Đời Sống 17/07/2019 16:10

Cuộc hội ngộ của những cây đàn triệu đô tại thủ đô Hà Nội

Từ 03/8 đến 18/8, khán giả thủ đô sẽ có dịp thưởng thức thanh âm của hàng loạt những cây đàn quý hiếm tại Cuộc thi âm nhạc Quốc tế cho Violon & Hoà tấu thính phòng Việt Nam 2019 và Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection.

Giám khảo Kyung Sun Lee đã học tập tại Trường đại học quốc gia Seoul, Nhạc viện Peabody và trường âm nhạc danh tiếng Juillard. Cô đã theo học cùng với Nam Yun Kim, Sylvia Rosenberg, Robert Mann và Dorothy Delay. Hiện tại cô đang biểu diễn cùng cây đàn Joseph Guarneris, được làm từ năm 1723. Cô đang là Giám đốc Âm nhạc của Liên hoan Âm nhạc Changwon International Chamber Music Festival và Dàn nhạc thính phòng Seoul Virtuosi.

Các cây đàn quý hiếm có giá trị hàng trăm ngàn đô đến hàng triệu đô đượcmang tới thủ đô HN lần này bởi ban giám khảo, nghệ sỹ biểu diễn danh tiếng và những thí sinh dự thi.  

trên thế giới những cây đàn quý thường hay thuộc quyền sở hữu của chính phủ, ngân hàng hay của các nhà sưu tập. Những nghệ sỹ thành danh, có uy tín lâu năm và đoạt giải thưởng cao nhất tại các cuộc thi lớn quốc tế thường hay được các tổ chức này cho mượn đàn để biểu diễn

và điều này thường được ghi rõ trong các trong các ấn phẩm quảng cáo về chương trình biểu diễn của nghệ sỹ. Chỉ một số ít các nghệ sỹ trên thế giới mới sở hữu riêng những cây nhạc cụ quý hiếm này.

Giám khảo Chen Xi đã nhận chứng chỉ tại The Curtis Institute of Music và tốt nghiệp Thạc sĩ tại Yale University. anh đang là giảng viện Violin tại Nhạc viện Quốc Gia Trung Quốc. Anh đang chơi cây đàn Pietro Guarneri of Mantua được làm năm 1690.

Các cây đàn cổ luôn được cái nhà sưu tầm săn tìm và được các nghệ sĩ lớn sử dụng. Tuy nhiên, người yêu nhạc Việt Nam sẽ có cơ hội thưởng thức âm thanh từ các cây đàn cổ Stradivarius, Guadanini, Gagliano, Storioni, Collin – Mezin.... do các thành viên Ban giám khảo và thí sinh mang đến Cuộc thi âm nhạc Quốc tế cho Violon & Hoà tấu thính phòng tại Hà Nội vào tháng 8. Ngay cả trên thế giới cũng ít có dịp các cây đàn được tập trung để biểu diễn cho mọi người thưởng thức như vậy

Tìm hiểu sơ nét về một số cây đàn sẽ có mặt tại Việt Nam vào tháng 8 của các nghệ nhân làm đàn violin nổi tiếng

Violin là nhạc cụ phổ biến nhất trong bộ đàn dây và dàn nhạc giao hưởng. Cho dù bây giờ có nhiều nơi sản xuất đàn violin công nghiệp nhưng các nghệ sĩ chuyên nghiệp luôn chọn những cây đàn được làm thủ công, đặc biệt ở Vùng Cremona.Cho đến ngày nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu đặc tính của các cây đàn bằng các kỹ thuật hiện đại để tìm hiểu lí do tại sao những cây đàn triệu đô lại cho âm thanh tuyệt vời như vậy.

Guarneri:là dòng họ làm đàn vùng Cremona trong thế kỷ 17 và 18. Những nghệ sĩ violin vĩ đại nhất trong lịch sử như Paganini, Heifetz, Menuhin hay thích dùng đàn Guarneri hơn Stradivari. Người nổi tiếng nhất trong dòng họ là Giuseppe Guarneri với các cây đàn del Giesù. Những nghệ sĩ thế kỷ 20 chơi đàn Guarner có thể kể đến Y. Heifetz, L. Kogan, Kyung Wha Chung, Isaac Stern, Sarah Chang, Gidon Kremer.....

Antonio Stradivari:khác với Guarneri là dòng họ thì Stradivari là một nghệ nhân làm đàn dây. Tuy ông chế tạo đa số là đàn violin nhưng ông cũng chế tạo một số lượng lớn đàn viola, cello và thậm chí là cả đàn guitar và harp. Chất lượng sản phẩm của Stradivari lên cao nhất vào giai đoạn 1698-1725 mà đỉnh cao là năm 1715. Một số nghệ sĩ nổi tiếng dùng đàn Stradivari có thể kể đến các cellist Yo-yo Ma, M. Rostropovich, Jacqueline Du Pré, các violinist I. Perlman, Gil Shaham, V. Mulova, A.S. Mutter, Joshua Bell, S. Accardo, V. Repin......

Tại Ý hai nhà Stradiavri và Guarneri luôn cạnh tranh nhau về chất lượng của các cây đàn. Giá trị của các cây đàn hiện nay lên đến hàng triệu đô. Âm thanh của cây đàn Stradivarius thường sáng, đẹp,  đặc biệt ở âm vực cao, còn đàn Guarneri thường tạo ra âm thanh chắc khỏe, giàu sức công phá. Rất khó để biết được cây đàn nào hay hơn, nó phụ thuộc vào thẩm mỹ riêng của từng nghệ sĩ.

Jean-Baptiste Vuillaume: đây là nghệ nhân làm đàn của Pháp, không chỉ là nghệ nhân đàn, ông còn là một thương gia và nhà phát minh với nhiều giải thưởng. Ông đã làm hơn 3000 các nhạc cụ khác nhau, và ông nổi tiếng nhất trong việc làm lại (copy) các cây đàn nổi tiếng của Stradivari (đặc biệt là cây Messiah) và các cây del Gesu, đặc biệt là cây Il Canon của Paganini. Phiên bản copy này Paganini trao cho học trò duy nhất của mình là Sivori và hiện nay đang được nghệ sỹ Violin xuất chúng Hilary Hahn sử dụng.

Nicolo Amati:  là cháu của Andrea Amati, người phát minh ra đàn violin. Ông là người duy nhất nhận người ngoài dòng họ về để truyền kỹ thuật làm đàn, và chính Andrea Guarneri, người lập nên thương hiện đàn Guarneri là học trò của ông. Hiện nay các cây đàn của Amati rất hiếm và thường chỉ được trưng bày tại một số bảo tàng nghệ thuật trên thế giới.

GiovanniGuadagnini: được coi là một trong những nhà làm đàn giỏi nhất trong lịch sử đàn dây. Ông được coi là đứng thứ 3 sau Guarneri và Stradivari. Các cây đàn ông làm ra được chia làm 4 giai đoạn và được đặt tên theo các thành phố nơi ông sống và sản xuất ra các cây đàn: Piacenza, Milan, Parma and Turin. Một số nghệ sĩ dùng đàn của ông có violinist Zakhar Bron, Y. Heifetz, Joachim, Viktoria Mulova, Eugène Ysaÿe, H. Vieuxtemps,… các cellist Han-na Chang, Sol Gabetta.….

Gagliano:là dòng họ làm đàn nổi tiếng xứ Napes. Người lập nên thương hiệu Alesandro vốn làm việc trong xưởng của Amati và Stradivari, sau khi trở về từ Cremona ông tạo ra trường phái làm đàn Neapolitan. Người con trai út Nicolo Gagliano là nghệ nhất nổi tiếng nhất trong dòng họ, đàn của ông thường được copy sao chép và nhiều cây đàn do ông làm ra bị nhầm với đàn của Stradivari.

Thùy Dung 

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *