dantri-logo dantri-logo

Thứ hai, 23/10/2017 - 05:55:12 GMT + 7

Trang nhất

Mua vé số giúp đồng nghiệp, tiện tay mua cho mình, trúng ngay 225.000 USD

Mua vé số giúp đồng nghiệp, tiện tay mua cho mình, trúng ngay 225.000 USD

Xem nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bị sao chép, làm giả chữ ký

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bị sao chép, làm giả chữ ký

Tin giờ chót

11/17/2015 10:39:36 AM

Đại biểu đề nghị không vay tiền, nhận viện trợ từ Trung Quốc 0

FICA - Phát biểu tại phiên chất vấn sáng nay 17/11, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho hay, cử tri đề nghị không vay tiền và không nhận viện trợ từ Trung Quốc.

Ông Nghĩa phân tích, kinh tế Việt Nam đang có xu hướng ngày một phụ thuộc sâu vào kinh tế Trung Quốc trên hầu hết các lĩnh vực, đe dọa “chủ quyền kinh tế”.

Vị đại biểu cho hay, “cử tri đề nghị không vay tiền và không nhận viện trợ từ Trung Quốc, ít nhất là trong thời điểm này!”.

 

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa

 

“Vay và nhận viện trợ từ Trung Quốc cho dù rẻ thì sau này có kiện để đòi lãnh thổ được không?”, vị đại biểu băn khoăn. “Nếu trưng cầu ý dân, tôi tin đa số nhân dân sẽ không đồng ý” vì vẫn còn nhiều nguồn cho vay khác.

Trước đó, vào đầu tháng này, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ trong 5 năm cho Việt Nam, bổ sung khoản vay ưu đãi 250 triệu USD cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Tại hội trường sáng nay, ông Nghĩa cũng nhận xét, hiện tượng tham nhũng không giảm mà ngày càng tinh vi và có hiện tượng chi phối chính sách, luật pháp. “Khi đó người tham nhũng sẽ xử lý người chống tham nhũng chứ không phải là ngược lại”, ông Nghĩa nói.

Vị đại biểu đề nghị Thủ tướng giải thích thêm về vấn đề này và cho biết những cam kết về giải pháp của Chính phủ. “Cử tri cần những lời cam kết có thể kiểm chứng và xử lý được trách nhiệm về sau”, ông Nghĩa cho hay.

Các nội dung chất vấn này được đại biểu Trương Trọng Nghĩa gửi lên Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến Thủ tướng sẽ có 75 phút trả lời chất vấn đại biểu tại đợt chất vấn cuối cùng của Quốc hội khóa XIII.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng về lãng phí trong đầu tư xây dựng, ông Nghĩa cho biết, tình trạng lãng phí, thất thoát tại những nhà máy thép Thái Nguyên, nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ… đã trên 1 tỷ USD trong khi Việt Nam lại cố gắng vay 3 tỷ USD từ thị trường quốc tế thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ.

Nhà máy gang thép Thái Nguyên 10 năm nay chưa xong, nếu cứ đình trệ thì mỗi tháng Việt Nam mất 20-30 tỷ đồng tiền lãi. Trước thực trạng này, ông Nghĩa đề nghị Chính phủ cần phải có những giải pháp quyết liệt và đột phá.

Bích Diệp

 

fica.vn
Tags: vay tiền quốc hội thủ tướng Việt Nam trung quốc kinh tế chất vấn tham nhũng
Cùng chuyên mục

Đời sống

Tôm hùm Canada: Giá rẻ bất ngờ, chị em ăn thỏa thích

Tôm hùm Canada: Giá rẻ bất ngờ, chị em ăn thỏa thích

Không phải chi tới tiền triệu, giờ muốn ăn tôm hùm, các bà nội trợ chỉ cần bỏ ra 240.000 đồng đã có thể mua được một con tôm hùm đông lạnh nhập khẩu từ Canada. nặng 0,5kg. Nguồn tôm lại khá dồi dào nên khách mua sẽ được giao ngay trong ngày, không phải chờ đợi.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Sacombank bất ngờ đổi mã chứng khoán, hủy niêm yết trên HoSE

Sacombank bất ngờ đổi mã chứng khoán, hủy niêm yết trên HoSE

Tiêu điểm

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang