Đời Sống 16/09/2018 06:54

Trữ lương thực, hàng thiết yếu tại khu vực có nguy cơ bị chia cắt

Để bám sát chỉ đạo thực hiện thu hoạch sản phẩm trồng trọt; chủ động chuẩn bị các phương án phòng chống bão, lụt, khắc phục có hiệu quả những bất thuờng..., Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa có công điện hỏa tốc yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố hoãn các cuộc họp không cần thiết.

Tại Thanh Hóa đến nay, hầu hết diện tích lúa, ngô và các loại cây trồng vụ thu mùa đang trong giai đoạn chín. Toàn tỉnh Thanh Hóa mới thu hoạch được gần 5.000 ha lúa.


Thanh Hóa yêu cầu huy động lực lượng lao động, phương tiện máy móc khẩn trương thu hoạch lúa mùa khi ruộng lúa chín 80-85% và hỗ trợ nhân dân, đấu nối với các cơ sở sấy để sấy thóc kịp thời, đảm bảo chất lượng

Thanh Hóa yêu cầu huy động lực lượng lao động, phương tiện máy móc khẩn trương thu hoạch lúa mùa khi ruộng lúa chín 80-85% và hỗ trợ nhân dân, đấu nối với các cơ sở sấy để sấy thóc kịp thời, đảm bảo chất lượng

Để chủ động ứng phó với siêu bão Mangkhut, hạn chế thấp nhất thiệt hại về sản xuất do bão gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có công điện hỏa tốc yêu cầu các địa phương, ngành liên quan tổ chức tiêu cạn nước trên những cánh đồng, ruộng lúa đã và đang trong giai đoạn chín, tiêu cạn nuớc đệm trên hệ thống sông và kênh mương nội đồng...

Huy động lực lượng lao động, phương tiện máy móc khẩn trương thu hoạch lúa mùa khi ruộng lúa chín 80-85% và hỗ trợ nhân dân, đấu mối với các cơ sở sấy để sấy kịp thời, đảm bảo chất lượng.

Trường hợp bị úng ngập, khẩn trương rà soát, tổng hợp chính xác, kịp thời diện tích lúa, hoa màu thiệt hại; báo cáo đề xuất hỗ trợ cho người dân vùng bị thiệt hại để gieo trồng khôi phục sản xuất.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố hoãn các cuộc họp không cần thiết, tập trung phân công lãnh đạo và cán bộ bám sát cơ sở để chỉ đạo thực hiện thu hoạch sản phẩm trồng trọt; chủ động chuẩn bị các phương án phòng chống bão, lụt, khắc phục có hiệu quả những bất thuờng, đặc biệt là việc tiêu úng khi mưa lớn xảy ra và chuẩn bị lượng giống, vật tư dự trữ để khôi phục sản xuất nếu có thiệt hại.

Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự, Giám đốc Công an, Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo, thường trực lực lượng sẵn sàng hỗ trợ nhân dân thu hoạch kịp thời lúa và các sản phẩm trồng trọt khi có yêu cầu.

Nhiều địa phương tại Thanh Hóa vẫn chưa khắc phục xong hậu quả đợt mưa lũ vừa qua

Nhiều địa phương tại Thanh Hóa vẫn chưa khắc phục xong hậu quả đợt mưa lũ vừa qua

Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân công các Phó giám đốc Sở, trưởng, phó các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc xuống các huyện để kiểm tra, đôn đốc, triển khai thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo nêu trên và tổng hợp báo cáo tiến độ về UBND tỉnh theo quy định.

Ngoài ra, tổ chức rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi (kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch).

Rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng phương tiện để triển khai bảo đảm an toàn tính mạng người dân tại các khu vực nguy hiểm.

Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cửu nạn, khắc phục các sự cố khi có yêu cầu...

Trước đó, vào cuối tháng 8 vừa qua, nhiều địa phương của Thanh Hóa đã chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ khiến 12 người chết và mất tích. Mưa lũ cũng đã gây thiệt hại ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng tại Thanh Hóa.

Duy Tuyên

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *