Doanh nghiệp 26/02/2020 16:05

Thủ tướng: Sớm miễn, giãn, giảm thuế cho DN khó khăn bởi dịch Covid-19

"Ngành Thuế sớm có kế hoạch giãn thuế, hoãn, chậm nộp thuế với doanh nghiệp khó khăn do dịch Covid-19 để tạo điều kiện và nguồn lực cho doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn", Thủ tướng nói.

Phát biểu chỉ đạo trong cuộc họp toàn ngành thuế do Tổng cục Thuế tổ chức sáng nay 26/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu ngành Thuế, Bộ Tài chính sớm vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp Covid-19.

Thủ tướng dự và chỉ đạo tại Hội nghị của ngành Thuế sáng 26/2 tại Hà Nội

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập Chi cục Thuế khu vực thuộc 63 Cục Thuế tỉnh, thành phố, Thủ tướng ghi nhận ngành Thuế cắt giảm các chi cục thuế cấp tỉnh, huyện từ 711 chi cục, xuống 415 chi cục, giảm nhiều đội thuế, biên chế lao động ngành Thuế nhưng vẫn đảm bảo hoạt động ngành hiệu quả.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng cần hoàn thiện thể chế theo hướng hiện đại hóa, hội nhập, đáp ứng phát triển kinh tế-xã hội; áp dụng công nghệ.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết ngành Thuế vẫn còn xảy ra một số vụ nhũng nhiễu, tiêu cực được phản ánh và có doanh nghiệp khiếu nại.

"Một số nơi, kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm, vẫn còn hiện tượng cán bộ vi phạm phải xử lý. Tiếng kêu của người dân, doanh nghiệp đối với ngành chúng ta đã giảm nhiều nhưng vẫn còn”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị: "Ngành thuế phải tiên phong khắc phục vấn đề này”.

Thủ tướng: Sớm miễn, giãn, giảm thuế cho DN khó khăn bởi dịch Covid-19 - 1

Thủ tướng yêu cầu ngành Thuế sớm có kế hoạch giãn thuế, miễn giảm và chậm nộp thuế cho doanh nghiệp khó khăn bởi dịch Covid-19

Thủ tướng cho biết: "Vẫn còn tình trạng trên nóng dưới lạnh, tình trạng nợ đọng thuế, trốn thuế, chuyển giá vẫn diễn ra. Việc nắm bắt nguồn thu, số thu của ngành thuế một số nơi còn chưa kịp thời. Việc dự báo đánh giá tình hình thu còn chưa sát thực tế phát sinh, còn bị động cho việc điều hành ngân sách nhà nước".

Về giải pháp trước mắt, lãnh đạo Chính phủ cho biết trong bối cảnh cả nước vừa chống dịch, vừa thực hiện phát triển kinh tế-xã hội Bộ Tài chính, ngành thuế cần có chương trình tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, nhất là chính sách thuế.

"Ngành Thuế, Bộ Tài chính sớm có chương trình tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển, nhất là trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp Covid -19 gây tác hại lớn, khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị: "Ngành Thuế sớm có kế hoạch giảm thuế,giãn, hoãn và chậm nộp thuế với doanh nghiệp khó khăn do dịch Covid-19 để tạo điều kiện và nguồn lực cho doanh nghiệp vượt qua thời điểm này".

Thủ tướng đặt vấn đề, làm sao nghiên cứu cắt giảm hơn nữa thủ tục hành chính thuế vì hiện nay còn đến 304 thủ tục hành chính lĩnh vực thuế, có tới 188 thủ tục hành chính được thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4.

"Liệu chúng ta có thể tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa được 10% thủ tục hành chính không và phấn đấu 2020, nâng 50% số thủ tục hành chính cấp độ 1, 2 lên cấp độ 3, 4 được không?", Thủ tướng hỏi.

“Tôi lưu ý là vẫn còn một số cán bộ ngành thuế nhũng nhiễu, thờ ơ, chưa mạnh dạn đề xuất tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân. Chúng ta cần có biện pháp mạnh mẽ để dẹp bỏ sự thờ ơ này đối với người dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu: "Phải kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm, thoái hóa biến chất".

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *