Doanh nghiệp 19/04/2018 07:06

TPHCM yêu cầu đàm phán hủy hợp đồng bán đất cho Quốc Cường Gia Lai

Văn phòng Thành ủy TPHCM cho biết, việc ký kết mua lại khu đất tại Phước Kiển giữa Quốc Cường Gia Lai và một công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố không đúng theo quy định.

qcgl
Trong nhiều năm qua, Quốc Cường Gia Lai đã mạnh tay “vung tiền” thâu tóm gần hết đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển.
 

Văn phòng Thành ủy TPHCM và có chỉ đạo về việc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30 ha với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Theo đó, Văn phòng Thành ủy TPHCM cho biết, việc ký kết này không báo cáo cho tập thể Thường trực và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy đã nghe lãnh đạo Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng phần diện tích đất tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè).

Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy, việc ký kết Hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31 tháng 3 năm 2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 27/12/2017, sau khi có thông tin về việc này, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo cho Thường trực Thành ủy.

Theo Báo cáo tài chính soát xét và Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 6 tháng đầu năm 2017 của CTCP Quốc Cường Gia Lai, trong nửa đầu năm 2017, QCG và Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Tân Thuận) có 2 giao dịch mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án lớn, trong đó có một khu đất ở khu vực huyện Nhà Bè.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2017, QCG có khoản trả trước người bán ngắn hạn phát sinh gần 335,4 tỷ đồng cho Công ty Tân Thuận. Đây là khoản tiền QCG thanh toán trước cho Tân Thuận tương đương 80% giá trị hợp đồng để mua lại toàn bộ diện tích đất mà Tân Thuận đã nhận chuyển nhượng của người dân tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM.

Như vậy có thể thấy, sau khi hoàn tất chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai, Công ty Tân Thuận có thể thu về tổng số tiền hơn 419 tỷ đồng. 

Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, được chuyển đổi từ Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận vào năm 2004, thuộc sở hữu Ban Tài chính Quản trị Thành ủy TPHCM.

Một số nguồn thông thời điểm đó cho biết, lô đất nói trên có diện tích 324.971m2, tức gần 32,5ha. Với diện tích lô đất là gần 32,5ha được mua với giá 419,2 tỷ đồng, tương đương QCG trả 1,29 triệu đồng cho một m2 đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Trên thực tế, không chỉ khu đất trên, trong nhiều năm qua, Quốc Cường Gia Lai đã mạnh tay “vung tiền” thâu tóm gần hết đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM. 

Phương Dung

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *