Đời Sống 14/11/2018 07:05

Cúc họa mi đầu mùa: Người dân thích thú, dân buôn “hốt” bạc triệu

Đầu tháng 11, cúc họa mi bắt đầu “xuống phố” và trở thành loài hoa được tìm mua nhiều nhất. Chỉ với 40.000đ bạn đã có thể sở hữu một bó cúc họa mi đầu mùa cánh trắng nhị vàng. Những ngày này, nhiều gánh hàng rong liên tục cháy hàng vì hoa ở vườn chưa đủ cung cấp đáp ứng sức mua lớn của thị trường.

Cúc họa mi những năm gần đây trở thành đặc sản của mùa đông Hà Nội, nên khi thời tiết vừa giao mùa, nhiều người đã tìm mua ngay cho mình những bó cúc họa mi để tận hưởng mùa đông trọn vẹn hơn.

Đáp ứng nhu cầu đó, ngay từ những ngày đầu tháng 11 khi cúc họa mi vừa chớm nở nhiều gánh hàng rong đã đến vườn để tìm mua sau đó rong ruổi khắp các phố phường bán cho mọi người.

Cúc họa mi bắt đầu xuất hiện nhiều trên các tuyến phố ở Hà Nội.

Cúc họa mi bắt đầu xuất hiện nhiều trên các tuyến phố ở Hà Nội.

Thời điểm hiện tại, cúc họa mi được bán nhiều nhất ở các tuyến đường như: Nguyễn Trãi; Trần Phú (Hà Đông); dọc đường Nguyễn Chí Thanh; Thanh Niên,… Tuy sự xuất hiện chưa dày đặc nhưng lại là loại hoa có khả năng tiêu thụ tốt nhất.

Theo đó, giá bán cúc họa mi dao động từ 40.000đ đến 50.000đ/ 2 bó nhỏ. Đây là giai đoạn cúc họa mi có giá rẻ nhất trong suốt một mùa vụ. Nhiều người vì thế đã tranh thủ sắm cho mình những bó cúc họa mi ngay từ đầu mùa.


Những bông cúc họa mi đầu mùa thường có cảnh nhỏ, tròn và thưa hơn so với cúc họa mi ở chính vụ.

Những bông cúc họa mi đầu mùa thường có cảnh nhỏ, tròn và thưa hơn so với cúc họa mi ở chính vụ.

Cúc họa mi đầu mùa thường có bông nhỏ li ti, tuy chưa nở rộ đẹp như lúc chính vụ nhưng cành lại có nhiều nụ, nên thời gian chơi sẽ lâu hơn, thường tươi trong 8 đến 10 ngày.

Chị Loan – Người bán cúc họa mi (đường Nguyễn Chí Thanh) cho biết: “Cúc họa mi là loài hoa sớm nở chóng tàn, mỗi vụ thu hoạch chỉ kéo dài trong khoảng 3 tuần lễ. Nên nhiều người từ đầu vụ đã tìm mua bọn chị phải đến vườn từ sớm để lấy hoa”.

Cúc họa mi chủ yếu được bán ở các gánh hoa rong, ít thấy bán tại các cửa hàng hoa.

Cúc họa mi chủ yếu được bán ở các gánh hoa rong, ít thấy bán tại các cửa hàng hoa.

Cúc họa mi được trồng nhiều ở khu bãi đá sông Hồng (phường Nhật tân); đoạn sau chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ). Những người bán hàng rong thường đến đây để lấy hoa. Đang trong thời gian là đầu vụ nên hoa ở vườn chưa nở nhiều, thường rất hiếm hàng nên cúc họa mi vì thế càng được “săn đón” nhiều hơn.

Nguời bán thường đến vườn từ sáng sớm để lấy số lượng hoa vừa đủ đến bán trong ngày. Mỗi ngày, mỗi gánh hàng rong bán được khoảng 30 đến 40 bó cúc nhỏ. Bán cúc họa mi thường nhanh hết hơn các loại hoa khác vì vừa vào đầu vụ hơn nữa người mua cúc thường phải mua từ 2 đến 3 bó một lúc mới đủ cắm.


Đầu vụ, mỗi gánh hàng hoa bán được từ 30-40 bó nhỏ/ ngày

Đầu vụ, mỗi gánh hàng hoa bán được từ 30-40 bó nhỏ/ ngày

Không chỉ mua về để cắm trưng bày ở phòng, cúc họa mi mùa này còn được sử dụng là “phụ kiện” để chụp kỷ yếu; chụp ảnh cưới hay lookbook. Bởi vậy thời điểm hiện tại, nhu cầu thị thường tương đối lớn nhưng số lượng hoa đầu mùa lại chưa thể đáp ứng đủ.

Dự kiến, khoảng 1 tuần nữa cúc họa mi sẽ bước vào chính vụ, lúc này số lượng hoa nhiều hơn, và những bông hoa cũng nở rộ, cánh to và nhị vàng hơn. Theo đó, giá thành mỗi bó hoa cũng tăng từ 20.000đ đến 60.000đ/bó.

Thanh Thúy

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *