Đời Sống 04/11/2013 09:00

Người dân "kêu trời" tố chính quyền phá quy hoạch khu công nghiệp trục lợi

FICA - Bất chấp văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Nam, chính quyền huyện Kinh Bảng và xã Nhật Tân đã bất ngờ mang máy móc đến đào xới, phá tan quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Cụm tiểu thủ công nghiệp xã Nhật Tân với mục đích bất thường khiến hàng chục hộ dân vô cùng bức xúc.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Cụm tiểu thủ công nghiệp xã Nhật Tân - Kim Bảng (Hà Nam) đã được UBND huyện Kim Bảng, Sở Xây dựng ký duyệt. Tuy nhiên, chính quyền xã này lại bất ngờ mang máy móc đến đào xới, phá tan quy hoạch với mục đích bất thường.

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân là các chủ sử dụng đất tại Cụm tiểu thủ công nghiệp (TTCN) xã Nhật Tân - Kim Bảng (Hà Nam) hết sức bất bình trước những việc làm bất thường của chính quyền địa phương khi ngang nhiên phá vỡ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Cụm tiểu thủ công nghiệp xã Nhật Tân - Kim Bảng (Hà Nam) đã được UBND huyện Kim Bảng, Sở Xây dựng ký duyệt.

Hiện trường ngổn ngang sau buổi cưỡng chế dở dang của UBND xã Nhật Tân.

 

Theo phản ánh của các hộ dân này thì quy hoạch Cụm TTCN này đang bị một số cán bộ của xã và huyện tự ý thay đổi, ảnh hưởng đến công trình nhà xưởng của họ, sự an toàn về cháy nổ của khu vực, cũng như ý đồ tạo lập một dãy ki-ốt không có trong quy hoạch, để bán kiếm lợi.


Được biết, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Nam, Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Cụm TTCN xã Nhật Tân được UBND huyện Kim Bảng và Sở Xây dựng ký duyệt năm 2005. Theo đó, mặt tiếp giáp với trục đường 498B (tên cũ là đường 9003) là dải cây xanh nhiều lớp rộng khoảng 15m phân cách Cụm TTCN với trục đường. Thế nhưng, mới đây UBND xã Nhật Tân và các đơn vị chức năng triển khai việc xây tường ngăn cách hoàn toàn Cụm TTCN với trục đường 498B, vi phạm dải đất cây xanh theo quy hoạch.


Đã 8 năm trôi qua, Cụm TTCN này hầu như do các nhà đầu tư san lấp, cải tạo, UBND huyện và UBND xã chưa hề đầu tư để tạo lập bộ mặt, cảnh quan, cũng như dải cây xanh theo như quy hoạch mà chỉ có một số chủ thuê đất tự giác trồng cây.

Đơn kiến nghị của các hộ dân về việc làm bất thường của chính quyền xã Nhật Tân và huyện Kim Bảng khi phá vỡ quy hoạch khu công nghiệp.


Trước sự việc có dấu hiệu bất thường của chính quyền cấp xã và cấp huyện, người dân đã có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Hà Nam. Ngay sau tiếp nhận ý kiến công dân, UBND tỉnh Hà Nam đã có công văn UBND huyện Kim Bảng trả lời người dân và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/8. Tuy nhiên, UBND huyện Kim Bảng không thực hiện mà tiến hành cưỡng chế ngay.


Cụ thể, ngày 4/10, các hộ dân nhận được công văn của UBND huyện Kim Bảng thông báo về việc giải tỏa hành lang an toàn giao thông và giải cây xanh liền kề đường 498B do ông Vũ Văn Đựng - Phó chủ tịch UBND huyện Kim Bảng ký.


Theo các hộ dân, ngày 9/10, các hộ dân được UBND xã Nhật Tân yêu cầu có mặ tại nhà để xác định mốc giới. Đến ngày 10/10, các lực lượng chức năng của UBND xã Nhật Tân cùng trung tâm phát triển cụm công nghiệp huyện Kim Bảng không cần lập biên bản đếm số lượng cây cùng ý kiến của chủ hộ mà dùng dao và cưa máy ra sức chặt phá cây nằm trên đất cây xanh tiếp giáp đường 498B.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Cụm tiểu thủ công nghiệp xã Nhật Tân thể hiện dải cây xanh rộng 15m và không hề có tường bao.

Ông Nguyễn Phi Tuấn - một chủ thuê đất tại Cụm TTCN bức xúc: “Thấy lực lượng đến cưỡng chế, chúng tôi đến hỏi văn bản, quyết định liên quan đến việc cưỡng chế, thì họ không có. Tôi đưa họ xem bản quy hoạch tỷ lệ 1/500 cho thấy họ đang làm không đúng thì những người xưng danh lực lượng cưỡng chế này mới dừng lại, bỏ đi”.


Trước sự việc, ông Nguyễn Quang Tình - Chủ tịch UBND xã Nhật Tân đưa ra lí do dừng buổi cưỡng chế khi người dân đưa ra bản quy hoạch tỷ lệ 1/500 là do nể nang nên cần thuyết phục người dân.


Về dự kiến xây dựng tường bao thu hẹp dải đất cây xanh, vi phạm quy hoạch, ông Nguyễn Quang Tình khẳng định: Quy hoạch không hề thay đổi và không có chuyện vi phạm hành lang dải cây xanh. Tuy nhiên, sau đó ông Tình lại cho biết sẽ xây tường bao ôm khít vào tường nhà xưởng của các hộ, đồng thời về sau bố trí trồng cây xanh nằm ngoài tường bao này với chiều rộng khoảng… 5m.


Trên thực tế, theo bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 thì không hề có tường bao ngăn cách này, đồng thời dải cây xanh phải rộng 15m chứ không chỉ là dăm mét.


Uẩn khúc phía sau việc phá vỡ quy hoạch cụm công nghiệp này được hé lộ bởi tháng 6/2013, ông Hoàng Ngọc Hải - Gíam đốc Trung tâm phát triển Cụm công nghiệp huyện Kim Bảng trả lời trên báo chí rằng sẽ xây dựng tường bao quanh Cụm TTCN Nhật Tân và xây dựng ki-ốt giới thiệu sản phẩm.
Muốn thực hiện được việc này, đương nhiên phải thu hẹp dải cây xanh, xây tường bó sát Cụm TTCN này để có diện tích xây dãy ki-ốt bán, trái với quy hoạch đã được duyệt.

Tuy nhiên, trước thông tin sự việc, lãnh đạo UBND huyện Kim Bảng trả lời hiện chưa có tính toán xây ki ốt bán hàng.
Trong khi đó, "động thái" phá vỡ quy hoạch cụm công nghiệp một cách bất thường của chính quyền xã Nhật Tân khiến nhiều hộ sử dụng đất ở đây lo lắng.


Đại diện các hộ dân khẳng định, họ không phản đối việc xây tường bao, nhưng yêu cầu UBND huyện, xã khi triển khai phải tuân thủ đúng quy hoạch, hành lang cây xanh và đường nội bộ chạy vòng quanh các khu nhà xưởng phải được đảm bảo đủ độ rộng trên chục mét đúng như quy hoạch, để đảm bảo môi trường, đồng thời phòng ngừa xảy ra cháy, nổ.


Anh Thế - H.Đăng

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *