Đời Sống 15/10/2018 12:04

Vương miện “Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu 2018” đã chính thức có chủ

Vượt qua các tiêu chí tuyển chọn khắt khe và trải qua vòng thi catwalk tự tin trước hàng ngàn người dân Mộc Châu sáng nay, “cô bò” mang số hiệu 13568 của chủ hộ Lê Xuân Tiến (đơn vị 19/5) đã xứng đáng được vinh danh “Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu 2018” với giải thưởng 75 triệu đồng.

Đến hẹn lại lên, sáng nay (15/10), tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội thi Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2018.  Hội thi diễn ra với sự tranh tài của 126 ứng cử viên bò, bê được tuyển chọn từ khoảng 24.000 con bò sữa của các hộ chăn nuôi tại Mộc Châu.

Trải qua 15 năm, Hội thi đã trở thành ngày hội truyền thống của người dân Mộc Châu nói chung và những người chăn nuôi bò sữa Mộc Châu nói riêng. Hội thi còn là dịp để những người chăn nuôi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật, công nghệ chăn nuôi tiên tiến.

 

Trong thời gian 4 tháng trước khi diễn ra hội thi, với nhiều vòng chấm điểm, chọn lọc trong tổng số trên 10.000 con bò cái Hà Lan thuần chủng đang khai thác sữa, 4.000 con bò cạn sữa, trên 10.000 con bò cái hậu bị và bê ăn sữa ở 566 hộ chăn nuôi, đã có 126 con bò bê lọt vào vòng chung kết hội thi. Các ứng cử viên “Hoa hậu Bò sữa” đều được chấm điểm, bình tuyển, phân loại và xếp cấp theo các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành chăn nuôi tại Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, các ứng viên của “Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu” phải hội tụ đầy đủ những đặc điểm đặc trưng của giống bò Holstein Friesian thuần chủng, có ngoại hình đẹp, cơ thể khỏe mạnh, kết cấu cân đối hài hòa giữa các bộ phận, bốn chân vững chắc, tầm vóc to lớn, dáng đi đứng đẹp, đặc biệt là các chỉ tiêu về sinh trưởng, sản xuất sữa phải nổi trội hơn các con bò khác.

Những “cô bò” sau khi trải qua các kỳ thi đánh giá ngặt nghèo về hình thể, sản lượng sữa, còn phải trải qua quá trình “luyện bò”, cho ăn thức ăn riêng, được tắm rửa, chải lông hàng ngày. Theo các chủ hộ, trước khi cuộc thi diễn ra 1 tháng, hàng ngày họ đều phải tập luyện cho bò đi lại bên ngoài một tiếng để làm quen với chỗ đông người.

 

Giống như mọi năm, hội thi năm nay cũng được diễn ra với 5 hạng mục: Bò vắt sữa, Bò cạn sữa, Bò hậu bị, Bê cai sữa và Bê ăn sữa. 

Sau phần thi trình diễn catwalk và bình chọn của khán giả diễn ra ngay trong sáng nay, Ban giám khảo đã chọn ra được 1 cô bò đạt giải Hoa hậu, 2 cô bò đạt giải Á hậu 1 và Á hậu 2,.. Ngoài ra, còn có các giải phụ khác như: Bò có ngoại hình đẹp nhất, bò có lượng sữa cao nhất trong hội thu, Giải bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa…. Tổng giải thưởng toàn cuộc thi lên tới 918 triệu đồng.

Đặc biệt, “cô bò” mang số hiệu 13568 của chủ hộ Lê Xuân Tiến (đơn vị 19/5) đã xuất sắc trở thành “Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu 2018”. Đây là cô bò sinh năm 2014 có nguồn gốc bố là tinh phân định giới tính nhập từ Mỹ, mẹ là Hà Lan - Cu Ba. Tổng trọng lượng cơ thể là 762 kg, cho sản lượng sữa trong 305 ngày là 15.555 kg, xếp cấp ngoại hình đẳng cấp kỷ lục, cấp sinh trưởng đạt đẳng cấp kỷ lục, cấp sản lượng sữa đạt đẳng cấp kỷ lục. 

Theo đại diện của Công ty CP Giống bò Mộc Châu, hiện có 566 hộ dân chăn nuôi với tổng đàn bò sữa mà các hộ dân nuôi hơn 24.000 con có ký hợp đồng bán sữa cho công ty. Theo đó, lượng sữa vắt ra để bán cho doanh nghiệp sữa lên tới 85.000 tấn mỗi năm, giá trị ước khoảng hơn 1.200 tỷ đồng.

Quỳnh Ngọc

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *