Đời Sống 12/12/2016 07:12

Bảo hiểm xã hội mới thu hồi vài tỷ đồng tiền bảo hiểm chi sai chế độ

Theo nguồn tin của Dân trí, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam mới đây đã có báo cáo gửi Kiểm toán Nhà nước (KTNN), Thanh tra Bộ Tài chính về kết quả thực hiện các kiến nghị của KTNN sau kiểm toán báo cáo tài chính trước đây. Theo đó, BHXH Việt Nam mới thu hồi được một phần tiền chi trả bảo hiểm thất nghiệp sai chế độ.


Bảo hiểm Xã hội mới thu hồi được vài tỷ đồng trên tổng số hàng chục tỷ đồng phải truy thu

Bảo hiểm Xã hội mới thu hồi được vài tỷ đồng trên tổng số hàng chục tỷ đồng phải truy thu

Cụ thể, theo kết luận của KTNN về báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2013, KTNN đã yêu cầu thu hồi trên 18,83 tỷ đồng chi bảo hiểm thất nghiệp không đúng chế độ.

Tuy nhiên, cho đến nay, BHXH mới thu hồi được số tiền trên 5,53 tỷ đồng. Nguyên nhân số tiền chi sai còn lại chưa thu được một phần do với các trường hợp các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội ra quyết định thu nhưng việc thu hồi khó khăn do người phải thu đi làm xa, không còn ở địa phương.

Đáng chú ý, BHXH Việt Nam đề xuất không thu hồi số tiền trên 5 tỷ đồng trong đó không thu 4,8 tỷ đồng của người lao động vì qua đối chiếu của BHXH với các Sở Lao động Thương binh và Xã hội, có nhiều trường hợp không vi phạm quy định. Tại Hà Nội, BHXH đề nghị không thu hồi số tiền trên 122,59 tỷ đồng; BHXH TP Hồ Chí Minh đề nghị không thu 2,84 tỷ đồng; BHXH Đắk Lắk xin không thu 876,5 triệu đồng....

Cũng theo nguồn tin trên, BHXH Việt Nam tiếp tục kiến nghị không thu hồi hàng trăm triệu đồng từ một số Trung tâm dịch vụ việc làm mà KTNN cho rằng người lao động đã tham gia học nghề mà không có chứng chỉ xác nhận hoàn thành khoá học.

Dẫn các quy định hiện hành và công văn của Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, BHXH cho rằng, không nên thu khoản này do hiện không có quy định pháp luật về thanh toán tiền hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia BHTN phải có chứng chỉ nghề.

Ngoài ra, về khoản tiền hơn 1.9 tỷ đồng mà Thanh tra Bộ Tài chính yêu cầu BHXH thu hồi để hoàn trả quỹ bảo hiểm thất nghiệp do chi không đúng quy định, BHXH Việt Nam cho biết cũng đã thu hồi được số tiền trên 1,4 tỷ đồng. Các khoản chưa thu được do người lao động có hoàn cảnh khó khăn nên xin được trả dần hoặc có nhiều người đã đi nơi khác sinh sống, làm việc rất khó thu hồi.

Thanh tra Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu thu hồi về Quỹ Bảo hiểm y tế số tiền 748 triệu đồng của Trung tâm chẩn đoán y khoa Cần Thơ do "không đúng hạng bệnh viện", BHXH Việt Nam cho biết đã đôn đốc thu nhưng kiến nghị không phải thu hồi do sau này, việc thu tiền công khám bệnh đã đúng hạng bệnh viện (trung tâm này sau này đã đổi tên thành Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ).

Việc các đoàn kiểm toán, thanh tra vào kiểm toán, thanh tra các đơn vị, ra kết luận xử lý sai phạm, thu hồi các khoản tiền chi sai nhưng sau này chỉ thu được một phần như với BHXH Việt Nam khá phổ biến do các đối tượng được thanh tra luôn tìm ra nhiều lý do để giảm số tiền phải thu hồi hoặc xin miễn thu hồi.

Hà Nguyễn

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *