Doanh nghiệp 23/01/2014 08:35

Thưởng ít, công nhân bỏ, lại lo tuyển dụng sau Tết

Tết Giáp Ngọ đã cận kề, nhiều doanh nghiệp đã thưởng Tết cho người lao động. Tuy nhiên, doanh nghiệp và người lao động vẫn thấp thỏm về việc làm, tiền lương và biến động nhân sự sau Tết Nguyên đán.

Khi được hỏi về thưởng Tết, chị Hằng, công nhân Công ty Scavi (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai) cho biết, năm nay, chị được thêm 2,5 tháng lương và mức thưởng này cao hơn so với năm trước.

Thấy tôi tỏ vẻ ngạc nhiên vì mức thưởng này cao hơn nhiều so với mặt bằng chung, mà chị có vẻ không vui, chị Hằng phân tích: “Đúng là cao hơn, nhưng nếu tính trượt giá, thì chỉ tương đương năm trước. Năm nay, Công ty hoạt động tốt, nên thưởng cao hơn so với nhiều doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, yêu cầu về trình độ tay nghề của Công ty cũng khá cao, vì chuyên làm hàng cho các hãng kỹ nghệ, thời trang lớn của thế giới”.

Không được “xôm” như ở Scavi, anh Hải, công nhân ở Công ty TNHH Thuộc da Sài Gòn TanTec (Khu công nghiệp Việt Hương 2, Bình Dương) cho biết, năm nay, Công ty vẫn duy trì mức thưởng Tết như mọi năm (người lao động được thêm 1 tháng lương). Tuy nhiên, điều anh Hải quan tâm lại là công việc và tiền lương sau kỳ nghỉ Tết. “Do đặc thù của Công ty là cứ dịp sau Tết Nguyên đán, công việc ít hơn hẳn so với thời điểm cuối năm trước, nên tiền lương của người lao động cũng bị giảm. Dịp cao điểm, tiền lương của tôi khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Nhưng khi Công ty ít việc, thu nhập bị giảm đến một nửa, mà lại kéo dài vài tháng, nên cứ đến Tết, được nhận tiền thưởng là tôi lại lo sau Tết ít việc”, anh Hải nói.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Phan Lễ Diễm Trang, Giám đốc Công ty May quốc tế (Bình Dương) cho biết, tháng áp Tết, Công ty có đơn hàng cho đối tác nước ngoài, nên phải hoạt động hết công suất để kịp tiến độ giao hàng. Tết Giáp Ngọ 2014, Công ty thưởng cho mỗi lao động thêm một tháng tháng lương, ngoài ra còn tặng thêm phần quà Tết, cho công nhân tạm ứng trước một phần lương tháng 2/2014 để chi dùng trong dịp Tết. “Công ty đã nhận được đơn hàng đến hết tháng 4/2014, nên hơn 500 công nhân được bảo đảm việc làm và thu nhập ổn định sau kỳ nghỉ Tết”, bà Trang cho biết.

Là Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may tỉnh Bình Dương, bà Trang đánh giá, tình hình kinh tế năm 2013 có nhiều khó khăn khiến 10% doanh nghiệp dệt may trên địa bàn tỉnh phải tạm ngừng sản xuất, đóng cửa. Nhìn chung mức thưởng tết năm nay của các doanh nghiệp trong ngành dệt may ở Bình Dương ổn định, người lao động nhận thưởng từ 2,5 triệu đồng trở lên, tùy hệ thống lương của mỗi công ty. Ngoài ra, có thêm phần quà, hoặc được Công ty tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết…

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Thành, Giám đốc tài chính Tập đoàn Scavi cho biết, mối lo lớn nhất của doanh nghiệp là giữ chân người lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thực tế, nhiều năm gần đây, tỷ lệ người lao động ở Scavi bỏ việc sau Tết rất thấp, bởi Scavi là một trong không nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có mức tăng trưởng doanh thu cao, bảo đảm tốt về thu nhập và việc làm cho công nhân. Tuy nhiên, do năm nay Tập đoàn có kế hoạch tiếp tục đầu tư, mở rộng để chuẩn bị cho phát triển thị trường tiềm năng ở Bắc Mỹ, nên việc ổn định nhân sự là một trong những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp này.

Thời điểm bài báo này lên khuôn, một số doanh nghiệp đã cho người lao động ở xa về quê đón Tết cùng gia đình. Các chợ hoa đã bắt đầu khai trương, các điểm bán hàng Tết tại các khu công nghiệp đã tấp nập người ra vào và cả đất, trời đang rộn rã chuẩn bị vào Xuân… Trong thời buổi phải “thắt lưng buộc bụng”, dù vẫn còn những thấp thỏm về việc làm, thu nhập, nhưng thật mừng là, cả doanh nghiệp và người lao động dường như xích lại gần nhau hơn, để cùng cố gắng cho một năm mới có thêm nhiều kết quả khả quan hơn.

 
Theo Hồng Sơn
Đầu tư
Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *