Doanh nghiệp 13/04/2014 18:03

Vốn 10.000 tỷ, Tập đoàn của bầu Long vay ngân hàng 7.000 tỷ đồng

FICA - Hòa Phát cho biết, chưa có kế hoạch cụ thể về dự án lớn nào do vậy chưa có kế hoạch vay vốn dài hạn cho dự án. Mảng thép vẫn tiếp tục đóng góp khoảng 70% doanh thu và lợi nhuận toàn tập đoàn trong quý I vừa qua.

 

Quang cảnh ĐHCĐ Hòa Phát. 


Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2014 diễn ra cuối tháng 3/2014, Hội đồng Quản trị CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đã giải đáp thấu đáo nhiều câu hỏi của cổ đông liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2013 và kế hoạch phát triển thời gian tới.

Hòa Phát cho biết, do bản chất hạch toán kế toán theo chuẩn mực, nếu xét về dòng tiền, Hòa Phát đang vay ngắn và dài tại các ngân hàng khoảng 7.000 tỷ đồng, tiền gửi tiết kiệm 2.000 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu khoảng 10.000 tỷ. Do vậy tỷ lệ vốn vay ròng (sau khi trừ tiền gửi tiết kiệm)/vốn chủ sở hữu ở mức 0,5 lần, mức tỷ lệ này luôn duy trì không quá 0,7 lần. Hiện Hòa Phát chưa có kế hoạch cụ thể về dự án lớn nào do vậy chưa có kế hoạch vay vốn dài hạn cho dự án.

Hòa Phát cũng đã hủy ý định không chia cổ tức bằng tiền mặt. Đứng trên góc độ để hài hòa với mong muốn và lợi ích của tất cả các cổ đông, cổ tức sẽ được chia linh hoạt theo cả phương án bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu. Mức chi trả cổ tức hàng năm của Tập đoàn bình quân từ 20% trở lên, phương thức chi trả sẽ linh hoạt từng năm.

Hội đồng quản trị đã thống nhất trình Đại hội đồng cổ đông tỷ lệ chia cổ tức 2013 là 30% trong đó 15% tiền mặt, 15% bằng cổ tức.

Trước băn khoăn của cổ đông, thép xây dựng Việt Nam hiện đang trong tình trạng cung vượt cầu. Trong khi đó các loại thép chế tạo cơ khí, thép hợp kim hầu như chưa có ai sản xuất, "liệu Hòa Phát có dự định nghiên cứu sản xuất thép chế tạo và thép hợp kim không?", Hòa Phát cho biết đã từng nghiên cứu về các loại thép hình, cầu thị trường ở mảng này chưa đủ lớn để hấp dẫn đầu tư. Thêm nữa Hòa Phát đánh giá thép xây dựng vẫn còn tiềm năng ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Hiện tại công suất của Ống thép Hòa Phát là 200.000 tấn /năm với các nhà máy sản xuất tại Hưng Yên và Bình Dương. Hòa Phát đang chuẩn bị đầu tư xây dựng Nhà máy Ống thép tại Đà Nẵng, nhằm phát triển sản phẩm tại thị trường miền Trung.

Theo quan sát của Hòa Phát, tổng cầu thép xây dựng ở Việt Nam năm 2013 gần 5 triệu tấn, trong đó Hòa Phát tiêu thụ gần 700.000 tấn. Dự kiến cầu tiêu thụ thép xây dựng năm nay sẽ tăng trưởng so với năm trước từ 3-5% do vậy Hòa Phát ước sản lượng tiêu thụ thép cho năm 2014 khoảng 800.000 tấn, còn lại là tiêu thụ phôi khoảng 200.000 tấn trong năm 2014.

Doanh nghiệp thép miền Bắc duy nhất vào được thị trường miền Trung và miền Nam

Đề cập đến kế hoạch tăng trưởng thị phần tiêu thụ thép Hòa Phát trong những năm tới đặc biệt là việc phát triển thị trường ở miền Nam và miền Trung, Hòa Phát cho hay, công suất sản xuất thép đến thời điểm năm 2014 của Hòa Phát đạt 1,15 triệu tấn/năm và Tập đoàn đang tiếp tục đầu tư mở rộng để nâng công suất và đang từng bước phát triển thị trường miền Nam và miền Trung.

Hiện nay, thép Hòa Phát là doanh nghiệp thép duy nhất của miền Bắc “vào được” thị trường miền Trung và miền Nam mà vẫn đảm bảo lợi nhuận. Thời gian tới, HPG tiếp tục quy hoạch lại hệ thống phân phối và kho hàng để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm ở các thị trường này.

Hòa Phát cũng cho biết thêm, khu liên hợp Gang thép Hòa Phát tại Hải Dương với công nghệ sản xuất thép bằng lò cao khép kín từ quặng sắt tới thép thành phẩm, công suất hiện tại 850.000 tấn/năm. Năm 2013, Khu liên hợp đã đóng góp lần lượt 15% và 24% vào doanh thu và lợi nhuận sau thuế toàn Tập đoàn.

Theo kế hoạch, lò cao 1 công suất bình quân 30.000 tấn gang/tháng tại Khu liên hợp Gang thép sẽ nghỉ bảo dưỡng để nâng dung tích, tăng công suất lò và bổ sung trang thiết bị từ tháng 7 đến hết tháng 9 năm nay. Công suất lò điện của Nhà máy tại Hưng Yên hiện luôn chạy vượt công suất trên 250.000 tấn/năm. Như vậy, trong trường hợp lò cao số 1 nghỉ bảo dưỡng 4 tháng, tổng công suất thép Hòa Phát vẫn đạt được gần 1 triệu tấn trong năm 2014.

Quý I Hòa Phát đạt 6.000 tỷ doanh thu và không dưới 800 tỷ lợi nhuận sau thuế, trong đó bất động sản đóng góp 1.600 tỷ doanh thu và hơn 200 tỷ lợi nhuận toàn tập đoàn. Mảng thép vẫn tiếp tục đóng góp khoảng 70% doanh thu và lợi nhuận vào toàn Tập đoàn.

Bích Diệp

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *