dantri-logo dantri-logo

Thứ hai, 23/10/2017 - 01:58:46 GMT + 7

Trang nhất

Mua vé số giúp đồng nghiệp, tiện tay mua cho mình, trúng ngay 225.000 USD

Mua vé số giúp đồng nghiệp, tiện tay mua cho mình, trúng ngay 225.000 USD

Xem nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bị sao chép, làm giả chữ ký

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bị sao chép, làm giả chữ ký

Tin giờ chót

2/13/2015 7:42:47 AM

Khởi nghiệp là trò chơi bánh xe cuộc đời 0

Khi bắt tay vào xây dựng sự nghiệp, những người trẻ hay không còn trẻ này đều có chung một điểm: vô tư. Không cần biết phía trước là gì, thử thách ra sao, khó khăn thế nào, có ai cản đường hay không... họ cần mẫn, an nhiên trong suốt hành trình. Do vậy, mục tiêu của họ không là những con số mà là làm thế nào để tận hưởng từng ngày khởi nghiệp.

Khởi nghiệp là trò chơi bánh xe cuộc đời

 

Xuất phát là giáo viên dạy tiếng Anh, nay là chủ một cửa hàng thời trang và rất thành công với chuỗi cà phê Kujuz tự pha chế, tự phục vụ.

 

Nếu tính vui thì tôi khởi đầu sự nghiệp kinh doanh khi còn học lớp 4, bằng việc mua sỉ kẹo từ cửa hàng bách hoá và bán lẻ cho bạn bè.

 

Nghiêm túc hơn thì việc khởi nghiệp thực sự bắt đầu bằng việc thuê một góc nhỏ trong nhà hàng Sinh Café ở Bảo Lộc, quê nhà tôi để bán những sản phẩm dệt của bà con dân tộc thiểu số cho khách nước ngoài. Mang tiếng là thuê nhưng để được treo sản phẩm bán ở nơi ấy, tôi phải vừa làm việc, vừa bán hàng cho nhà hàng ấy.

 

Trải qua nhiều công việc, kinh doanh ở các lĩnh vực khác nhau, không biết tôi có quá bi quan hay không khi thấy rằng, kinh doanh nghĩa là bước vào một thế giới cô đơn, không ai giúp mình cả. Người khởi nghiệp phải tự thân vận động trong sự cô đơn.

 

Với tôi, khi khởi nghiệp là lúc cầm chiếc que tre chơi trò chơi đánh bánh xe vòng quay trên một ruộng lúa, từng vòng quay của bánh xe quay sẽ bắn ra sau nó là những hạt lúa vàng và khách hàng, nhân viên... sẽ là người hứng lúa phía sau. Nếu bánh xe lên dốc, khó khăn của người cầm lái sẽ tăng cao nhưng khi bánh xe xuống dốc, việc lèo lái cũng chẳng dễ dàng.

 

DN như vòng bánh xe quay ấy, có thể lâu hết đời, cũng có thể kết thúc rất mau, nhưng từ vòng quay đầu tiên, doanh nhân đã phải bắt đầu chịu trách nhiệm để cuộc chơi của mình vận hành. Nếu người khởi nghiệp biết tận hưởng từng ngày khởi nghiệp, từng sự kiện, từng khó khăn... thì đó sẽ là giai đoạn đẹp nhất của người kinh doanh bởi nó có tác nhân của sự cố gắng.

 

Nếu chẳng may gặp khó khăn, thì phải chấp nhận vì nó sẽ làm cho cuộc chơi kéo dài suốt sự nghiệp. Khởi nghiệp không có nghĩa là tự mình kinh doanh, thuê người và trả lương cho họ. Bất kể làm thuê hay làm riêng, làm nhà nước hay công ty nước ngoài, nếu xác định nó là sự nghiệp, là công việc mà mình theo đuổi lâu dài, nó là khởi nghiệp.

 

Đến nay, dù kinh doanh trong lĩnh vực có hay không có chuyên môn, tôi vẫn cứ đang duy trì vòng quay của mình, xem bánh xe ấy đi đến đâu. May mắn là tôi vẫn có được một trung tâm gia sư dạy tiếng Anh thiếu nhi ở quê nhà Bảo Lộc.

 

Ở đó, tôi đề cao việc dạy phong cách, trao cho học trò của mình sự tự tin. Tôi không dám mơ ước nhiều, chỉ mong mình cũng như mọi người làm tốt hơn trong mỗi việc mình làm. Được như vậy thì xã hội sẽ tốt hơn.

 

Theo Chương Đặng - Nhà Thiết kế thời trang

DNSG

fica.vn
Tags: Kinh do kinh doanh
Cùng chuyên mục

Đời sống

Tôm hùm Canada: Giá rẻ bất ngờ, chị em ăn thỏa thích

Tôm hùm Canada: Giá rẻ bất ngờ, chị em ăn thỏa thích

Không phải chi tới tiền triệu, giờ muốn ăn tôm hùm, các bà nội trợ chỉ cần bỏ ra 240.000 đồng đã có thể mua được một con tôm hùm đông lạnh nhập khẩu từ Canada. nặng 0,5kg. Nguồn tôm lại khá dồi dào nên khách mua sẽ được giao ngay trong ngày, không phải chờ đợi.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Sacombank bất ngờ đổi mã chứng khoán, hủy niêm yết trên HoSE

Sacombank bất ngờ đổi mã chứng khoán, hủy niêm yết trên HoSE

Tiêu điểm

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang