Đời Sống 03/11/2019 10:00

"Cao lương mỹ vị" của Trung Quốc, về Việt Nam giá ngang bát phở

Cua lông tại Trung Quốc được coi là cao lương mỹ vị của giới thượng lưu. Giới nhà giàu tại đó coi việc ăn món cua lông hấp là một nghệ thuật, thể hiện đẳng cấp. Tuy nhiên, giá của chúng ở Việt Nam lại khá rẻ.

Đặc sản thượng lưu Trung Quốc, ở Việt Nam chỉ 45 nghìn đồng/con

Cua lông tại Trung Quốc được coi là cao lương mỹ vị của giới thượng lưu. Giới nhà giàu tại đó coi việc ăn món cua lông hấp là một nghệ thuật, thể hiện đẳng cấp khi phải gỡ thịt mà không làm vỡ lớp vỏ bên ngoài.

Cao lương mỹ vị của Trung Quốc, về Việt Nam giá ngang bát phở - 1

Cua lông

Cua không quá nhiều thịt, song ngon nhất là con có nhiều gạch, giàu dinh dưỡng, ăn béo ngậy giống vị như lòng đỏ trứng vịt quyện với gan ngỗng béo.

Một con cua lông 300 gram giá có thể lên tới 90 USD (khoảng trên 2 triệu đồng). Cua trọng lượng nhỏ hơn giá thường khoảng 100 USD/kg.

Thế nhưng, nhiều người không khỏi giật mình vì giá cua lông tại Việt Nam lại có giá siêu rẻ, chỉ 45.000 đồng/con cua loại 100gram. Còn loại cua trọng lượng 180 gram/con giá cũng chỉ 1,2 triệu đồng/kg.

Cá mú Australia 2 triệu đồng/con

Cá mú Australia hay còn gọi cá Ngọc Đế, là loại cá nước mặn, gần đây mới về Việt Nam. Cá có giá 700 nghìn đồng/kg. Mỗi con cá mú Australia nặng từ 1,5-3kg, có giá từ 1,1-2,1 triệu đồng.

Cao lương mỹ vị của Trung Quốc, về Việt Nam giá ngang bát phở - 2

Cá mú Australia

Tuy nhiên, theo một số đầu mối cung cấp hải sản, quá trình nhập khẩu và vận chuyển loại cá này yêu cầu kỹ thuật cao, cần đến các dụng cụ chuyên dụng đặt từ Anh về. Quá trình di chuyển cá không ngừng quan trắc, kiểm tra liên tục về độ lạnh, độ mặn, cảm biến môi trường nước biển để giữ cá sống khỏe khi giao tới khách hàng.

Không những thế, cá mú Australia được vận chuyển bằng máy bay, mỗi lần chỉ từ 200-300kg. Cá mú Australia loại dưới 2 kg/con nhập tuần 2 lần, còn loại đặc biệt từ 3kg/con trở lên khách muốn ăn phải chờ vì siêu hiếm. Cá nhập về chủ yếu để trả hàng từ các đơn đã đặt sẵn, hàng tồn rất ít chỉ dư ra 1-2 con.

Mứt Tết trái cây bảy màu cao cấp, giật mình giá 35 nghìn đồng/kg

Dù còn gần 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2020, thế nhưng những ngày gần đây, trên thị trường đã tràn ngập các loại mứt Tết trái cây với màu sắc sặc sỡ, giá bán siêu rẻ khiến nhiều người giật mình.

Những hộp mứt đủ loại, đủ màu sắc nhưng giá chỉ giá 25.000 đồng/hộp trọng lượng 500gram, lấy trên 50 hộp giá giảm xuống còn 23.000 đồng/hộp. Riêng loại 250 gram giá 15.000 đồng/hộp.

Đáng chú ý, các loại mứt đều có giá khả rẻ, chỉ vài chục ngàn đồng mỗi kg. Đơn cử như: Sấu xào gừng, mận cơm cay, mận cơm ngọt có giá 45.000 đồng/kg; đào bổ giá 70.000 đồng/kg; chà là 45.000 đồng/kg; cherry đỏ, cherry xanh giá 58.000 đồng/kg; các loại mứt xí muội hồng, vàng, đen, xanh giá 67.000 đồng/kg; mứt bí giá 35.000 đồng/kg; táo tàu loại 1 giá 60.000 đồng/kg, kiwi 100.000 đồng/kg…

“Đây là giá cho khách lấy từ 5kg trở lên. Khách lấy trên 30kg mỗi loại giá sẽ giảm thêm 3.000 đồng/kg”, Chủ hàng này tiết lộ thêm.

Người Nhật không chuộng, về Việt Nam quả hồng đen đắt gấp 5

Hồng đen Nhật Bản có giá thị trường tại Việt Nam lên tới 990 nghìn đồng/hộp/kg. Trong hộp sẽ có 4 quả với trọng lượng mỗi quả khoảng 250g. Như vậy tính ra, một quả hồng này có giá khoảng 250 nghìn đồng.

Cao lương mỹ vị của Trung Quốc, về Việt Nam giá ngang bát phở - 3

Hồng đen

Thế nhưng, hồng đen ở Nhật Bản lại có giá khá rẻ, chỉ khoảng 50 nghìn đồng/quả. Mua cả thùng 12 quả sẽ có giá khoảng 3 nghìn Yên Nhật, tương đương với hơn 600 nghìn đồng.

Tuy vậy, người Nhật ít ăn hồng này. Họ trồng hồng thường chỉ để ngắm. Đi ngoài đường bên Nhật mùa này có thể thấy hồng rụng đầy đường mà chẳng ai ăn. Vì người Nhật thường chỉ thích ăn hồng khô treo gió.

Sốc với giá tôm hùm nhập khẩu và trong nước đua nhau giảm

Từ đầu tháng 10 vừa qua, nhiều cửa hàng hải sản cho đến chợ truyền thống hải sản ở Hà Nội đua nhau giảm giá tôm hùm trong nước. Liên tiếp các cửa hàng hải sản đua nhau đưa ra mức giá giảm hấp dẫn với tôm hùm như: Tại Chuỗi nhà hàng Thế giới Hải sải, tôm hùm Bông giảm 1.500.000 đồng/kg, tôm hùm (size 1 đến <1,2 kg).

Anh Hoàng Long, chủ cửa hàng hải sản trên phố Miếu Đầm (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, mọi năm giá tôm hùm xanh dao động từ 800.000 – 950.000 đồng/kg. Tôm hùm bông có giá từ 1,8 triệu- 1,9 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay, tôm hùm xanh chỉ còn 500.000 – 600.000 đồng/kg, tôm hùm bông giá từ 1 triệu - 1,3 triệu đồng/kg.

Còn tại cửa hàng hải sản trên phố Huỳnh Thúc Kháng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, tôm hùm Canada trước đây bán 349.000 đồng một con thì nay giảm còn 240.000 đồng loại 350 - 400 gram; tôm hùm baby loại 3-4 con một kg giảm 17% còn 990.000 đồng một kg....

 Thế Hưng

Cao lương mỹ vị của Trung Quốc, về Việt Nam giá ngang bát phở - 4

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *