dantri-logo dantri-logo

Thứ ba, 12/12/2017 - 00:20:28 GMT + 7

Trang nhất

TPHCM: Dân tháo chạy khỏi... khu nhà ở tái định cư

TPHCM: Dân tháo chạy khỏi... khu nhà ở tái định cư

Xem nhiều nhất

Bộ Công Thương: Thêm 6 cá nhân liên quan sai phạm ngành dầu khí bị kỷ luật

Bộ Công Thương: Thêm 6 cá nhân liên quan sai phạm ngành dầu khí bị kỷ luật

Tin giờ chót

11/19/2017 2:19:48 PM

Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, chàng trai trẻ thu gần 1 tỷ đồng/năm 0

Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã bỏ việc về quê trồng đinh lăng. Hiện, với 2ha trồng đinh lăn, mỗi năm gia đình anh Thuận đang có thu nhập gần 1 tỷ đồng.


Anh Thuận bên vườn đinh lăng tiền tỷ áp dụng công nghệ cao của gia đình ở tỉnh Nam Định. Nghề làm giàu từ cây đinh lăng đang khá hót, các sản phẩm làm ra tiêu thụ rất dễ - anh Thuận nói.

Anh Thuận bên vườn đinh lăng tiền tỷ áp dụng công nghệ cao của gia đình ở tỉnh Nam Định. "Nghề làm giàu từ cây đinh lăng đang khá hót, các sản phẩm làm ra tiêu thụ rất dễ" - anh Thuận nói.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang đầy đủ tiện nghi, anh Thuận tâm bảo: "Lúc mới về quê, bố, mẹ và nhiều người cũng bất ngờ, có người còn bảo tôi đầu óc có vấn đề mới bỏ việc về quê lập nghiệp. Nhưng tôi chả sợ, có kiến thức về làm nông nghiệp không lo chết đói đâu".

Ngày mới về, anh Thuận phụ giúp bố, mẹ chăm sóc mấy sào đinh lăng ở trong vườn nhà.Sau đó, nhận thấy tiềm năng của cây dược liệu quý này. Đầu năm 2014, anh Thuận mạnh dạn thuê hơn 2ha đất ruộng, san lấp, cải tạo đất trồng.

Lần này anh Thuận mạnh rạn đầu tư làm bài bản luôn, các khu vườn được gia đình anh thiết kế hệ thống tưới phun sương xung quanh vườn. "Làm nông thời buổi này phải biết đưa khoa học kỹ thuật vào thì mới nhàn và hiệu quả mới cao được" - anh Thuận chia sẻ.

Theo anh Thuận, đinh lăng là loại cây dễ trồng, không tốn nhiều công sức chăm sóc như những cây trồng khác. Trước khi trồng phải làm đất thật kĩ và cho thêm phân chuồng, sau đó làm luống càng cao càng tốt, giữa các luống phải có rãnh thoát nước để tránh bị ngập úng khi trời đổ mưa, loại đất tốt nhất cho cây phát triển là đất thịt.


Vườn cây đinh lăng mới trồng của anh Thuận đang phát triển rất tốt và hứa hẹn sẽ cho bội thu.

Vườn cây đinh lăng mới trồng của anh Thuận đang phát triển rất tốt và hứa hẹn sẽ cho bội thu.

Chia sẻ về bí quyết trồng đinh lăng, anh Thuận cho hay: Cứ một luống trồng khoảng 3 hàng đinh lăng, mỗi hàng cách nhau là 50cm, để khi cây phát triển sẽ không chằng chịt vào nhau. Ngoài ra, để đinh lăng phát triển tốt, nhanh được thu hoạch thì giống cũng rất quan trọng, lúc chọn ươm giống nên chọn những cành già và có độ dài từ 30-40 cm để nhân giống.

“Hiện tại, giá gốc và rễ đinh lăng được doanh nghiệp sản xuất thuốc ở tỉnh thu mua với giá giá 25.000 đồng/kg, lá đinh lăng khô được bán với giá 10.000 đồng/kg, còn cây giống được bán với giá từ 30.000 đồng đến 35.000 đồng/kg. Với mức giá này, bình quân mỗi năm trừ chi phí, tôi thu về được gần 1 tỷ đồng”- anh Thuận tiết lộ.

Theo Phạm Quân
Dân Việt

fica.vn
Tags: gia đình chia sẻ
Cùng chuyên mục

Đời sống

Trái cây đắt như vàng: Dân giàu ham lạ ăn sang ôm quả hớ nặng

Trái cây đắt như vàng: Dân giàu ham lạ ăn sang ôm quả hớ nặng

Không chỉ chịu chi để ăn những loại trái cây có giá đắt đỏ như vàng ròng, thậm chí bằng cả chiếc ô tô, suốt năm 2017, dân Việt sang chảnh còn cuồng mua các loại hoa quả độc lạ. Song, nhà giàu cũng ngẩn ngơ khi phát hiện mình bị hớ nặng vì mua phải những quả độc, lạ giá cao gấp cả chục lần giá thực.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Chứng khoán đang lao dốc rất mạnh, mã dầu khí đỏ sàn

Chứng khoán đang lao dốc rất mạnh, mã dầu khí đỏ sàn

Tiêu điểm

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang