Tiêu Dùng 30/08/2014 17:09

TPHCM: Phát hiện nhiều cơ sở làm bánh trung thu không đảm bảo

FICA - Kiểm tra hàng loạt các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố, lực lượng chức năng phát hiện nhiều sai phạm.

Sáng nay 30/8, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, nhằm quản lý được thì trường bánh trung thu năm 2014, đơn vị này đã đồng loạt ra quân, kiểm tra nhiều cơ sở làm bánh và đã phát hiện nhiều vi phạm. Cụ thể, khi kiểm tra một cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại huyện Hóc Môn, lực lượng chức năng phát hiện, cơ sở này sử dụng dầu ăn ngoại nhập không có nhãn phụ tiếng Việt để làm bánh Trung thu và một thùng chứa 6.000 lòng đỏ trứng không có nhãn hàng hóa; một cửa hàng kinh doanh tại quận 2 có 26 hộp bánh Trung thu không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), nhãn ghi không đủ nội dung…

Theo Chi cục QLTT, từ đầu tháng 8 đến nay, đoàn kiểm tra liên phát hiện 57 cơ sở có vi phạm, chủ yếu là không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; không lưu mẫu thức ăn; không tập huấn VSATTP; chưa xuất trình giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh mua bán...

Ghi nhận thực tế, có hàng ngàn điểm bán bánh trung thu xuất hiện trên phố. Dù chưa đến cao điểm nhưng nhiều nơi đã bắt đầu giảm giá mạnh. Tại quốc lộ 1A đoạn qua huyện Bình Chánh nhiều xe tải dừng bên đường bán bánh trung thu với giá “cực bèo”. Một hộp bánh, 6 cái chỉ với giá 90.000 đồng. Thậm chí, có nơi còn đưa ra hình thức mua 3 họp (loại 6 cái) tặng 1.

Một điểm bán bánh trung thu hạ giá tại quận Gò Vấp
Một điểm bán bánh trung thu hạ giá tại quận Gò Vấp

Dọc các tuyến đường Quang Trung, Phan Huy Ích, Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), Thành Thái, Lý Thường Kiệt, Trường Chinh (quận Tân Bình)…các điểm bán bánh trung thu nở rộ “như nấm sau mưa”. Có nhiều loại sản phẩm mang thương hiệu khá lạ khiến người mua không khỏi đắn đo. “Bánh của cơ sở cho tụi em bán được sản xuất tại Bình Chánh. Năm nay mới ra mắt đầu tiên nên người tiêu cũng có phần cảm thấy mới lạ. Tuy nhiên, chất lượng thì không kém gì các hãng khác mà giá thành thì rẻ hơn nhiều” – Một nhân viên bán bánh trung thu trên đường Trường Chinh (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) giới thiệu.

“Người dân nên chọn loại bánh có thương hiệu, uy tín. Nên xem kỹ nguồn gốc, hạn sử dụng trước khi mua để tránh mua phải loại bánh kém chất lượng hoặc bánh trôi nổi trên thị trường” – Lãnh đạo một hãng bánh uy tín tại TP.HCM khuyến cáo.

 
Trung Kiên
Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *