Doanh nghiệp 26/09/2014 16:16

TCty Cảng hàng không được xếp hạng đăc biệt

FICA - Thủ tướng vừa đồng ý xếp hạng Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) ở hạng Tổng công ty đặc biệt

Thông tin trên được Văn phòng Chính phủ đưa ra ngày 25/9/2014 tại Công văn  Số 7493/VPCP – KTTH.

 

Để được xếp hạng đặc biệt, các doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như: có vai trò trọng yếu trong nền kinh tế quốc dân; có vốn pháp định 500 tỷ đồng trở lên. Với cơ chế xếp hạng đặc biệt, các chức danh tổng giám đốc của ACV sẽ do Thủ tướng chính phủ bổ nhiệm. Quy định này chỉ có ở các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Quy định này được thể hiện tại Khoản 1, 2 và 3 Điều 1 của Quyết định số 185/TTg ban hành ngày 28/3/1996 Doanh nghiệp Nhà nước hạng đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ.

 

ACV là mô hình Công ty TNHH  một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con.

 

ACV được thành lập theo Quyết định số 238/QĐ-BGTVT ngày 8/2/2012 của Bộ GTVT, trên cơ sở hợp nhất Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc, Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung và Tổng công ty Cảng hàng không miền Nam. Số vốn của ACV là hơn 14.600 tỷ đồng. Hiện Chủ tịch HĐQT của ACV là ông Nguyễn Nguyên Hùng, TGĐ là ông Lê Mạnh Hùng

 

ACV là doanh nghiệp có quy mô khai thác vận chuyển, quản lí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hàng không lớn nhất cả nước, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực với 9 công ty con, công ty liên kết, liên doanh.

 

ACV trực tiếp khai thác 22 cảng hàng không, bao gồm 8 Cảng hàng không Quốc tế: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Phú Bài, Cam Ranh, Chu Lai, Phú Quốc, Cần Thơ và 14 Cảng hàng không địa phương: Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo, Phù Cát, Pleiku, Tuy Hòa, Đồng Hới, Vinh, Cát Bi, Nà Sản, Điện Biên, Thọ Xuân.

 

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *