dantri-logo dantri-logo

Thứ ba, 24/4/2018 - 02:33:55 GMT + 7

Trang nhất

Mục sở thị biệt thự trăm tỷ của Giám đốc Công an Đà Nẵng

Mục sở thị biệt thự trăm tỷ của Giám đốc Công an Đà Nẵng

Xem nhiều nhất

Mẹ Cường Đô la: "32ha dự án Phước Kiển không phải là đất công sản"

Mẹ Cường Đô la: "32ha dự án Phước Kiển không phải là đất công sản"

Tin giờ chót

7/3/2017 10:14:30 AM

Cát xây dựng khan hiếm, giá tăng chóng mặt 0

Khoảng hơn 1 tháng qua, nguồn cát sông tại Quảng Nam khan hiếm bất thường khiến giá tăng chóng mặt, trong khi nhà thầu các dự án xây dựng và hộ dân làm nhà trên địa bàn mỏi mắt tìm cát; trong khi thời gian này đang vào mùa xây dựng cao điểm.

Hơn 1 tháng qua, ông Mẫn – chủ 1 đại lý cát xây dựng trên địa bàn phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) ngồi chơi xơi nước khi quay quắt đi tìm vẫn không ra nguồn cát để bán.

Chỉ tay về bãi tập kết cát trống rỗng của mình, ông Mẫn cho hay, mọi hoạt động của đại lý gần như đình trệ. “Nhiều mối ruột ở đây, thậm chí Đà Nẵng vào hỏi mua nhưng tôi chỉ biết lắc đầu. Chưa bao giờ tôi thấy cát khan hiếm như vậy”, ông Mẫn than thở.

Giá cát xây dựng tăng khiến việc xây dựng của hộ dân, chủ thầu công trình khó khăn
Giá cát xây dựng tăng khiến việc xây dựng của hộ dân, chủ thầu công trình khó khăn

Theo tìm hiểu của PV, thị trường tiệu thụ cát tại Đà Nẵng chủ yếu được cung cấp từ các mỏ cát trên ở sông Vu Gia và Thu Bồn tỉnh Quảng Nam; do nguồn cung thiếu hụt nên các thủ thầu, hộ gia đình, chủ các bãi cát cũng “điêu đứng”.

Tại vựa cát gần cầu Khuê Đông (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), chị Lớn – chủ đại lý tất bật nghe điện thoại của khách hàng hỏi mua cát, chị phải từ chối nhiều người đặt mua vì không còn nguồn cung.

Theo chị Lớn, khoảng hơn 1 tháng nay, giá cát bất ngờ tăng từ 30.000 – 40.000 đồng/khối, cá biệt có lúc tăng đến 50.000 đồng, lên giá 160- 200.000 đồng/khối cát. “Tôi mua cát ở các mỏ ven sông tại Quảng Nam đã gần 100.000 đồng/khối nhưng giờ có tiền muốn mua cũng không được, không còn ai khai thác hết, phải chờ động thái các mỏ thì mình mới tính tiếp được”, chị Lớn nói và cho biết, đang bán cầm chừng số cát dự trữ, nhiều khách than phiền giá cao nhưng đành phải mua vì không có giá nào thấp hơn.

Ghe cát hút trộm trên sông bị bắt được cơ quan chức năng đưa về bến sông Thu Bồn
Ghe cát hút trộm trên sông bị bắt được cơ quan chức năng đưa về bến sông Thu Bồn

Tại Hội An, giá cát trong vài tuần gần đây đã tăng lên gấp đôi. Một chủ nhà xây dựng ở Hội An cho biết, từ trước tháng 5, giá cát xây dựng chỉ từ 110-150.000 đồng/khối tùy loại, nhưng giừ tăng lên gấp đôi, trên 200 ngàn đồng/khối; tuy giá tăng nhưng cát không có để mua về cho thợ làm.

Theo Đại úy Lê Phan Minh Mẫn – Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy Phòng CSGT Công an Quảng Nam – cho hay, nhằm tăng cường quản lý tình trạng “cát tặc” trên sông Vu Gia – Thu Bồn, thời gian qua đơn vị đã phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp hút cát lậu, ra quyết định tịch thu 8 tàu hút và chở cát.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an Quảng Nam cũng phát hiện và xử phạt nhiều ghe hút cát trộm trên sông; đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho giá cát xây dựng trên địa bàn tăng cao trong khi đây là mùa xây dựng cao điểm.

Ngoài ra, ngày 21/6, Sở TN-MT Quảng Nam đã ra văn bản số 886/STNMT-KS, yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cát thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc lắp đặt hệ thống, thiết bị khai thác cát, sỏi tại phạm vi được cấp phép để khai thác và chuyển lên các phương tiện vận chuyển.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các doanh nghiệp không bơm hút hoặc xúc cát, sỏi chuyển lên phương tiện vận chuyển có gắn thiết bị khai thác cát. Hoàn thành việc lắp đặt trước ngày 1/7. Nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho hay, giá cát biến động thất thường một phần do việc quản lý, xử lý chưa chặt chẽ. Chỉ đạo của tỉnh đưa ra nhằm lập lại trật tự, đưa hoạt động khai thác cát trên sông và buôn bán cát vào khuôn khổ quản lý.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng cho hay, chủ trương là không cấp mới hoặc gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn mà rà soát lại, giảm xuống dưới 10 đơn vị khai thác có tiềm lực tài chính, kỹ thuật và chấp hành tốt các quy định để quản lý.

 

Trước tình trạng nguồn cung cấp cát bất ổn, giá cát leo thang, TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị 19 tỉnh miền Đông, Nam bộ hỗ trợ, tăng cường nguồn cung về cho TPHCM, giúp ổn định thị trường xây dựng.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng cho biết các tỉnh lân cận, giá cát đều có nhiều biến động theo chiều hướng tăng cao.

Để bình ổn thị trường, UBND TPHCM đã chỉ đạo các sở, ngành và 24 quận, huyện kiểm tra yếu tố hình thành giá đối với các đơn vị có giá cát biến động bất thường. Từ đó, đề xuất giải pháp chống các hành vi đầu cơ, lũng đoạn thị trường trong hoạt động kinh doanh cát.

Trước mắt, để giải quyết nguồn cung cấp cát cho nhu cầu cấp bách về xây dựng công trình nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trên địa bàn, TPHCM rất cần sự hỗ trợ nguồn cung từ các tỉnh miền Đông, Nam bộ.

Do đó, UBND TPHCM có công văn khẩn kiến nghị Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND 19 tỉnh miền Đông, Nam Bộ, yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường nguồn cung cát về TPHCM để nhanh chóng ổn định thị trường xây dựng của TPHCM.

Quốc Anh

 

Công Bính

fica.vn
Tags: vận chuyển doanh nghiệp hạ tầng chủ tịch xử phạt
Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

VN-Index lấy lại hơn 25 điểm, QCG vẫn rớt giá thảm

VN-Index lấy lại hơn 25 điểm, QCG vẫn rớt giá thảm

Tiêu điểm

sabeco.com.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang