Doanh nghiệp 25/07/2018 22:02

Nhập thép phế liệu, bị phát hiện chứa hàng trăm tỷ đồng hàng cấm

Thép Pomina 2 ký hợp đồng mua thép phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất, thế nhưng khi về đến Tân Cảng Cái Mép Thị Vải thì hải quan phát hiện có tới 100 bánh cocaine được ngụy trang tinh vi, cất giấu trong container phế liệu...

Lượng cocaine "khủng" được giấu tinh vi trong lô hàng thép phế liệu (ảnh: CAND)

Hôm nay (25/7), ông Đỗ Xuân Chiểu – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thép Pomina đã ký văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) thông tin lô hàng của công ty này chứa chất cấm.

Cụ thể, theo lãnh đạo Pomina, ngày 5/4/2018, Công ty CP Thép Pomina 2 đã ký hợp đồng với Công ty StamCorp International Pte Ltd có trụ sở tại Singapore để mua thép phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất.

Đến ngày 24/7 vừa qua, tàu chở lô hàng 355.000 kg thép phế liệu cập cảng Tân Cảng Cái Mép Thị Vải. Vào lúc 15 giờ cùng ngày, cơ quan Hải quan tiến hành kiểm tra thực tế một container thuộc lô hàng trên thì phát hiện có chứa hàng cấm.

“Công ty CP Thép Pomina 2 khẳng định không nhập hàng cấm”, ông Đỗ Xuân Chiểu cho hay. Đồng thời, lãnh đạo Pomina cũng cho biết, công ty này đang tích cực phối hợp với chủ hàng và các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này.

Bước đầu kiểm tra cho thấy, số niêm phong (seal) thực tế lúc kiểm tra trên container là ML-CO 006200 không đúng với chứng từ giao nhận hàng bao gồm thông báo hàng đến của hãng tàu Maersk Line, packing list và vận đơn (Bill of lading) mà chủ hàng cung cấp cho Công ty Thép Pomina 2.

Cùng ngày, ông Đỗ Duy Thái, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Thép Việt, đơn vị nắm quyền chi phối Pomina cũng lên tiếng trên báo chí, khẳng định Pomina không nhập hàng cấm và suốt 20 năm qua chưa từng xảy ra tình trạng này.

Trước đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cái Mép thông tin cho biết , chiều ngày 24/7, các lực lượng chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra một container phế liệu nhập khẩu về Tân cảng Cái Mép - Thị Vải ở thị xã Phú Mỹ, phát hiện 100 bánh cocaine được ngụy trang tinh vi, cất giấu trong container phế liệu...

Cụ thể, 100 bánh cocaine này có trọng lượng khoảng 119 kg, bọc bởi 4 túi nylon màu đen chứa trong các bao tải. Theo ước tính của cơ quan chức năng, số cocaine trên có giá trị  từ 700 - 800 tỷ đồng.

Sau khi Pomina lên tiếng về thông tin gây “sốc” nói trên, cổ phiếu POM vẫn mất giá 1% còn 15.500 đồng/cổ phiếu. Trước đó, mã này đã có 2 phiên tăng giá liên tục vào ngày 23 và 24/7.

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *