Đời Sống 03/11/2013 09:26

Học toán đi, rồi bạn sẽ thành công hơn người khác

FICA - Một nghiên cứu vừa công bố hôm nay của Cục Dự trữ Liên Bang (Fed) chi nhánh Cleveland Mỹ cho rằng học toán nhiều hơn tại trường phổ thông sẽ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống sau này.

Có thể những người học nhiều toán ở trường phổ thông bởi họ thông minh hơn
các bạn cùng lớp, hoặc chăm chỉ hơn, hay cả hai


"Thậm chí trong số những người lao động cùng trình độ học vấn, những người học toán nhiều hơn cũng có mức lương cao hơn trung bình và ít khả năng bị thất nghiệp hơn", một cựu chuyên gia nghiên cứu kinh tế tại Fed (tổ chức có vai trò như ngân hàng Trung ương tại Mỹ) chi nhánh Cleveland Jon James bình luận.

James Simons - một trong những nhà quản lý quỹ đầu tư thành công nhất thế giới, và cũng là một nhà toán học hàng đầu đồng ý với điều này. Toán học có vẻ giống như sự nghiệp vĩ đại nhất của thế giới, Simons phát biểu tại trường đại học hàng đầu MIT 3 năm trước.

Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng tính toán là một điều kiện kiên quyết một cách không cần thiết đã ngăn cản nhiều người tham gia vào lĩnh vực khoa học, công nghệ, dù thực sự những lĩnh vực đó chẳng cần tới kỹ năng này.

Các đồ thị tính toán của Fed Cleveland cho thấy mối liên hệ giữa nghiên cứu toán học và thành công sau này chẳng chứng minh được gì một cách chính xác. Sau tất cả, có thể những người học nhiều toán ở trường phổ thông bởi họ thông minh hơn các bạn cùng lớp, hoặc chăm chỉ hơn, hay cả hai. Họ thành công trong sự nghiệp của mình bởi những phẩm chất đó chứ không phải bởi họ biết cách tính đạo hàm của cos(x) là -sin(x).

James thừa nhận vấn đề quan hệ nhân quả này ở cuối bài bình luận của mình. Ông bảo vệ bản thân bằng cách nhắc tới một nghiên cứu khác, "sử dụng các phương pháp phức tạp hơn, tìm ra các kết quả tương tự như những gì trình bày ở đây". Đó là nghiên cứu của hai chuyên gia tại Viện Chính sách công California đưa ra năm 2004 trên Tạp chí Kinh tế & Thống kê. James rốt cục có thể đúng. Nhưng khi tranh cãi vẫn tiếp tục về việc khi nào, ở đâu và loại giáo dục toán học nào có giá trị, báo cáo này không đưa ra lý do nào để bắt đầu học tính toán.

Lam Thanh
Theo Businessweek

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *