Đời Sống 24/05/2019 14:18

Chính quyền thông báo cấm, hàng trăm sạp thịt lợn tại chợ “gác thớt”

Các cấp, các ngành và những đơn vị liên quan cũng như người chăn nuôi... đang “gồng mình” chống dịch tả lợn châu Phi. Trong khi đó, các sạp thịt lợn tại chợ Thiều, xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cũng phải “gác thớt” vì chính quyền thông báo cấm kinh doanh thịt lợn...

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, UBND xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã ra thông báo số 90/TB-UBND, ngày 16/5/2019 về việc chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã này.

Chính quyền thông báo cấm, hàng trăm sạp thịt lợn tại chợ “gác thớt” - 1

Thông báo nghiêm cấm các hộ vận chuyển, kinh doanh lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn (trong địa bàn dân cư và chợ Thiều) ra vào địa bàn của xã. Thời gian bắt đầu từ ngày 16/5/2019.

Thông báo trên được gửi tới các trưởng thôn; các hộ giết mổ, kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trên địa bàn xã.

Trong đó, địa phương này nghiêm cấm các hộ vận chuyển, kinh doanh lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn (trong địa bàn dân cư và chợ Thiều) ra vào địa bàn của xã. Thời gian bắt đầu từ ngày 16/5/2019.

Đối với các hộ giết mổ lợn và hộ kinh doanh sản phẩm từ thịt lợn phải ngừng hoạt động kinh doanh giết mổ, buôn bán tại chợ Thiều và bán lẻ tại các thôn kể từ ngày 16/5 cho đến khi hết dịch được công bố của UBND huyện Triệu Sơn.

Chính quyền thông báo cấm, hàng trăm sạp thịt lợn tại chợ “gác thớt” - 2

Khung cảnh đìu hiu tại chợ Thiều, xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn.

Thông báo nêu, nếu hộ nào vi phạm, UBND xã sẽ lập biên bản thu hồi để tiêu hủy và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông báo này cũng đã được chính quyền địa phương phát rộng rãi trên hệ thống truyền thanh của xã.

Việc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi là trách nhiệm không chỉ của chính quyền địa phương mà của các ngành, đơn vị liên quan cũng như người dân...

Chính quyền thông báo cấm, hàng trăm sạp thịt lợn tại chợ “gác thớt” - 3

Chợ Thiều, xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn có 120 sạp kinh doanh thịt lợn.

Tuy nhiên, việc chính quyền xã Dân Lý ra thông báo cấm cả việc kinh doanh buôn bán thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn khiến bà con tiểu thương gặp nhiều khó khăn.

Theo Ban quản lý chợ Thiều, từ ngày 16/5, sau khi có thông báo của xã, hoạt động kinh doanh thịt lợn tại đây đã được tạm dừng. Việc phải dừng kinh doanh khiến nhiều tiểu thương bức xúc.

Chính quyền thông báo cấm, hàng trăm sạp thịt lợn tại chợ “gác thớt” - 4

Nhiều tiểu thương phản đối vấn đề trên.

Ghi nhận tại các sạp kinh doanh thịt lợn của chợ Thiều vắng lặng người mua, kẻ bán. Nhiều tiểu thương thể hiện sự phản đối trước thông báo nêu trên của chính quyền địa phương.

Các tiểu thương cho rằng, việc chính quyền địa phương và các ngành chức năng tập trung phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn có dịch là đúng. Tuy nhiên, việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi không phải là cấm tiệt thịt lợn.

Chính quyền thông báo cấm, hàng trăm sạp thịt lợn tại chợ “gác thớt” - 5

Các sạp kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn "gác thớt" gần 10 ngày nay.

“Chúng tôi rất bức xúc trước việc huyện chỉ đạo UBND xã cấm tiệt việc giết, mổ và kinh doanh thịt lợn cũng như các sản phẩm từ thịt lợn. Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi có đàn lợn bị nhiễm bệnh, buộc phải tiêu hủy. Lực lượng kiểm dịch phải có trách nhiệm làm tốt khâu kiểm dịch bệnh từ đàn lợn. Nếu phát hiện lợn bị bệnh, sẽ tiêu hủy và cấm không cho vận chuyển đi nơi khác... Còn những con lợn không mắc bệnh thì phải cho người dân bán cho thương lái hoặc giết mổ, chế biến các loại sản phẩm để tiêu thụ, tại sao lại cấm cả chợ không được buôn bán thịt lợn nữa”, một tiểu thương bức xúc.

Đã gần 10 ngày qua, từ khi có thông báo của chính quyền địa phương về việc cấm vận chuyển, kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trong địa bàn dân cư và chợ Thiều, khiến hàng trăm tiểu thương tại đây bị ảnh hưởng.

Chính quyền thông báo cấm, hàng trăm sạp thịt lợn tại chợ “gác thớt” - 6

Theo ban quản lý, chợ Thiều là chợ an toàn thực phẩm nên từ trước đến nay, việc truy xét nguồn gốc rất kỹ.

Ông Đoàn Quang Chinh, quản lý chợ Thiều, cho biết, chợ Thiều có 120 sạp buôn bán thịt lợn. Bình quân mỗi ngày chợ tiêu thụ hơn 1,5 tấn thịt lợn. Việc dịch bệnh ảnh hưởng đến các hộ kinh doanh thịt lợn, khiến chợ vắng hẳn.

“Chợ Thiều là chợ an toàn thực phẩm nên từ trước đến nay, việc truy xét nguồn gốc rất kỹ. Lợn nhập vào phải truy xuất nguồn gốc xem lý lịch ra sao, có bệnh tình gì không và phải đóng dấu, rau cũng phải có nhật ký”, ông Chinh cho biết.

Chính quyền thông báo cấm, hàng trăm sạp thịt lợn tại chợ “gác thớt” - 7

Việc phải dừng kinh doanh khiến hàng trăm tiểu thương gặp khó khăn.

Cũng theo ông Chinh, các sạp kinh doanh thịt lợn phải dừng hoạt động từ ngày 16/5. Hiện đang phải chờ xin ý kiến của huyện. Bà con tiểu thương mong muốn nhanh chóng để có thể trở lại kinh doanh, bán hàng, ổn định tâm lý.

Ông Chinh đề nghị nên tìm hướng giải quyết sao cho tốt. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm soát, kiểm dịch thật chặt chẽ. Nếu phát hiện lợn mắc bệnh, lập tức ngăn chặn không cho tiểu thương đưa vào chợ, mà buộc phải tiêu hủy, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Còn đối với lợn sạch, nên có cơ chế để cho người dân giết mổ, buôn bán bình thường.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vấn đề trên.

Duy Tuyên

Chính quyền thông báo cấm, hàng trăm sạp thịt lợn tại chợ “gác thớt” - 8

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *