Doanh nghiệp 11/04/2018 14:09

Vụ công ty tiền ảo lừa 15 nghìn tỷ đồng: UBND TPHCM chỉ đạo công an vào cuộc gấp

Ngày 9/4, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn số 3643/VP-KT chỉ đạo về thông tin liên quan đến đường dây tiền ảo đa cấp lừa đảo 15 nghìn tỷ đồng. Theo đó, UBND TP chỉ đạo Công an TP và các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh vụ việc.

Theo như nội dung văn bản khẩn số 3643/VP-KT do Văn phòng UBND TPHCM ban hành ngày 9/4, UBND TP đã nắm được sự việc nhiều người dân căng băng rôn tố cáo công ty M.T lừa đảo 32 ngàn người thông qua hình thức mua tiền ảo iFan với số tiền lên tới 15 nghìn tỷ đồng.

Do đó, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã giao cho Công an Thành phố nhiệm vụ phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra xác minh sự vụ trên, khẩn trương báo cáo đề xuất trình UBND Thành phố.

Cũng theo văn bản này, UBND TPHCM khẳng định các loại tiền ảo nói chung không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, việc sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn bản khẩn của UBND TPHCM yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc.
Văn bản khẩn của UBND TPHCM yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc.

Trong văn bản này, Phó chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Để đảm bảo an ninh, an toàn về hoạt động tiền tệ, yêu cầu các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ tăng cường kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, hạn chế tối đa những rủi ro bất lợi ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp”.

Cũng trong sáng nay, ông Diệp Khắc Cường - người bị tố cáo đồng sáng lập iFan để kêu gọi đầu tư, đã tổ chức họp báo thông tin về sự việc trên.

Ông Cường khẳng định mình đã từng làm việc với iFan nhưng không tham gia lừa đảo những người tham gia đầu tư vào dòng tiền này. Ngay sau khi phát hiện sự việc, ông đã chấm dứt mọi hoạt động liên quan đến iFan. Ông Cường cũng cho biết đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhằm làm sáng tỏ sự việc.

Ông Diệp Khắc Cường khẳng định mình không có liên quan gì
Ông Diệp Khắc Cường khẳng định mình không có liên quan gì

Ông Cường nói: "Trước đây, iFan có đặt vấn đề với công ty chúng tôi để hợp tác làm tiền ảo và làm ICO để huy động vốn. Lúc đó họ nói họ mong muốn có những dự án thật, tiềm lực lớn để phát triển thị trường và chào mời các nhà đầu tư. Mặc dù chưa có văn bản thoả thuận nào được ký kết giữa chúng tôi và iFan nhưng sau đó iFan đã dùng uý tín của tôi và công ty FNC chào mời các nhà đầu tư nhằm huy động vốn”.

“Do không biết iFan có dấu hiệu lừa đảo nên năm 2017 tôi có tham gia hai buổi nói chuyện giới thiệu về công ty FNC theo lời mời của iFan về các dự án và hoạt động của FNC. Sau hai buổi thuyết trình đó, tôi đi công tác tại Mỹ và khoảng 10 ngày sau tôi nhận được tin iFan đang lợi dụng uy tín của tôi để huy động vốn và chia nhau trục lợi. Ngay lúc này tôi đã ra thông báo trên các phương tiện truyền thông tôi không còn tham gia vào iFan. Bây giờ tôi khẳng định một lần nữa, tôi và iFan không liên quan gì đến nhau", ông Cường nhấn mạnh.

Trước những chia sẻ của ông Cường, nhiều nhà đầu tư tỏ ra không đồng tình. Họ cho rằng, ông Cường đã tham gia thuyết trình và kêu gọi đầu tư vào iFan thì không thể chối bỏ trách nhiệm.

Theo nguồn tin riêng của PV Dân Trí, hiện nay, hơn 50 nhà đầu tư bị lừa đảo gần 300 tỉ đồng đã tập hợp đơn tố cáo và chuẩn bị gửi cho các cơ quan điều tra.

Xuân Hinh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *