Doanh Nhân 24/11/2017 14:23

VinaCapital lên tiếng về ông Don Lam lọt vào Hồ sơ Paradise

Một trong số những tên tuổi có tên trong danh sách là Tập đoàn VinaCapital cho biết: “Việc lãnh đạo tập đoàn VinaCapital có tên trong hồ sơ Paradise không nói lên điều gì cụ thể".

Hồ sơ Paradise tiếp tục là quả bom hé lộ tính chất phức tạp trên thị trường tài chính.
Hồ sơ Paradise tiếp tục là "quả bom" hé lộ tính chất phức tạp trên thị trường tài chính.

Theo công bố mới đây của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) trên trang offshoreleaks, tính đến ngày 22/11, trong 25.000 pháp nhân liên quan, Việt Nam có 99 pháp nhân, 22 cá nhân và 171 địa chỉ được nhắc dính líu tới các 'thiên đường thuế'.

Trong danh sách này, đa số là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) như Vietnam Paiho Ltd., Sheraton Sài Gòn, Quỹ đầu tư Vietnam Equity Holding do Công ty quản lý quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) quản lý, Quỹ đầu tư Vietnam Asset Management Ltd, Quỹ đầu tư Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý, Newmont Vietnam Pty Ltd…

Một số công ty gắn với một số địa danh của Việt Nam như Phú Quốc, Hội An… song những công ty này được coi là “công ty bình phong” do trụ sở đều đặt tại quần đảo British Virgin hay Cayman.

Về cá nhân, ngoài một số tên có vẻ “thuần Việt” như Huynh Phong Thanh, Quang Hien Vu, Ninh Nguyen Quang, Cong Giang Bui, Khanh Luu, Quang Luu… Trong đó có nhiều cái tên nổi tiếng, như ông Don Di Lam – Giám đốc điều hành của Tập đoàn VinaCapital, ông Dominic Scriven – Chủ tịch Dragon Capital và ông Louis T. Nguyễn - Giám đốc Quỹ đầu tư Saigon Asset Management...

Phản hồi với Dâ trí về thông tin này, một trong số những tên tuổi có tên trong danh sách là Tập đoàn VinaCapital cho biết: “Việc lãnh đạo tập đoàn VinaCapital có tên trong hồ sơ Paradise không nói lên điều gì cụ thể".

Phía VinaCapital cho rằng, liên danh Các nhà báo Điều tra Quốc tế - tổ chức đã đơn phương công bố hồ sơ này, cũng có thông báo miễn trừ trách nhiệm: “Chúng tôi không cho rằng hoặc ám chỉ rằng có cá nhân, doanh nghiệp hay pháp nhân nào trong Cơ sở dữ liệu này đã vi phạm luật pháp hoặc hành động sai trái.

Đồng thời đại diện VinaCapital cũng khẳng định, như hầu hết các nhà quản lý đầu tư quốc tế, tập đoàn VinaCapital sử dụng dịch vụ của nhiều hãng luật khác nhau trong quá trình thành lập các pháp nhân.

"Trong tất cả các hoạt động đầu tư, tập đoàn VinaCapital luôn cam kết tuân thủ pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật của các quốc gia và vùng lãnh thổ nơi thành lập các pháp nhân do chúng tôi tham gia, quản lý", VinaCapital cho biết.

Trước đó, năm 2016, ICIJ từng công bố dữ liệu của hơn 300.000 cá nhân và công ty liên quan tới hồ sơ Panama, trong đó có danh tính 189 cá nhân, tổ chức liên quan đến VN. Năm 2016, hồ sơ này xuất hiện những “đại gia Việt” như ông Johnathan Hạnh Nguyễn (Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPP), bà Đàm Bích Thủy (nguyên Giám đốc Ngân hàng ANZ), ông Nguyễn Duy Hưng (Chủ tịch SSI), bà Nguyễn Phương Thảo (Chủ tịch VietjetAir)…

Tuy nhiên, sau đó các cá nhân trên đều lần lượt lên tiếng bác bỏ thông tin. Cụ thể, bà Đàm Bích Thủy, cựu Giám đốc Ngân hàng ANZ cho rằng, việc có tên trong hồ sơ này là bình thường do bà là CEO của ANZ và cũng là lãnh đạo của ANZ/V-Trac International Leasing Company, một công ty tài chính trực thuộc ngân hàng này.

Còn ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) khẳng định, việc một công ty đầu tư ra nước ngoài khi đã được cơ quan quản lý cấp phép là hoàn toàn bình thường.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn IPP thì cho rằng, ông có cổ phần tại 2 công ty trong danh sách. Tuy nhiên, một công ty chỉ tồn tại trong 6 tháng vì làm ăn không hiệu quả, doanh nghiệp cũng trả lại cổ phần. Công ty thứ hai cũng được doanh nghiệp của ông mua cổ phần nhưng không hoàn toàn sở hữu. Theo ông chủ IPP, việc mua cổ phần của các công ty này là hoạt động bình thường vì ông là nhà đầu tư quốc tế.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, ngay sau khi thông tin Hồ sơ Panama được công bố công khai, Tổng cục Thuế đã có cuộc họp khẩn và cho biết đã thành lập tổ công tác liên quan nhằm làm rõ có dấu hiệu trốn thuế hay không đối với tổ chức, cá nhân bị nêu tên. Tuy nhiên, sau đó mọi thông tin đều rơi vào im lặng khi cơ quan thuế không có bất kỳ thông báo thêm nào về vụ việc.

Trao đổi với báo chí, nhiều chuyên gia cho rằng các cá nhân và doanh nghiệp luôn tìm cách né thuế, tìm đến những nơi nộp thuế ít là chuyện dễ hiểu trong kinh doanh. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là trên những thông tin có thể được xem là nguồn tham khảo quan trọng đó, cơ quan thuế của Việt Nam có điều tra ra được những hoạt động phi pháp hay không?

Phương Dung

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *