Doanh nghiệp 14/02/2020 15:22

Tác động của EVFTA với ngành dệt may trong ngắn hạn vẫn "tương đối"

Theo BVSC, những tác động của hiệp định EVFTA đối với ngành dệt may trong trung hạn sẽ có nhiều tích cực nhưng ngắn hạn thì chỉ "tương đối".

 

Nghị viện Châu Âu đã chính thức thông qua Hiệp định EVFTA ngày 12/2, và như dự kiến, Hiệp định cần và có khả năng cao được Quốc hội Việt Nam phê duyệt vào tháng 5 tới đây trước đi có hiệu lực.

Theo nhận định của chuyên gia phân tích từ Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), EVFTA được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể trong việc thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của cả hai bên, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và EU dự kiến tăng thêm lần lượt 15 tỷ EUR và 8,3 tỷ EUR vào 2035.

Theo lộ trình cắt giảm thuế quan, hầu hết các sản phẩm sợi, vải sẽ được miễn thuế ngay lập tức trong khi hàng may mặc sẽ giảm dần về 0% trong 6-8 năm.

Từ đó, hàng may mặc Việt Nam ngày càng rút ngắn khoảng cách với Bangladesh (0%), và lợi thế hơn so với Trung Quốc (12%), trong khi chính sách ưu đãi thuế cho Cambodia (0%) đang bị ngưng do các vi phạm quyền lao động thời gian gần đây.

Tuy nhiên, theo đánh giá của BVSC, tác động từ EVFTA trong ngắn hạn là tương đối do (1) khả năng tự chủ nguyên vật liệu là hạn chế trong khi EVFTA đòi hỏi quy tắc xuất xứ “từ vải trở đi” và (2) việc cắt giảm thuế quan với hàng may mặc diễn ra theo lộ trình.

Vì vậy, điểm sáng EVFTA chỉ thật sự mang đến cơ hội cho những doanh nghiệp có năng lực tự chủ nguyên vật liệu cũng như tệp khách hàng EU lớn như TNG (EU là thị trường lớn nhất của TNG, chiếm 54% doanh thu) và TCM (hiện tại EU chỉ đóng góp khoảng 5% doanh thu may nhưng việc có thể tự chủ 60-70% nguyên vật liệu sản xuất giúp TCM có thể đáp ứng quy tắc xuất xứ EVFTA)

Mai Chi

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *