Đời Sống 16/05/2019 07:08

TPHCM: Người dân “e dè” với thịt ở chợ vì dịch tả heo Châu Phi

Tại các chợ truyền thống, người tiêu dùng TPHCM có phần lo ngại và dè dặt với thịt heo hơn so với ở siêu thị, dù giá thịt heo ở siêu thị cao hơn khá nhiều.

TPHCM: Người dân “e dè” với thịt ở chợ vì dịch tả heo Châu Phi - 1

Người dân TPHCM vẫn có phần lo ngại khi mua thịt heo ở các khu chợ truyền thống. Ảnh: Đại Việt

Thịt heo đang là vấn đề được nhiều người tiêu dùng tại TPHCM quan tâm khi nạn dịch tả heo Châu Phi đang hoành hành ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Và người tiêu dùng càng lo ngại hơn khi nạn dịch này đã “tấn công” đến tỉnh Đồng Nai, địa phương giáp ranh với TPHCM.

Tại một khu chợ trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3), không khí mua bán tại các sạp bán thịt heo vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, lượng thịt heo nhập về của các sạp đang được giảm bớt.

Nhiều tiểu thương cho biết, giá thịt heo cũng đã giảm so với thời gian trước. Cụ thể, thịt đùi trước đây có giá từ 75.000 – 80.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 70.000 đồng/kg. Thịt ba rọi giá 90.000 đồng/kg thì nay chỉ bán với giá 80.000 đồng/kg… Lượng thịt heo nhập về tại nhiều quầy, sạp cũng giảm từ 20 – 30% so với thời điểm chưa có dịch.

TPHCM: Người dân “e dè” với thịt ở chợ vì dịch tả heo Châu Phi - 2

Lượng thịt heo nhập về của nhiều tiểu thương đang giảm dần vì ít người mua hơn so với khi dịch tả heo chưa diễn ra. Ảnh: Đại Việt

Bà Ngô Thị Năm (ngụ quận 3) chia sẻ, gia đình bà hay đi chợ để mua thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khoảng 2 tuần trở lại đây thì gia đình đã hạn chế ăn thịt heo.

“Nghe dịch bệnh ở heo nên tôi ít mua thịt heo hơn, gia đình chuyển qua ăn tôm, cá biển, thịt bò, thịt gà để thay thế cho thịt heo. Biết là dịch tả heo không gây bệnh trên người nhưng chúng tôi vẫn hạn chế ăn để ngừa rủi ro”, bà Năm nói.

Cũng như bà Năm, nhiều người dân khác tại thành phố cũng đang có tâm lý e dè với thịt heo khi đi mua sắm tại các chợ.

Thế nhưng, khác với không khí bất an ở chợ truyền thống, người tiêu dùng lại đang cảm thấy yên tâm hơn khi đến các siêu thị, cửa hàng lớn.

TPHCM: Người dân “e dè” với thịt ở chợ vì dịch tả heo Châu Phi - 3

Người tiêu dùng yên tâm hơn khi mua thịt heo ở siêu thị. Ảnh: Đại Việt

Tại một siêu thị nằm trên đường Trường Sơn (quận 10), giá thịt heo vẫn cao “chót vót” và không có nhiều biến động. Cụ thể, giá thịt ba rọi vẫn ở mức 122.000 đồng/kg, phi lê heo 135.000 đồng/kg, cốt lết 80.000 đồng/kg, thịt vai và thịt nách vẫn có giá 95.000 đồng/kg…

Mặc dù giá thịt heo bán ở siêu thị có phần cao hơn nhiều so với ở chợ, tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn đến mua khá tấp nập.

Chị Ngọc Anh (ngụ quận Tân Bình) cho biết, sau khi biết tin heo bị dịch thì gia đình chị chủ yếu mua thịt heo ở siêu thị hoặc các cửa hàng có thương hiệu uy tín, chất lượng sản phẩm được kiểm định. Chị cảm thấy yên tâm hơn khi mua hàng ở những nơi này.

TPHCM: Người dân “e dè” với thịt ở chợ vì dịch tả heo Châu Phi - 4

Giá thịt heo ở siêu thị vẫn ở mức cao hơn nhiều so với chợ truyền thống. Ảnh: Đại Việt

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM thì phải tăng cường thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu đúng về bệnh dịch tả heo Châu Phi vì bệnh này không lây sang người. Người tiêu dùng nên ủng hộ heo “sạch” thông qua việc mua thịt ở những nơi có nguồn gốc hợp pháp, rõ ràng.

Các lực lượng chức năng cũng cần kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với tình trạng giết mổ trái phép. Quản lý chặt chẽ tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, không để xảy tra tình trạng bên trong chợ quản lý tốt nhưng bên ngoài chợ vẫn còn các điểm bán thịt heo trái phép. 

Như Dân Trí đã thông tin, dịch tả heo Châu Phi đang đến rất sát địa bàn TPHCM. Cụ thể, vào ngày 13/5, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã phát hiện mẫu xét nghiệm dương tính với dịch tả heo Châu Phi ở xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu. Như vậy, Vĩnh Cửu chính là huyện thứ 3 của tỉnh Đồng Nai xuất hiện dịch tả heo Châu Phi sau huyện Nhơn Trạch và Trảng Bom.

Đại Việt

TPHCM: Người dân “e dè” với thịt ở chợ vì dịch tả heo Châu Phi - 5

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *