Đầu tư 06/10/2017 08:47

Dự án 300 tỷ đồng, tốn thêm 252 tỷ đồng để… giải quyết sự cố

Dự án xây dựng Khu tái định cư Chi Luông, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên được phê duyệt tổng mức đầu tư ban đầu chỉ 313 tỷ đồng, nhưng khi gần hoàn thành, một số hạng mục, công trình có liên quan bị sạt lở, đe doạ an toàn hàng loạt công trình khác. Tháng 3/2017, tỉnh Điện Biên đã có quyết định điều chỉnh mức đầu tư tăng thêm 252 tỷ đồng dự kiến chi cho khắc phục sự cố nói trên.

Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về kết quả rà soát các nội dung chi, mức chi của các hạng mục khắc phục sự cố công trình san nền, đường giao thông và thoát nước khu tái định cư Chi Luông, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

Trong đó nhiều công trình bị đe doạ, có thể bị vùi lấp hoặc phá vỡ cơ sở vật chất như Trung tâm Hội nghị văn hóa TX. Mường Lay, UBND TX. Mường Lay, sân vận động... (ảnh minh hoạ)
Trong đó nhiều công trình bị đe doạ, có thể bị vùi lấp hoặc phá vỡ cơ sở vật chất như Trung tâm Hội nghị văn hóa TX. Mường Lay, UBND TX. Mường Lay, sân vận động... (ảnh minh hoạ)

Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ đã gửi công văn lấy ý kiến các Bộ Tài chính, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về vấn đề nói trên.

Về phần mình, trong báo cáo gửi Chính phủ sự việc của tỉnh Điện Biên, Bộ này yêu cầu tỉnh Điện Biên nghiêm khắc rút kinh nghiệm và tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sự cố công trình theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng năm 2016.

Dự án nói trên của tỉnh Điện Biên có tổng mức đầu tư được phê duyệt 313 tỷ đồng, hoàn thành vào cuối tháng 12/2015. Tuy nhiên, sau đó công trình này đã đe dọa đến an toàn của hàng loạt công trình lớn khác.

Tháng 3/2017, Chủ tịch tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn đã ký Quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xử lý khắc phục sự cố sụt trượt mái taluy dương (theo lệnh khẩn cấp) và điều chỉnh tổng mức đầu tư xây dựng công trình san nền, đường giao thông, máng nước Khu tái định cư nói trên.

Cụ thể, chi phí cho xử lý, khắc phục sự cố là 252 tỷ đồng, khiến tổng mức đầu tư dự án sau khi điều chỉnh tăng lên 566 tỷ đồng.

Được biết, theo quyết định của tỉnh Điên Biên, số vốn 252 tỷ đồng khắc phục sự cố công trình nói trên được lấy từ số vốn còn dư sau quyết toán di dân tái định cư Thủy điện Sơn La trên địa bàn Điện Biên là gần 37 tỷ đồng; vốn dự phòng còn lại của dự án này là gần 58 tỷ đồng và vốn dự phòng ngân sách trung ương là trên 158 tỷ đồng.

Theo quyết định của tỉnh Điện biên, thời gian triển khai công tác khắc phục sự cố nói trên diễn ra từ năm 2016 đến hết năm 2018 sau khi các Bộ cho ý kiến, Chính phủ sẽ xem xét quyết định cuối cùng.

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *