Doanh nghiệp 23/01/2018 13:41

Tập đoàn hàng không Thuỵ Sỹ hoàn thành khảo sát về sân bay Long Thành

Hôm qua (22/1), tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Davos - Thụy Sỹ, Tập đoàn Zurich Airport khẳng định quan tâm tới các dự án đầu tư tại Việt Nam, Zurich Airport đã hoàn thành khảo sát bước đầu về dự án đầu tư sân bay Long Thành và hợp tác công tư- PPP.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại sân bay quốc tế Zurich - Thụy Sỹ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại sân bay quốc tế Zurich - Thụy Sỹ

Trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới Davos - Thụy Sỹ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm Tập đoàn Zurich Airport. Đây là Tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đầu tư, quản lý cảng hàng không.

Zurich Airport đang quan tâm hợp tác với Việt Nam trong triển khai các dự án cảng hàng không, trong đó có dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng như về đào tạo, chuyển giao công nghệ quản lý, khai thác các công trình cảng hàng không.

Tại sân bay quốc tế Zurich, lãnh đạo của Tập đoàn đã giới thiệu tới Phó Thủ tướng và đoàn công tác của Chính phủ về mô hình quản lý sân bay hiện đại, tích hợp nhiều tính năng thương mại, tài chính, hội nghị, các loại hình dịch vụ khác nhau như trong một đô thị.

Ông Lukas Brosi - Giám đốc Tài chính của Zurich Airport - cho biết, với mô hình quản trị hiện đại, các sân bay không chỉ là điểm chung chuyển giao thông mà còn là nơi để phát triển các dịch vụ có giá trị gia tăng cao, đem lại lợi ích cho tất cả các chủ thể.

Theo ông Lukas Brosi, đường bay thẳng giữa Zurich và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đi vào vận hành trong vài tuần tới. Zurich Airport khẳng định quan tâm tới các dự án đầu tư tại Việt Nam, hoàn thành khảo sát bước đầu về dự án đầu tư sân bay Long Thành, đồng thời bày tỏ quan tâm tới các biện pháp hoàn thiện hành lang pháp lý về Hợp tác công tư- PPP của Chính phủ Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh Zurich Airport đã nhanh chóng sang Việt Nam khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và cho biết ngoài các dự án cảng hàng không, Tập đoàn có thể tham gia mua cổ phần tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV- Nhà nước chỉ còn giữ 65% vốn điều lệ vào cuối năm 2020).

Khẳng định Việt Nam quan tâm tới đầu tư hạ tầng hàng không, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ Việt Nam đang hoàn thiện pháp lý về PPP nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia, bảo đảm các bên cùng có lợi.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, thị trường hàng không đang có tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong thời gian qua, thuộc nhóm 5 thị trường có lượng khách di chuyển bằng đường hàng không cao nhất thế giới trong 20 năm tới (2015- 2035), chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Sự phát triển này sẽ gây sức ép lên hệ thống kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay hiện nay của Việt Nam.

Phó Thủ tướng bày tỏ: “Chính phủ Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay ở Việt Nam”.

Bên cạnh dự án cảng hàng không Long Thành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giới thiệu một số dự án cảng hàng không để Zurich Airport phối hợp hợp tác đầu tư như cảng hàng không Vân Đồn, Chu Lai, Lào Cai...

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *