Đời Sống 28/10/2017 07:56

Cặp "quái ngư" trên dòng Mê Kông: Cá trà sóc khủng lồ 70 kg ở Thủ đô

Một cặp "quái ngư" cá trà sóc "khổng lồ" nặng 70kg vừa được một nhà hàng tại quận Cầu Giấy, Hà Nội mua về.

Theo một số chuyên gia thủy sản, đây là loài cá trà sóc quý hiếm rất khó bắt được, cách duy nhất để có được chúng đó là phải dùng cần câu "cỡ đại". Đặc biệt, trong thời điểm này, việc "truy tìm tung tích" của loài cá hiếm này cũng rất khó.


Cặp cá này được một ngư dân Campuchia câu được tại Biển Hồ (Campuchia).

Cặp cá này được một ngư dân Campuchia câu được tại Biển Hồ (Campuchia).

Cá trà sóc có tên khoa học là Probarbus Jullieni. Loại cá này có rất nhiều vảy cứng, gần giống như vảy cá chép. Điểm khác biệt dễ nhận thấy là cá trà sóc có 5-7 chiếc sọc màu nâu sẫm nằm dọc theo 2 bên thân từ đầu đến đuôi. Chúng có thể sống tới 50 năm, dài gần 2 mét, cân nặng tới 70 kg. Chúng thường sinh sống ở những con sông lớn như: Mê Kông, Sêrêpok, Sê San...

Môi trường sống lý tưởng nhất của cá trà sóc là những lưu vực sông nước chảy xiết, có nhiều thác ghềnh... Vào đầu mùa mưa hàng năm, chúng thường ra khỏi nơi trú ẩn, di cư ngược dòng lên thượng nguồn tìm kiếm thức ăn. Hiểu biết được tập tính này, người dân sinh sống ở 2 bên bờ sông Sê San đã đi săn bắt cá trà sóc bằng nhiều cách.


Mỗi con cá trà sóc này có chiều dài khoảng 1,36m

Mỗi con cá trà sóc này có chiều dài khoảng 1,36m

Một số người được thưởng thức cá cho rằng cá trà sóc thịt ngon không thua gì cá tiến Vua khác, mà hình dáng còn đẹp và "quý phái" hơn nhiều. Thậm chí, có người còn mạnh dạn ví von thịt cá trà sóc tựa như thịt bò Kobe nghìn đô với những lớp thịt có lẫn những “dây” mỡ trắng ngần.


Chiếc vây cá sắc nhọn

Chiếc vây cá sắc nhọn

Được biết, nếu hồi xưa, cá dập dìu ở các sông Mekong, Irrawaddy, Chao Phraya, Meklong, Prahang và hạ lưu sông Perak. Bây giờ đập thuỷ điện dày đặc trên dòng Mekong đã tiễn loài cá nguồn tự nhiên này vào sách đỏ. Ở Việt Nam cá chỉ còn nhiều ở dòng SerePok. Hai con cá sọc dưa siêu khủng vừa được thương lái vận chuyển bằng đường hàng không về Thủ đô với trọng lượng lần lượt là 34kg đối với cá sọc dưa vàng và 36 kg với cá sọc dưa đen.


Vẩy cá với kích thước khủng, gần có đường kính bằng lòng bàn ty một người lớn

Vẩy cá với kích thước "khủng", gần có đường kính bằng lòng bàn ty một người lớn

Theo người quản lý nhà hàng, con cá được mua lại từ một thương lái người Campuchia sau đó bảo quản cấp đông đưa về Việt Nam.


Chúng rất dễ nhận dạng bởi những chiếc sọc đen

Chúng rất dễ nhận dạng bởi những chiếc sọc đen

Vừa đặt chân về tới Hà Nội, đã có không ít những vị thượng đế sẵn sàng chi hàng triệu đồng để ngồi vào bàn tiệc thưởng thức ngay khi cá trà sóc này.

Cá trà sóc (cá sọc dưa hay Sihanouk) thường có hai loại chính là cá sọc dưa vàng và cá sọc dưa đen. Cá sọc dưa vàng quý hiếm và ít thấy hơn cá sọc dưa đen.

Theo Vô Song
Dân Việt

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *