Đời Sống 08/07/2019 08:02

5 triệu đồng/kg vải Nhật không hạt, nhà giàu Việt “xếp hàng” thưởng thức

Dù giá cao ngất ngưởng, đắt gấp hàng chục lần vải thiều trong nước nhưng ngay khi có mặt tại TP. Hồ Chí Minh, 2 thùng vải cao cấp của Nhật Bản đã được khách đặt mua hết.

Mới đây, một cửa hàng trái cây nhập khẩu ở TP. Hồ Chí Minh vừa nhập được 2 thùng vải không hạt cao cấp của Nhật Bản, phục vụ thượng khách Việt Nam. Đây là loại vải thượng hạng được trồng tại vùng Miyazaki (Nhật Bản).

Vải được đóng trong các hộp với trọng lượng 200gr, giá bán là 790 nghìn đồng/hộp/ 8 quả, tương đương 5 triệu đồng/kg. Tính ra, giá một quả vải Nhật đến tay khách hàng có giá lên tới 100 nghìn đồng.

5 triệu đồng/kg vải Nhật không hạt, nhà giàu Việt “xếp hàng” thưởng thức - 1

Một hộp vải ruby gồm 8 quả được xách tay từ Nhật Bản được chào bán gần 800 nghìn đồng tại thị trường Việt Nam

Dù giá cao ngất ngưởng, đắt gấp hàng chục lần vải thiều trong nước nhưng ngay khi có mặt tại TP. Hồ Chí Minh, 2 thùng vải đã được khách đặt mua hết. Những vị khách chậm chân, phải chờ thêm vài tuần mới có hàng.

Chị Nguyễn Ngọc Huyền, chủ cửa hàng trái cây trên cho biết, sở dĩ  loại vải này có giá đắt đỏ bởi đây là loại trái cây cao cấp, được trồng theo công nghệ cao của Nhật Bản với số lượng ít ỏi. Những trái vải được chăm sóc tỉ mỉ, nghiêm ngặt để chín tự nhiên trên cây. Sau khi thu hoạch, chúng sẽ được mang ra đấu giá, phục vụ thượng khách.

“Loại vải này rất khan hiếm, chúng tôi xách tay được là do mua lại của những người đấu giá. Tuy nhiên số lượng cũng không nhiều, nên chủ yếu chỉ đủ để phục vụ các khách quen”, chị Huyền nói.

5 triệu đồng/kg vải Nhật không hạt, nhà giàu Việt “xếp hàng” thưởng thức - 2

Vải ruby có vỏ ngoài đỏ rực bắt mắt, bên trong cùi dày, trắng và ngọt thơm hấp dẫn.

Cũng theo chị Huyền, vải không hạt của Nhật hay còn được gọi là vải Ruby, có vỏ ngoài đỏ rực, màu sắc đồng đều rất đẹp mắt. Chúng được can thiệp kỹ thuật công nghệ cao để phần hạt không phát triển. Bên ngoài quả có phần rãnh, khi ăn chỉ cần dùng tay tách nhẹ là vỏ tự động tách đôi.

“Vải ruby Nhật Bản rất thơm, cùi dầy như thạch, khi ăn có cảm giác ngọt thơm như kẹo sữa tan chảy nơi đầu lưỡi. Đặc biệt, khác với vải thiều của Việt Nam, loại vải này ngọt nhưng không tạo cảm giác khé cổ, ăn xong hương vải vẫn thơm đượm, phảng phất rất hấp dẫn”, chị Huyền nói.

Cũng giống như Việt Nam, tại Nhật Bản mùa vải cũng bắt đầu từ cuối tháng 5 và kéo dài đến khoảng tháng 7 hàng năm. Vải ruby được xem là trái cây xa xỉ, có giá đắt đỏ và chủ yếu được bày bán trong các siêu thị, trung tâm mua sắm lớn ở Nhật.

5 triệu đồng/kg vải Nhật không hạt, nhà giàu Việt “xếp hàng” thưởng thức - 3

Trước đó, một cặp xoài ruby ở tỉnh Miyazaki cũng gây choáng bởi mức giá kỷ lục lên tới hơn 4000USD. Ảnh: Kyodo

Miyazaki nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản nổi tiếng là vùng trồng nhiều loại trái cây cao cấp, có giá đắt đỏ. Vải ruby hảo hạng ở đây từng được rao bán với giá 900 yên cho một hộp đựng 8 quả vải (tính ra 1 quả vải có giá khoảng 240 nghìn đồng).

Trước đó, một cặp xoài ruby của tỉnh này cũng gây “choáng” bởi mức giá kỷ lục lên tới 4.488 USD (khoảng 100 triệu đồng) trong một phiên đấu giá hồi tháng 5 vừa qua.

Tại Việt Nam, vải thiều được trồng nhiều ở vùng Lục Ngạn (Bắc Giang) với giá bình quân gần 32.000 đồng. Năm nay, tổng sản lượng vải xuất khẩu của Bắc Giang vào khoảng 79.600 tấn. Trong đó, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nhiều nhất với gần 78.900 tấn. Số vải còn lại được xuất sang Trung Đông, châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore...

Hà Trang

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *