dantri-logo dantri-logo

Thứ năm, 22/3/2018 - 22:25:50 GMT + 7

Trang nhất

“Giá cước nhảy múa, tính bình quân Uber, Grab không hề rẻ hơn taxi truyền thống”

“Giá cước nhảy múa, tính bình quân Uber, Grab không hề rẻ hơn taxi truyền thống”

Xem nhiều nhất

Dè dặt với xăng E5, người dân chi thêm tiền mua RON 95: Lãng phí cực kỳ lớn

Dè dặt với xăng E5, người dân chi thêm tiền mua RON 95: Lãng phí cực kỳ lớn

Tin giờ chót

3/3/2018 9:39:49 AM

Đồ phóng sinh "bủa vây" cửa chùa ngày Rằm tháng Giêng 0

Lợi dụng tâm lý đầu năm thả vật phóng sinh cầu may của người dân, các tiểu thương đã mang vật phóng sinh đến các cửa đền chùa ở Hà Nội bán và thừa cơ tăng giá.

Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) được xem là ngày lễ rất quan trọng trong tín ngưỡng của người Việt. Trong ngày này, ngoài việc cúng thần linh, gia tiên, người Việt còn tổ chức phóng sinh với mong muốn được một năm nhiều sức khỏe, an lành và may mắn.

Nhân ngày này, một số tiểu thương đã tấp nập bày bán đồ phóng sinh tại các chùa trên địa bàn Hà Nội. Ốc, cá vàng, rùa cốm, lươn, chim được bày bán với nhiều mức giá khác nhau song phần lớn cao hơn bình thường.

Mặc dù ở nhiều nơi, chính quyền địa phương đã có thông báo cấm bày bán các loại chim phóng sinh nhưng nhiều người vẫn lén lút, tấp nập nhất là vào những ngày lễ vía, vật phóng sinh rất hút hàng. Thậm chí, có người phải đặt hàng từ trước mới đủ số lượng.


Vật phóng sinh bủa vây các nhà chùa.

Vật phóng sinh "bủa vây" các nhà chùa.

Ở chùa Trấn Quốc (Tây Hồ, Hà Nội), có hàng chục người bày bán vật phóng sinh cùng vàng mã. Theo đó, giá vật phóng sinh theo đó cũng "đội" lên nhiều lần.

Tại đây, một chậu ốc khoảng 1kg có giá 80.000 đồng, chậu lớn hơn 150.000 đồng/kg, cá vàng loại nhỏ từ 15.000-30.000 đồng một con, rùa cốm giá 25.000-30.000 đồng một con. Cá biệt, loại rùa tai đỏ, kích thước trung bình (khoảng 0,5gram), được tiểu thương bán giá 100.000 đồng.


Con rùa này có giá 100.000 đồng.

Con rùa này có giá 100.000 đồng.

Mặc dù giá đắt nhưng người mua hàng phóng sinh vẫn rất đông. Thậm chí, có khách hàng chi tiền triệu để mua hàng chục kg ốc, lươn, rùa thả xuống sông, hồ. Tuy nhiên, một số người vẫn đắn đo vì giá vật phóng sinh quá cao.

Bà Nguyễn Thị Bính (hẻm 233/27, đường Xuân Thủy, Cầu Giấy) cho hay, phóng sinh thể hiện lòng từ bi của con người, mang ý nghĩa cứu vớt chúng sinh khỏi giam cầm hoặc cái chết. Do đó, nhiều người không tính toán đến chuyện giá cao giá thấp để mua vật phóng sinh.


Người dân phóng sinh ốc, cá ở chùa Trấn Quốc.

Người dân phóng sinh ốc, cá ở chùa Trấn Quốc.

“Chỉ có điều, giá vật phóng sinh năm nay so với năm ngoái chênh lệch quá nhiều khiến những gia đình mua nhiều như chúng tôi phải suy nghĩ, đắn đo. Mọi năm, gia đình tôi thường mua khoảng 100-150 con cá vàng, giá chỉ khoảng 300.000-500.000 đồng nhưng năm nay chắc chỉ mua bằng nửa năm ngoái thôi vì giá cao”, bà Bính nói.

Chia sẻ với Lao Động, một lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay, vấn đề kiểm soát giá cả thuộc quản lý của Sở Tài chính Hà Nội.

Tuy nhiên, ngành Công Thương, cụ thể là Chi cục Quản lý thị trường sẽ chỉ đạo các đội quản lý thị trường, phối hợp với UBND, các phòng kinh tế, ban quản lý chợ các quận, huyện, điểm bán hàng rà soát chặt chẽ, để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo Anh Tuấn
Lao động

 
 
fica.vn
Tags: người việt lao động
Cùng chuyên mục

Đời sống

Những chuyện "dở khóc, dở cười" khó tin khi mua hàng qua mạng

Những chuyện "dở khóc, dở cười" khó tin khi mua hàng qua mạng

Thương mại điện tử đang phát triển rất mạnh không chỉ trên thế giới mà còn đang rất rầm rộ ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc mua hàng qua mạng hiện vẫn chưa thực sự chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Nhưng ở chiều ngược lại, nhiều khách hàng cũng không tôn trọng người bán hàng.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Trên đỉnh cao lịch sử, nghìn tỷ đồng vào “túi” đại gia

Trên đỉnh cao lịch sử, nghìn tỷ đồng vào “túi” đại gia

Tiêu điểm

sabeco.com.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang