dantri-logo dantri-logo

Chủ nhật, 22/4/2018 - 10:01:58 GMT + 7

Trang nhất

Sau vụ cà phê "tẩm" pin: Phát hiện nhiều mẫu cà phê không có cà phê

Sau vụ cà phê "tẩm" pin: Phát hiện nhiều mẫu cà phê không có cà phê

Xem nhiều nhất

Công ty Cường “đôla” mất hàng trăm tỷ đồng sau bê bối mua đất công “giá bèo”

Công ty Cường “đôla” mất hàng trăm tỷ đồng sau bê bối mua đất công “giá bèo”

Tin giờ chót

12/8/2014 3:03:23 PM

Gia đình ông Truyền bắt đầu tháo dỡ căn nhà tạm trên thửa đất bị thu hồi 0

FICA - Sáng 8/12, đại lý bia của con ông Trần Văn Truyền bắt đầu tháo dỡ bảng hiệu, di dời vật tư để trả lại thửa đất 598B5 Nguyễn Thị Định (Phú Khương, TP Bến Tre) bị nhà nước thu hồi do cấp sai đối tượng.

Theo những người dân lân cận, việc di chuyển hàng trăm thùng bia, bàn ghế đã thực hiện từ chiều 7/12. Đến sáng 8/12, hàng chục nhân công được huy động tháo dỡ bảng hiệu. Sự việc đã thu hút sự chú ý của nhiều người đi qua đường.

 

Đại lý bia ở thửa 598B5 được gia đình ông Truyền kinh doanh trước khi bị nhà nước thu hồi
Đại lý bia ở thửa 598B5 được gia đình ông Truyền kinh doanh trước khi bị nhà nước thu hồi

 

Trước đó, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ: Tháng 12/1992, ông Trần Văn Truyền được Quân khu 9 cấp thửa đất tại lô số 61 thuộc Khu C, địa chỉ 598B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thị xã Bến Tre do đơn vị Quân y thuộc Tỉnh đội Bến Tre quản lý với diện tích 210 m2 (diện tích trên thực tế là 351 m2). Việc ông Trần Văn Truyền tuy không phải là cán bộ quân đội nhưng được cấp mảnh đất trên là do Tỉnh đội Bến Tre đề nghị với Quân khu 9, trong khi ông không có đơn đề nghị, không có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi công tác.

 

Sau khi được cấp đất, gia đình có san lấp mặt bằng, làm tường rào nhưng không làm nhà ở mà cho người khác mượn để mở quán bán cơm. Đến năm 2002, khi được chính quyền địa phương thông báo nộp 16 triệu đồng tiền sử dụng đất để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Trần Văn Truyền làm đơn đề nghị miễn giảm tiền sử dụng đất theo chính sách với gia đình người có công và được Cục Thuế tỉnh Bến Tre quyết định miễn giảm theo Nghị định số 38/CP, ngày 23-8-2000 của Chính phủ đúng với số tiền là 16 triệu đồng.

 

Năm 2007, UB Kiểm tra TƯ tiến hành kiểm tra Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về nhà ở, đất ở. Qua kiểm tra cho thấy, năm 1992, ông Trần Văn Truyền đã nhận đất của Quân khu 9, đến năm 2003 ông lại được tỉnh bán cho căn nhà số 06 Lê Quý Đôn, phường 1, thành phố Bến Tre theo Nghị định 61/CP của Chính phủ; do vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã yêu cầu ông Truyền trả lại mảnh đất trên cho Tỉnh đội Bến Tre quản lý; ông Trần Văn Truyền cũng đã có đơn trả lại. Nhưng từ năm 2007 đến nay, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chưa thu hồi được thửa đất trên, do giữa gia đình ông Trần Văn Truyền và các cơ quan chức năng của tỉnh chưa thống nhất được mức giá đền bù phần chi phí gia đình bỏ ra để san lấp mặt bằng và làm tường rào. Trong khi chưa giải quyết dứt điểm, thì đến năm 2013, ông lại có đơn xin làm nhà tạm trên lô đất này cho con dâu làm kho chứa bia và đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép.

 

Bảng hiệu của đại lý bia được tháo dỡ sáng 8/12
Bảng hiệu của đại lý bia được tháo dỡ sáng 8/12

 

Như vậy, ông Trần Văn Truyền biết mình không đúng đối tượng được cấp đất, nhưng vẫn nhận. Sau khi đã được mua nhà theo Nghị định số 61/CP và sau khi được Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu trả lại, ông Truyền đã không kiên quyết, dứt khoát thực hiện, sau đó lại có đơn xin làm nhà tạm để con dâu sử dụng. Việc làm trên của ông Trần Văn Truyền thể hiện sự thiếu gương mẫu của người cán bộ lãnh đạo, gây dư luận không tốt.

 

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre và các cơ quan chức năng thực hiện không nghiêm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thu hồi đất, để kéo dài, gây dư luận không tốt đối với lãnh đạo ở địa phương.

 

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre có quyết định thu thu hồi thửa đất 598B5 vì cấp sai đối tượng. Đến ngày 2/12, UBND TP Bến Tre đã thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 598B5 và Sở Tài chính tỉnh Bến Tre cũng có công văn bồi hoàn tiền san lấp mặt bằng cho ông Truyền với số tiền hơn 137 triệu đồng.

 

Việc tháo dỡ nhà tạm được nhiều người đi đường chú ý
Việc tháo dỡ nhà tạm được nhiều người đi đường chú ý

 

Chiều 6/12, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bến Tre tổ chứng kiểm điểm cá nhân ông Truyền liên quan đến sai phạm cấp nhà, đất theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Tại đây, ông Truyền đã nhận khuyết điểm, chấp nhận mọi hình thức xử lý của Đảng và hứa sẽ tháo dỡ nhà tạm ở thửa đất 598B5 chậm nhất là vào ngày 18/12.

 

Minh Giang

fica.vn
Tags: Trần Văn Truyền Kinh do quyết định kinh doanh kiểm tra
Cùng chuyên mục

Đời sống

Mận đầu mùa, toàn hàng Trung Quốc vẫn tranh nhau mua

Mận đầu mùa, toàn hàng Trung Quốc vẫn tranh nhau mua

Tại thời điểm này, chủ các cửa hàng hoa quả tại các chợ lớn nhỏ hầu như chỉ bán mận Trung Quốc vì mận hậu, mận cơm đầu mùa đã có nhưng chưa ngon và giá cao nên không ai muốn nhập về bán.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

VN-Index lấy lại hơn 25 điểm, QCG vẫn rớt giá thảm

VN-Index lấy lại hơn 25 điểm, QCG vẫn rớt giá thảm

Tiêu điểm

sabeco.com.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang