Doanh nghiệp 15/01/2020 14:43

“Ông lớn” ngành bia khổ vì tin đồn đã bán cho công ty Trung Quốc

Theo lãnh đạo Sabeco, tin đồn thất thiệt Sabeco được bán cho Trung Quốc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp này. Đáng chú ý, có 2 nhân thị trường của Heineken bị công an triệu tập vì đưa tin giả mạo việc Sabeco bán cho Trung Quốc.

“Ông lớn” ngành bia khổ vì tin đồn đã bán cho công ty Trung Quốc - 1

Tổng giám đốc Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết một trong những thách thức lớn của doanh nghiệp này năm qua là tin đồn thất thiệt.


Chia sẻ tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 14/1, ông Neo Gim Siong Bennett, Tổng giám đốc Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết một trong những thách thức lớn của doanh nghiệp này năm qua là tin đồn thất thiệt.

Ông này lấy dẫn chứng việc lan truyền thông tin Sabeco đã bán cho nhà đầu tư Trung Quốc gây ảnh hưởng tiêu cực cho công ty.

“Chúng tôi biết ơn sự hỗ trợ của Bộ Công Thương đã nhanh chóng đưa ra thông tin, bác bỏ tin đồn sai sự thật này tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ cách đây vài tháng. Chúng tôi hy vọng sự lan truyền tin đồn sai sự thật với Sabeco chấm dứt sớm nhất. Chúng tôi chân thành mong muốn người tiêu dùng tiếp tục ủng hộ để Sabeco luôn là niềm tự hào của người Việt Nam”, Tổng giám đốc Sabeco nói.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ hồi tháng 9/2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã bác bỏ thông tin Sabeco bán vốn cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo ông Hải, Sabeco hiện có hai cổ đông chính là Công ty TNHH Vietnam Beverage (thuộc ThaiBev của Thái Lan) nắm giữ 53,59% và Bộ Công Thương nắm giữ 36% cổ phần, các cổ đông khác nắm 10,41%.

“Chúng tôi khẳng định mọi thông tin về việc Sabeco được bán cho công ty của Trung Quốc là không đúng sự thật”, ông Hải cho biết, sở dĩ Nhà nước giữ lại 36% vốn tại Sabeco là để nắm quyền phủ quyết các vấn đề quan trọng khi trình ra hội đồng quản trị.

Theo nguồn tin riêng của Dân trí, trước đó, Công ty CPTM Bia Sài Gòn Tây Nguyên đã có đơn trình bày về việc 2 đối tượng sử dụng mạng xã hội để đưa tin đồn giả mạo việc Bia Sài Gòn đã bán cho người Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Qua điều tra xác minh, Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã xác định hai cá nhân sử dụng mạng xã hội, đăng tải thông tin giả mạo liên quan đến bia Sài Gòn.

Đối tượng thứ nhất là ông Đoàn Quốc Việt (1987), nhân viên thị trường của Công ty bia Heineken Việt Nam. Quá trình điều tra: Việt khai nhận tháng 9/2019 có đọc trên mạng thông tin cho rằng công ty Bia Sài Gòn đã bán cổ phần cho Trung Quốc và Việt đã chia sẻ những hình ảnh liên quan lên trang cá nhân.

Người thứ hai là ông Hà Thanh Bảo (1989), là nhân viên tiếp thị của Công ty bia Heineken Việt Nam. Quá trình điều tra Bảo cũng khai đọc trên mạng xã hội thấy những hình ảnh cho rằng Công ty bia Sài Gòn đã bán cổ phần cho Trung Quốc nên tự ý đăng lên Facebook cá nhân.

Trước đó nữa, Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn cũng đã có văn bản gửi Bộ Công Thương về những ảnh hưởng xung quanh tin đồn giả mạo.

Theo lãnh đạo Sabeco, gần đây trên thị trường có thông tin cho rằng Sabeco là công ty của Trung Quốc vì đã được bán cho Trung Quốc. Việc truyền bá thông tin sai sự thật này theo Sabeco, làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín và thương hiệu bia của Việt Nam.

Trong khi đó, báo chí trong và ngoài nước cũng đã đưa tin, Heineken cũng đã chi 3,1 tỷ USD để mua cổ phần tại hãng bia lớn nhất Trung Quốc - China Resources Beer. Với thoả thuận này, Heineken sẽ nắm 40% cổ phần tại CR Beer - hãng bia thuộc sở hữu của China Resources.

Nguyễn Khánh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *