Doanh nghiệp 18/11/2017 07:42

Sửa điện nước “bằng di động” kiểu Uber giành giải Nhân tài Đất Việt

Là ý tưởng, dự án khởi nghiệp từ tháng 10/2015, nhưng chỉ sau 2 năm phát triển, ứng dụng trên di động kết nối người có nhu cầu sửa chữa nhà cửa, điện nước kiểu như Uber và Grab đã xuất sắc giành Á quân giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 trong lĩnh vực công nghệ thông tin đối với đời sống.

Rada, một ứng dụng kết nối, sẻ chia dịch vụ sửa chữa các thiết bị trong gia đình vừa đoạt giải nhì Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 vì tính ứng dụng cuộc sống cao, phần mềm Việt thông minh và dự án khởi nghiệp có nhiều triển vọng.

Ông Mã Hoàng Hải (trái) và đồng sự Công ty Rada sau lễ trao giải
Ông Mã Hoàng Hải (trái) và đồng sự Công ty Rada sau lễ trao giải

Tối qua 17/11 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 do Báo điện tử Dân Trí, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, nhiều công trình, tác giả và dự án lớn thuộc nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, môi trường và chăm sóc sức khỏe cộng đồng... đã được tôn vinh.

Trong các công trình được vinh danh tại đêm trao giải, nhóm tác giả dự án khởi nghiệp thuộc Công ty Cổ phần Rada chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị trong gia đình, sửa chữa điện nước, ô tô, xe máy, vận chuyển, tư vấn sửa chữa trang thiết bị gia dụng... nhờ vào một ứng dụng di động tương tự kiểu Uber, Grab.

Khi tải app của ứng dụng này, người có nhu cầu sẽ được kết nối với những người thợ, gần nhất, giỏi nhất và có chi phí rẻ nhất. Hiện ứng dụng này đã phát triển tại nhiều đô thị lớn, tiến tới mở rộng ra nhiều địa phương.

Ông Mã Hoàng Hải, đại diện nhóm tác giả cho biết: "Tôi rất vui khi nhận được giải bởi đây là sự ghi nhận sự những nỗ lực và cống hiến của chúng tôi, động viên rất nhiều cho chúng tôi trên đường xây dựng và phát triển từ một ý tưởng, dự án trở thành một công ty cung ứng dịch vụ".

Nhóm tác giả dự án Rada nhận giải nhì Giải thưởng Nhân tài đất Việt dành cho lĩnh vực công nghệ thông tin
Nhóm tác giả dự án Rada nhận giải nhì Giải thưởng Nhân tài đất Việt dành cho lĩnh vực công nghệ thông tin

Ông Hải cho biết, dự án kết nối trên ứng dụng Rada được hiểu nôm na là “Thợ tốt quanh bạn”, qua ứng dụng này người dùng có thể không mất quá nhiều thời gian, chi phí để kết nối các dịch vụ sửa chữa, thay thế đồ đạc, thiết bị trong gia đình của mình.

Các hư hỏng sẽ được người dùng mô tả cụ thể tại Rada cho các đối tác là thợ sửa chữa biết, mức giá sẽ được đưa ra ở app và khách hàng và thợ liên hệ với nhau qua điện thoại. Khi thợ, đối tác của Rada đến sửa chữa các thiết bị, sẽ đưa ra các phương án phù hợp, nếu không được nhất trí, giao dịch sẽ hủy mà các bên không phải tính chi phí.

Ông Hải cho biết: Từ khi chúng tôi ngồi với nhau nghĩ ra ý tưởng tháng 10 năm 2015, đến tháng 1/2016 chúng tôi đã thành lập công ty. Hiện nay Rada đã có 2 năm phát triển, dự án triển khai ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Huế. Năm 2018, chúng tôi sẽ triển khai ở 10 địa phương.

Theo nhóm tác giả, là dự án khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ thông tin, ứng dụng internet để giảm thiểu chi phí, đáp ứng các nhu cầu của người dùng và gia tăng công việc cho những người thợ lành nghề, Rada đang xây dựng các kế hoạch để mở rộng thị trường, ngành nghề cũng như kêu gọi đầu tư vốn phát triển từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn và các quỹ đầu tư mạo hiểm.

"Bản thân giải thưởng Nhân tài Đất Việt là nền tảng giúp chúng tôi có bệ phóng tốt nhất để hiện thực hóa ý tưởng, dự án, giấc mơ của mình. Bản thân dự án khởi nghiệp sẽ không thành công nếu thiếu ý tưởng, thiếu tính thực tế và được xã hội thừa nhận dựa trên các tiện ích của mình. Thời đại 4.0 đang bùng nổ dữ dội, chúng tôi tin tưởng rằng những ứng dụng mới, tiến bộ không chỉ giúp người dân giảm bớt nỗi lo chi phí mà còn giúp họ có nhiều lựa chọn thông minh hơn", ông Mã Hoàng Hải, đại diện nhóm tác giả dự án Rada cho biết.

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *