Đời Sống 07/10/2018 11:36

Làm sao để có tiền khi đã nghỉ hưu?

Theo HSBC, một thực tế đáng lo ngại hiện nay là chỉ khoảng 1/4 người trong độ tuổi lao động là có tiết kiệm cho giai đoạn nghỉ hưu, trong khi hơn một nửa lao động vẫn đang lo lắng về chi tiêu tài chính cuối đời.

Việc lên kế hoạch tài chính cho giai đoạn nghỉ hưu rất quan trọng

Xem xét lại việc bạn nghĩ về giai đoạn nghỉ hưu

Bản thân sẽ rất dễ trì hoãn việc lên kế hoạch nghỉ hưu, do đó cơ cấu lại cách bạn nhìn nhận về nghỉ hưu như thế nào là rất quan trọng. Hãy nghĩ về giai đoạn đó như một cơ hội để bạn theo đuổi niềm đam mê hay tham gia những cuộc phiêu lưu mới. Hãy chắc chắn rằng bạn tận dụng tối đa thời kỳ này bằng cách lên kế hoạch cẩn thận từ trước.

Hình dung bạn muốn tận hưởng giai đoạn nghỉ hưu như thế nào

Hãy suy nghĩ bạn muốn tận hưởng hình thức hưu trí nào. Bạn có muốn đi du lịch không? Có muốn chuyển nhà không? Có muốn tham gia một sở thích mới hoặc thậm chí bắt đầu lập nghiệp? Hãy vẽ ra cho bản thân một bức tranh về tuổi hưu mà bạn muốn tận hưởng và từ đó giúp bạn lên kế hoạch hiệu quả hơn.

Hỏi ý kiến các chuyên gia

Không ai có thể là một chuyên gia về tiết kiệm và đầu tư cả, nên bạn hãy sử dụng những dịch vụ tư vấn trực tuyến miễn phí hoặc tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia tài chính để giúp bạn xây dựng kế hoạch và hoạch định chi phí cho các kế hoạch nghỉ hưu. Điều này sẽ giúp bạn quyết định phương pháp phù hợp. Đừng ngại đặt câu hỏi - hãy sáng tỏ mọi vấn đề trước khi đưa ra quyết định.

Từ quản lý đến lập kế hoạch

Quản lý tài chính bản thân vẫn chưa đủ. Bạn cần lập kế hoạch về nguồn tiết kiệm và bao nhiêu là đủ. Sử dụng các công cụ trực tuyến như tính toán tiết kiệm và thiết lập ngân sách để giúp xác định những thay đổi bạn có thể thực hiện từ hôm nay để cắt giảm chi phí và sau đó trực tiếp tiết kiệm cho tương lai của bản thân.

Bắt đầu một cuộc trò chuyện trung thực

Nếu bạn có dự định nhận trợ giúp từ gia đình hoặc con cái trong thời gian nghỉ hưu, hãy bắt đầu trò chuyện với họ trước. Một cuộc thảo luận sớm về các hình thức hỗ trợ và thời điểm sẽ giúp kiểm soát kỳ vọng và đảm bảo quá trình nghỉ hưu của bạn diễn ra suôn sẻ.

Mai Chi

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *