Doanh nghiệp 06/09/2019 17:48

Việt Nam sẽ trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu tiếp theo sau Indonesia và Singapore

Đầu tư dự kiến vào Việt Nam sẽ đạt 800 triệu đô la vào cuối năm nay, tương đương với mức tăng 80% so với $ 444 triệu của năm ngoái.

 

Nhà điều hành xe đến từ Indonesia, Go-Jek gia nhập thị trường Việt Nam năm 2018

Khu vực khởi nghiệp của Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu, khi nó bắt đầu nhận đươc nguồn vốn đầu tư lớn từ nước ngoài

Theo nghiên cứu dựa trên đầu tư mạo hiểm của ESP Capital và Cento Ventures của Singapore, nguồn vốn đầu tư vào các Startup tại Việt Nam đạt 246 triệu USD trong năm nay tính đến tháng Sáu, trên tổng số 56 giao dịch.

Đầu tư dự kiến ​​sẽ đạt 800 triệu đô la vào cuối năm nay, tương đương với mức tăng  80% so với $ 444 triệu của năm ngoái.

Tổng cộng có khoảng 5,9 tỷ USD đã được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á trong nửa đầu năm 2019. Trong đó, Việt Nam chiếm 17% đầu tư khởi nghiệp trong khu vực, tăng từ 5% trong năm 2018, sau Indonesia ở mức 48% và Singapore ở mức 25%.

Đầu tư khởi nghiệp vào Việt Nam bắt đầu tăng vào năm ngoái, với các lĩnh vực bán lẻ, thanh toán và giáo dục trực tuyến thu hút lượng vốn khổng lồ.

Một các công ty khởi nghiệp đã nhận được tỷ lệ tài trợ gia tăng là ứng dụng thanh toán ví điện tử Momo, công ty đã thu được khoảng 100 triệu đô la từ công ty cổ phần tư nhân Warburg Pincus, khiến nó trở thành một trong những vòng gọi vốn thành công nhất tại Việt Nam.

Năm nay, nền tảng thương mại điện tử Tiki đã nhận được một khoản tiền lớn, theo nghiên cứu của ESP-Cento, mặc dù công ty vẫn chưa tiết lộ tài trợ. Tiki được cho là đã huy động được 75 triệu đô la trong tháng 3 từ các nhà đầu tư do công ty cổ phần tư nhân Singapore, Northstar Group dẫn đầu. Công ty VNPay đã huy động 50 triệu đô la từ quỹ nhà nước Singapore GIC, trong khi nhà phát hành trò chơi VNG nhận được 29 triệu đô la từ Temasek Holdings.

Được củng cố bởi một thị trường lớn, khoảng 96 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,7% trong quý 2 năm 2019, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang rất chú trọng vào Việt Nam. Các dịch vụ công nghệ tại nhà - trong các lĩnh vực như thanh toán điện tử, thuê xe, thương mại điện tử và hậu cần - đang bùng nổ.

“Việt Nam đang trong giai đoạn quan trọng khi các thành phần chính của nền kinh tế kỹ thuật số mạnh mẽ đang bắt đầu hình thành”, báo cáo nghiên cứu chung lưu ý. Báo cáo cho biết nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ dân số trẻ, trong đó 60% ở độ tuổi dưới 35, và tỷ lệ thâm nhập di động và internet vẫn đang tăng lên. Nghiên cứu cho biết hơn 10 triệu người tiêu dùng sẽ sử dụng mạng vào năm 2023.

Việt Nam cũng có lực lượng lao động có trình độ học vấn cao - học sinh tại đây xếp thứ tám toàn cầu trong bài kiểm tra khoa học quốc tế PISA, cao hơn Hồng Kông và Hàn Quốc. Cùng với chi phí lao động tương đối thấp, Việt Nam từ lâu đã là một trung tâm gia công phần mềm lớn ở châu Á, nơi có các công ty CNTT lớn như FPT.

“Nhưng bây giờ các chuyên gia công nghệ đang chuyển từ các doanh nghiệp gia công sang các công ty startup”, Vy Le, đối tác chung của ESP Capital cho biết. Sự nổi lên của một vài công ty khởi nghiệp địa phương mang tính biểu tượng, chẳng hạn như nhà điều hành trò chơi trực tuyến VNG, đã truyền cảm hứng cho “rất nhiều người nghĩ về việc bắt đầu một công ty thay vì làm gia công”, cô nói.

Cô cũng lưu ý rằng sự xâm nhập vào thị trường mạnh mẽ của các công ty khởi nghiệp lớn trong khu vực như nhà điều hành xe của Singapore, Grab cũng đã tạo ra nhiều cơ hội hơn bằng cách đưa ra mức lương cao hơn cho các chuyên gia công nghệ.

Nhà điều hành xe của Singapore, Grab đã tham gia thị trường Việt Nam vào năm 2014, trong khi Go-Jek của Indonesia đã làm điều tương tự vào năm ngoái. Grab có một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 100 kỹ sư. Công ty đã tuyên bố tuần trước họ sẽ đầu tư 500 triệu đô la vào Việt Nam trong vòng năm năm tới.

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, các nền tảng như Shopee và Lazada của Singapore, một công ty con của Tập đoàn Alibaba Group, là một trong những trang web được truy cập nhiều nhất.

Các doanh nhân có trình độ học vấn cao cũng đang giúp định hình hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Công ty khởi nghiệp giáo dục có trụ sở tại Thung lũng Silicon, Elsa, được điều hành bởi Giám đốc điều hành người Việt tốt nghiệp Stanford, Vũ Văn, có khoảng 20 nhân viên tại Thành phố Hồ Chí Minh để phát triển kinh doanh ứng dụng học tiếng Anh tại quê nhà.

Sự hỗ trợ của chính phủ, cũng đã và đang đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp của đất nước, theo Le Capital của ESP Capital. “Chính phủ Việt Nam hiện đang nói về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 rất nhiều. Trong đó, họ coi các công ty khởi nghiệp là động lực chính cho nền kinh tế Việt Nam”

Không gian khởi nghiệp của Đông Nam Á đã được dẫn dắt bởi Indonesia và Singapore, nơi khởi nguồn của sáu trong số tám kỳ lân khu vực - các công ty khởi nghiệp chưa niêm yết có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên. Tuy nhiên, Việt Nam “chắc chắn có tiềm năng trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu tiếp theo của Đông Nam Á”, nghiên cứu của ESP-Cento nhấn mạnh.

 

Thùy Dung

Theo Nikkei

 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *