dantri-logo dantri-logo

Thứ ba, 24/4/2018 - 11:31:02 GMT + 7

Trang nhất

Vì sao ông Hồ Hùng Anh rút khỏi Masan?

Vì sao ông Hồ Hùng Anh rút khỏi Masan?

Xem nhiều nhất

Sau vụ cà phê "tẩm" pin: Phát hiện nhiều mẫu cà phê không có cà phê

Sau vụ cà phê "tẩm" pin: Phát hiện nhiều mẫu cà phê không có cà phê

Tin giờ chót

12/20/2017 6:54:50 AM

“Tạm lỗ” hơn 11.000 tỷ đồng chỉ sau…1 ngày “xuống tiền” đầu tư! 0

Với việc cổ phiếu Sabeco giảm sàn trong phiên hôm nay, hai nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá lịch sử cổ phần của Bộ Công Thương sở hữu tại Sabeco là Vietnam Beverage đã “tạm lỗ” khoảng 11.134 tỷ đồng và cá nhân ông Ngô Vinh Hiển cũng “tạm lỗ” 658 tỷ đồng.

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, người đứng sau thương vụ mua vào hơn 343 triệu cổ phiếu SAB của Vietnam Beverage.
Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, người đứng sau thương vụ mua vào hơn 343 triệu cổ phiếu SAB của Vietnam Beverage.

Như tin đã đưa, trong ngày 18/12, Bộ Công Thương đã thực hiện đấu giá thành công 53,59% cổ phần sở hữu tại Sabeco (mã chứng khoán: SAB) cho 2 nhà đầu tư là Công ty TNHH Vietnam Beverage và ông Ngô Vinh Hiển, thu về gần 110.000 tỷ đồng.

Trong đó, gần như trọn lô cổ phiếu trên (343 triệu đơn vị) được bán cho Công ty TNHH Vietnam Beverage với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu và chỉ có 20.000 cổ phiếu SAB được bán cho ông Ngô Vinh Hiển theo giá 320.500 đồng/cổ phiếu.

Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho hay, đây là thương vụ bán vốn có giá trị lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á trong 3 năm trở lại đây và cũng là đợt thoái vốn có quy mô lớn nhất trong lịch sử tại Việt Nam.

Với hai nhà đầu tư tham gia (1 tổ chức, 1 cá nhân), có thể nói, phiên đấu giá cổ phần Nhà nước tại Sabeco vừa đủ để đáp ứng điều kiện của một phiên đấu giá cạnh tranh. Mức giá mà các nhà đầu tư trên chi trả đáp ứng mức khởi điểm mà Bộ Công Thương đưa ra là 320.000 đồng nhưng cao hơn hẳn so với mức giá cổ phiếu SAB giao dịch trên thị trường ngày hôm qua (quanh 309.000 đồng).

Hôm nay, sau phiên đấu giá lịch sử, cổ phiếu SAB bất ngờ giảm sàn về mức 287.600 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn 32.400 đồng so với mức giá mà Vietnam Beverage đã chi trả và thấp hơn 32.900 đồng mà ông Ngô Vinh Hiển đã chi.

Như vậy, với thị giá của SAB đến thời điểm này, Vietnam Beverage đã “tạm lỗ” khoảng 11.134 tỷ đồng và cá nhân ông Ngô Vinh Hiển cũng “tạm lỗ” 658 tỷ đồng.

Vietnam Beverage được biết đến là một công ty có liên quan đến tập đoàn Thai Beverage (ThaiBev) - doanh nghiệp nước giải khát lớn nhất Đông Nam Á của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Điều thú vị là công ty này chỉ vừa mới được thành lập ngày 6/10/2017 với vốn điều lệ 682 tỷ đồng, trụ sở đặt trong một ngõ nhỏ ở phố Lý Nam Đế (Hà Nội). Vietnam Beverage do CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam sở hữu 100% vốn. Còn CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam lại là đơn vị mà (ThaiBev) đang nắm 49% vốn điều lệ.

Bích Diệp

fica.vn
Tags: vietnam cổ phần Việt Nam cổ phiếu thương vụ
Cùng chuyên mục

Đời sống

Bỏ thói xấu này, tỷ phú Elon Musk mới thành công

Bỏ thói xấu này, tỷ phú Elon Musk mới thành công

Mặc dù các doanh nhân, tỷ phú đều có kinh nghiệm làm việc trong nhiều giờ và chịu áp lực, nhưng tỷ phú Elon Musk, CEO của hãng xe điện Tesla và công ty vũ trụ SpaceX cùng một số startup, thừa nhận rằng ông đã phải bỏ một thói quen xấu là uống quá nhiều nước ngọt và đồ uống chứa caffein trước khi tiến tới thành công.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

VN-Index lấy lại hơn 25 điểm, QCG vẫn rớt giá thảm

VN-Index lấy lại hơn 25 điểm, QCG vẫn rớt giá thảm

Tiêu điểm

sabeco.com.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang