, 24/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải thích thêm trước thông tin một số ý kiến nói rằng động lực tăng trưởng vẫn xuất phát từ dầu thô và tín dụng, Phó thủ tướng đã dành nhiều thời gian để giải thích vai trò của từng lĩnh vực trong bối cảnh hiện nay.

Theo Phó thủ tướng, từ năm 2016 đến 2017, Việt Nam bắt đầu đối mặt với thực tế công nghiệp khai khoáng liên tục giảm sâu. Các mặt hàng quan trọng đều sụt giảm là dầu thô và than đá.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại tổ thảo luận (ảnh: Việt Hưng)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại tổ thảo luận (ảnh: Việt Hưng)

Với than đá, việc khai thác ở độ sâu -285 m so với mặt nước biển đẩy chi phí giá thành lên cao, khai thác ngày càng khó khăn. Với dầu thô, kế hoạch khai thác năm 2017 chỉ là 13,28 triệu tấn. Giảm 3 triệu tấn so với năm 2016 và giảm 4,54 triệu tấn so với năm 2015. Phó thủ tướng nhấn mạnh, theo tính toán cứ mỗi 1 triệu tấn dầu thô giảm đi thì GDP giảm 0,25%. Theo đó, năm 2017, sản lượng giảm 3 triệu tấn khiến GDP giảm 0,75%.

“Việc giảm sản lượng dầu thô cũng xuất phát từ việc khó khăn trong khai thác. Giờ muốn khai thác thêm để tăng trưởng cũng không được vì phải đi tới vùng biển xa. Chúng ta cũng không có nhiều dầu thô có khả năng thương mại. Do đó không thể dựa vào dầu thô” - Phó Thủ tướng phân tích.

Ông nhấn mạnh năm 2016, nếu tăng khai thác như năm 2015 thì GDP có thể tăng thêm 0,75% và đạt 7%. Do đó, Phó thủ tướng nhấn mạnh công nghiệp khai khoáng 9 tháng đầu năm giảm 8,08% nên không có việc tăng trưởng dựa vào loại khoáng sản này.

Về ý kiến cho rằng tăng trưởng dựa vào tăng trưởng tín dụng, Phó Thủ tướng cho rằng con số của 9 tháng đầu năm nay cũng tương tự cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, Quốc hội không giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cụ thể mà chỉ định hướng. Chính phủ có thể điều hành tăng trưởng 20-21%. Thực tế 9 tháng năm, tín dụng tăng 12%, gần bằng cùng kỳ 2016. Phó thủ tướng bác bỏ chuyện tăng trưởng dựa vào tín dụng.

Ông Huệ nhấn mạnh: “Tổng mức tín dụng tăng không quan trọng bằng chất lượng tín dụng. Chỉ cần một công ty bất động sản bị vỡ nợ thì kéo theo dây chuyền đỗ vỡ. Thậm chí có những thông tin không chính xác có các tập đoàn vay nợ hàng trăm nghìn tỷ”.

Trả lời câu hỏi động lực tăng trưởng dựa vào đâu, Phó Thủ tướng giải thích, công nghiệp tăng, quan trọng là công nghiệp chế biến, chế tạo tăng rất mạnh, đây là động lực tăng trưởng của quý 3 và 9 tháng đầu năm.

“Năm ngoái sự cố Galaxy Note 7 đã làm Samsung mất 1 tỉ USD, sau đó họ tập trung vào làm Note 8, đến quý 3 năm nay bán rất chạy, góp phần giúp ngành linh kiện điện tử trong 9 tháng tăng hơn 41%, trong đó Samsung tăng 45%. Bắc Ninh công nghiệp tăng 25,1%, Hải Phòng 20,1%, Thái Nguyên 18,1%, Hải Dương 11,2%, Đồng Nai 8,3%...”, ông Huệ phân tích.

Lĩnh vực công nghiệp trọng điểm hiện đang tăng trưởng tốt, tỷ lệ nội địa của Samsung hiện nay là 57% (trước đây là 20,1%) bao gồm doanh nghiệp Việt Nam tham gia và các doanh nghiệp nội địa Hàn Quốc sang sản xuất ở Việt Nam. Nếu tình hình tiếp tục diễn ra như vậy, công nghiệp chế tạo dự kiến tăng 13,5%, cao nhất từ năm 2010 trở lại đây.

Đồng thời ngành xây dựng tăng 9-9,5% do đầu tư hạ tầng đô thị và các dự án FDI, cả năm dự kiến tăng 7,5-8% và đóng góp 2,5- 2,6% vào tăng GDP. Lệch pha giữa FDI và xuất khẩu đã rút ngắn lại.

Khu vực dịch vụ năm 2017 cũng bứt phá, tăng trưởng đồng đều ở các tỉnh, trong đó bán buôn bán lẻ tăng cao nhất, mỗi tháng Việt Nam đón hơn 1 triệu khách du lịch quốc tế, ước tính cả năm có 13 triệu khách quốc tế là chắc chắn.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng hiệu ứng lan tỏa từ du lịch tới dịch vụ làm dịch vụ tác động vào tăng trưởng GDP. Riêng du lịch, dịch vụ đóng góp 3,2% trong tăng trưởng GDP 6,7%, cao hơn xây dựng và hoàn toàn bù đắp được sụt giảm do dầu khí.

P.Thảo

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *