Doanh nghiệp 18/07/2018 07:37

Nguyễn Kim xin “nới” thời gian nộp 150 tỷ đồng tiền... “lách” thuế đến 20.7

Lý do Nguyễn Kim xin “nới” thời gian nộp phạt và truy thu thuế 150 tỷ đồng đến ngày 20.7 là để có nguồn tiền nộp ngân sách theo quyết định truy thu của cơ quan thuế.

nguyen kim xin “noi” thoi gian nop 150 ty dong tien... “lach” thue den 20.7 hinh anh 1

Chiều nay 17.7, ông Lê Duy Minh, Cục phó Cục Thuế TP.HCM cho hay, Công ty Nguyễn Kim đang xin gia hạn thời gian nộp phạt và truy thu thuế 150 tỷ đồng đến ngày 20.7. Lý do là để có nguồn tiền nộp ngân sách theo quyết định truy thu của cơ quan thuế. Theo ông Minh, mọi việc đang tiến triển theo chiều hướng tích cực, phía Nguyễn Kim cũng đang rất hợp tác với cơ quan thuế.

Trước đó, ngày 13.7, Chi cục Thuế Q.1 đã gửi công văn thông báo cưỡng chế đến các ngân hàng nơi Siêu thị Điện máy Nguyễn Kim mở tài khoản, để truy thu số tiền mà công ty này “lách” thuế và bị phạt theo quyết định của Cục thuế TP.HCM .

“Việc cưỡng chế này vẫn đang tiến hành, và chỉ dừng khi nào Nguyễn Kim nộp đủ 150 tỷ đồng vào ngân sách theo quyết định xử phạt của Cục thuế TP”, ông Lê Duy Minh, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, nói.

PV Dân Việt đã liên hệ với Nguyễn Kim để hỏi về phản ứng của doanh nghiệp này nhưng đều bị từ chối.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 29.6, Cục Thuế TP.HCM đã ký quyết định truy thu, phạt hơn gần 150 tỷ đồng đối với Siêu thị Điện máy Nguyễn Kim. Trong đó, truy thu thuế thu nhập cá nhân với số tiền hơn 104 tỷ đồng, phạt hơn 19 tỷ đồng và số tiền chậm nộp hơn 24 tỷ đồng. 

Sau khi Cục thuế TP ra quyết định truy thu và phạt, Nguyễn Kim không đồng ý và có văn bản xin ý kiến của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính). Tuy nhiên, về quan điểm thì Cục vẫn ra quyết định xử lý vì hết thời gian, đã thanh tra kiểm tra xong nên cơ quan thuế phải ra quyết định xử lý. 

Theo Cục thuế TP.HCM, từ đơn tố cáo của nhân viên, đơn vị này đã phát hiện Nguyễn Kim đã “lách” thuế thu nhập cá nhân bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ.

Cụ thể, với chức danh tổng giám đốc, phó tổng giám đốc thực nhận khoảng 300 triệu đồng mỗi tháng, nhưng doanh nghiệp này chỉ khai thuế 30 triệu đồng, Trưởng bộ phận thực nhận 50 triệu đồng mỗi tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng. Số tiền chênh lệch, 270 triệu đồng và 38 triệu đồng nêu trên sẽ được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch sẽ được miễn thuế).

Tương tự, các khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm của hàng ngàn nhân viên cũng được doanh nghiệp này chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch. Do vậy, riêng số thuế thu nhập cá nhân mà Siêu thị Điện máy Nguyễn Kim đã trốn nộp cho ngân sách là hơn 100 tỷ đồng.

Cũng theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, tình trạng “lách” thuế thu nhập cá nhân tại Nguyễn Kim đã được doanh nghiệp thực hiện từ trước khi sáp nhập cho đến nay.

Được biết, Nguyễn Kim được thành lập năm 2001 và hiện có hơn 21 siêu thị điện máy trên cả nước, là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, Siêu thị Điện máy Nguyễn Kim hiện đã thuộc sở hữu của Central Group thông qua thương vụ M&A vào năm 2016. 

Theo Dân Việt

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *