Doanh nghiệp 14/08/2019 10:14

Tỷ phú Warren Buffet và 10 bí quyết để thành công trong cuộc sống

“Tôi nghĩ, trên trái đất không có cái gì gọi là sức mạnh có thể so sánh với tình yêu thương vô điều kiện, và tôi cũng sẽ cho các con của mình những điều đó”.

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử. Đến nay, “Huyền thoại xứ Omaha” đang sở hữu khối tài sản khoảng 88 tỷ USD và là tỷ phú giàu thứ 3 thế giới  sau Jeff Bezos và Bill Gates. Để có được thành công như ngày hôm nay vị tỷ phú này cũng có cho mình những kim chỉ nam của riêng mình. Hãy cùng lắng nghe những câu chuyện tiết lộ bí quyết thành công của ông.

1.Tìm kiếm niềm đam mê của bạn

“Tìm kiếm được thứ mà bạn yêu thích, tôi thật may mắn vì đã tìm được nó khi tôi khoảng 7-8 tuổi”

Tôi thấy may mắn vì các con của tôi đều tìm được thứ mà chúng nó yêu thích. Một đứa thích âm nhạc, một đứa thích cuộc sống nông thôn, chúng đều yêu thích công việc từ thiện và sự nghiệp riêng.

Có thể tìm kiếm thứ mà bạn thực sự thích là chuyện hạnh phúc ở đời, nhưng bạn không thể bảo đảm sẽ tìm được nó ở ngay công việc đầu tiên mà bạn làm. Tuy nhiên, tôi thường bảo các sinh viên đại học rằng hãy tìm kiếm một công việc để tích lũy kinh nghiệm và tìm ra niềm đam mê của bạn.

2.Thuê những nhân viên tốt

Khi tuyển dụng một ai đó tôi xét đến 3 yêu tố: chính trực, có năng lực và tâm huyết. Nếu bạn không có phẩm chất chính trực, vậy thà tìm một người vừa ngốc vừa lười nhưng thật thà, hơn là tìm một người thông minh nhưng tâm địa lại không tốt.

3.Không cần quan tâm những gì người khác nghĩ.

Tôi trước nay sẽ không vì người khác không đồng ý với những gì mình nghĩ mà cảm thấy phiền lòng. Tôi không phải là một thiên tài, nhưng tôi đủ hiểu biết ở vài phương diện nào đó. Có nhiều việc, có người cho rằng bạn sai, nhưng tôi cảm thấy nó không hề có vấn đề nào hết. Có thể  tôi sẽ đi xem xét lại, tôi cho rằng cảm xúc còn quan trọng hơn là có IQ cao. Cho nên trong những trường hợp này bạn cần làm chủ cảm xúc của mình.

4.Đọc, đọc và đọc

Mỗi ngày tôi thường dành  ra 5 tiếng để đọc sách. Hiện tại tốc độ đọc của tôi khá nhanh, hồi trẻ một ngày có thể đọc liền năm bản tin trên báo. Tôi đọc rất nhiều thể loại, tôi luôn thích đọc sách, đặc biệt là sách nói về các nhân vật lịch sử.

5.Cho mình một giới hạn an toàn

Bạn không thể nào lái một chiếc xe tải 990 pound đi qua một cây cầu trọng lượng giới hạn là 1000 pound được, bởi vì nó thực sự nguy hiểm, nếu bạn vẫn cố đi qua, khả năng cao là bạn sẽ làm sập cây cầu, nhưng nếu biển báo viết giới hạn trọng lượng là 20000 pound, bạn hoàn toàn yên tâm mà vượt qua.

6.Có lợi thế cạnh tranh

Nếu bạn bán một chiếc TV, cũng sẽ có 10 người khác cũng bán TV và chất lượng còn tốt hơn của bạn, nếu tôi có một nhà hàng ở Omaha, có người sẽ đến thử hết và sao chép thực đơn của tôi, ngoài ra họ còn xây chỗ đậu xe rộng hơn và mời chào đầu bếp ở nhà hàng của tôi. Hiện tại cái mà bạn cần làm là có ưu thế về cạnh tranh, tạo nên một tòa lâu đài lợi thể mà xung quanh là nước bảo vệ, mà để làm được thì giá thành rẻ là một trong những ưu thế. Bạn có lợi thế về cạnh tranh, bạn có cơ hội để tiếp tục duy trì.

7.Có cá tính

Bạn khả năng sẽ kinh ngạc với cuộc sống của tôi, tôi không thích họp hành, tôi thích đọc sách. Tôi mong sẽ trở thành người đọc sách tốc độ nhanh. Cơ bản trong kinh doanh là bản thân chúng ta có những chuyển biến. Công việc của tôi chính là rải tiền, vậy tôi mới luôn xem xét mọi thứ và có chính kiến trong công việc.

8.Luôn có ý tiến thủ

Điều gì đã làm lũng đoạn các doanh nghiệp lớn? Đâu là nguyên nhân dẫn đến kinh doanh thất bại? Nguyên nhân lớn nhất chính là sự tự mãn. Ý tôi muốn nói, bạn muốn một cảm giác an toàn, luôn đứng đằng sau người khác mà không dám bắt kịp, nhưng bạn tính toán sẽ vượt qua họ. Bạn nghĩ sẽ tiến về phía trước, nhưng chỉ là suy nghĩ mà không hành động cụ thể, nguy hiểm sẽ tìm đến bạn. Buffett trong một buổi thuyết trình trước các sinh viên đại học Columbia, ông đã nói một câu như thế này “Mỗi ngày độc 500 trang, kiến thức được sử dụng như vậy, xây nó lên, giống như hiệu ứng lãi suất. Mỗi người đều có thể làm được, nhưng tôi bảo đảm rất nhiều người lại không làm được”

Đối với các doanh nhân mà nói, phấn đấu không ngừng nghỉ, luôn làm mới mình, đầy nhiệt huyết chính là bí quyết để thành công.

9.Hâm mộ một người thành công

Khi tôi đọc cuốn “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham tôi đang học tại đại học Nebraska.Tôi đặt tên cho con trai của mình, thêm chữ Graham Buffer sau Howard tên của bố, đó là một cái tên thật hoàn hảo. Những thanh thiếu niên khi quan sát xung quanh họ sẽ chỉ nhìn vào những người mà mình ngưỡng mộ.

10.Cho đi tình yêu vô điều kiện

Khi tôi còn trẻ, tôi nhận được rất nhiều lời khuyên từ bố. Ông ấy dạy tôi cách sống, mà  không phải cách để làm mọi chuyện trở nên tốt hay những việc kiểu tương tự. Về một nghĩa nào đó, đây là một bài học lớn, tôi cảm thấy mình nhận được một tình yêu vô điều kiện và cho tôi sức mạnh. Tôi nghĩ, trên trái đất không có cái gì gọi là sức mạnh có thể so sánh với tình yêu thương vô điều kiện, và tôi cũng sẽ cho các con của mình những điều đó.

Trong nhiều bài giảng của mình Buffett thường nhấn mạnh đến tình yêu vô điều kiện. Ông khẳng định, mọi thứ như tiền tài danh vọng rồi sẽ chẳng còn ý nghĩa hay không ai nhắc đến khi người ta ra đi, nhưng nếu cho đi thì sẽ nhận lại rất nhiều. Sức mạnh lớn nhất trển thế giới này chính là tình yêu vô điều kiện.

Thanh Hải

Theo Jianshu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *