Doanh nghiệp 04/07/2019 07:54

Hé lộ những vấn đề “rất hệ trọng” liên quan tới Tổng Giám đốc VEC

“Tổng Giám đốc Trần Văn Tám bị yêu cầu kiểm điểm và xử lý trách nhiệm do liên quan đến các công việc trong quá trình điều hành Tổng Công ty. Đó là vấn đề rất hệ trọng. VEC đã báo cáo tới Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.”

Ông Mai Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - đã cho PV Dân trí biết như vậy trong cuộc trao đổi ngày 3/7, liên quan đến những “lùm xùm” về công tác cán bộ của VEC và việc HĐTV đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những sai phạm của ông Trần Văn Tám - Tổng Giám đốc VEC.

Chủ tịch HĐTV VEC Mai Tuấn Anh nói về công tác tổ chức cán bộ tại VEC và yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với Tổng Giám đốc Trần Văn Tám

- Phóng viên: Mới đây HĐTV VEC ra Nghị quyết số 266/NQ-VEC-HĐTV về công tác tổ chức cán bộ, trong đó một nội dung chưa từng có trong tiền lệ điều hành của VEC là đề nghị kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với Tổng Giám đốc Trần Văn Tám. Vì sao HĐTV lại đưa ra những yêu cầu như vậy, thưa ông?

Chủ tịch HĐTV Mai Tuấn Anh: Tổng Giám đốc Trần Văn Tám bị yêu cầu kiểm điểm và xử lý trách nhiệm do liên quan đến các công việc trong quá trình điều hành Tổng Công ty. HĐTV là cơ quan đứng đầu trong việc kiểm tra, giám sát thực hiện các Nghị quyết nên đã yêu cầu Tổng Giám đốc Trần Văn Tám phải kiểm điểm, đề nghị xử lý trách nhiệm với ông Tám.

- Dân trí nhận được thông tin phản ánh của nhiều cán bộ, nhân viên VEC về việc Tổng Giám đốc Trần Văn Tám lạm quyền, ban hành văn bản sai quy định và gây khó dễ đối với các thành viên trong Ban Giám đốc, cán bộ nhân viên trong Tổng Công ty nhằm làm mất uy tín và hình ảnh của họ. Với vai trò là Chủ tịch HĐTV, ông có biết về những việc này hay không?

Thông tin phản ánh tới báo chí là việc cá nhân và từng cá nhân phải có trách nhiệm với những thông tin mà họ cung cấp. Với trách nhiệm về mặt tổ chức, chúng tôi sẽ có những đánh giá, báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, đánh giá và kết luận chính xác về các vấn đề, từ đó xem xét trách nhiệm của từng cá nhân.

Hé lộ những vấn đề “rất hệ trọng” liên quan tới Tổng Giám đốc VEC - 1

Ông Mai Tuấn Anh - Chủ tịch HĐTV VEC

Tất cả những thông tin này chúng tôi phải báo cáo các cơ quan có thẩm quyền làm rõ và kết luận. Ở góc độ Đảng, VEC đã báo cáo với Đảng ủy Bộ Giao thông vận tải. Về trách nhiệm chính quyền, chúng tôi đã báo cáo với Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

- HĐTV và cá nhân Chủ tịch HĐTV đã nhận được những văn bản kiến nghị và giải trình của các Phó Tổng Giám đốc, thành viên Ban điều hành và các cá nhân khác thuộc VEC liên quan tới Tổng Giám đốc Trần Văn Tám?

HĐTV cũng nhận được các báo cáo và đã họp. Sau khi rà soát, xem xét và lắng nghe ý kiến của tất cả các cơ quan tham mưu có trách nhiệm giải trình, báo cáo và đã có kết luận, sắp tới chúng tôi sẽ có những Nghị quyết cụ thể.

Vấn đề này liên quan tới công tác cán bộ, liên quan tới pháp luật nên chúng tôi phải làm hết sức thận trọng để tránh những kết luận không chuẩn xác, không đúng quy định. Hơn nữa, đây là vấn đề liên quan tới lãnh đạo cao cấp của VEC, đặc biệt là các vị trí trong Ban điều hành Tổng công ty, liên quan tới công tác quản lý cán bộ với những phân cấp khác nhau nên HĐTV sẽ xem xét thận trọng về mọi mặt, kể cả về mặt đảng, tránh những đánh giá không đúng.

- Với tư cách là Chủ tịch HĐTV của VEC, ông có ý kiến gì khi có những phản hồi không tích cực về Tổng Giám đốc Trần Văn Tám?

Đó là vấn đề rất hệ trọng liên quan tới người đứng đầu cơ quan điều hành. HĐTV sẽ làm việc trên cơ sở ý kiến của tập thể, đánh giá của tập thể, của Đảng ủy. Cá nhân Chủ tịch HĐTV sẽ có những xem xét, tổng hợp trên cơ sở các ý kiến của tập thể và báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền để đưa ra kết luận.

Hé lộ những vấn đề “rất hệ trọng” liên quan tới Tổng Giám đốc VEC - 2

Lãnh đạo và đại diện Văn phòng VEC làm việc với PV Dân trí

- Được biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang có hoạt động kiểm tra tại VEC, trong đó có vấn đề liên quan đến Tổng Giám đốc?

Mọi công việc của Ủy ban Kiểm tra đều được bảo mật. Tất cả mọi nội dung báo cáo như thế nào đều không được thông tin, nhằm đảm bảo các cơ quan kiểm tra, giám sát, kiểm toán làm việc khách quan, tránh các thông tin gây nhiễu. VEC đang phối hợp tốt và thực hiện trách nhiệm báo cáo, giải trình theo yêu cầu của đoàn kiểm tra, khi nào có kết luận chính thức thì mọi việc sẽ được công khai.

- Theo thông tin Dân trí có được, kết quả lấy phiếu tín nhiệm gần đây đối với các chức danh lãnh đạo của VEC cho thấy Tổng Giám đốc Trần Văn Tám có mức tín nhiệm thấp kỷ lục. Ông có bình luận gì về việc này?

Bỏ phiếu tín nhiệm là công việc thường xuyên, đặc biệt là đối với các chức danh quản lý theo quy định, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm phản ánh theo đúng ý kiến của tập thể và được báo cáo lên các cấp để các cấp đánh giá, sử dụng cán bộ.

- Xin cảm ơn ông!

Ban hành văn bản trái quy định, gây mất đoàn kết nội bộ

Nghị quyết số 266 của HĐTV VEC về công tác tổ chức cán bộ của Tổng Công ty nêu rõ ông Trần Văn Tám ra quyết định giao nhiệm vụ tạm thời đại diện, điều hành Ban Tổ chức - Nhân sự thuộc VEC trái quy định. Quyết định đã bị HĐTV vô hiệu và hủy bỏ.

HĐTV VEC cũng cho biết Tổng Giám đốc Trần Văn Tám chậm trễ trong việc tổ chức kiểm điểm, triển khai thực hiện việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo kết luận thanh tra của Bộ Giao thông vận tải. Do đó, HĐTV tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với Tổng Giám đốc.

Hé lộ những vấn đề “rất hệ trọng” liên quan tới Tổng Giám đốc VEC - 3

VEC từng là một trong những Tổng Công ty lớn nhất trực thuộc Bộ Giao thông vận tải đã được chuyển giao về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp hồi tháng 11/2018, là chủ đầu tư những dự án đường cao tốc lớn nhất Việt Nam (ảnh: Như Quỳnh)

Đối với Ban điều hành, 3 Phó Tổng Giám đốc của VEC là Nguyễn Văn Nhi, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào đã gửi văn bản kiến nghị lên HĐTV đề nghị xem xét trách nhiệm của ông Trần Văn Tám vì lạm dụng chức vụ, quyền hạn của Tổng Giám đốc để ban hành văn bản sai quy định, có động cơ cá nhân nhằm hạ uy tín của cán bộ, chia rẽ và làm mất đoàn kết nội bộ.

Liên quan đến những vấn đề nói trên, PV Dân trí đã liên hệ với Tổng Giám đốc VEC Trần Văn Tám để trao đổi nhằm phản ánh thông tin đa chiều, tuy nhiên ông Trần Văn Tám đã từ chối với lí do bận họp. Ông Tám cũng cho biết đã báo cáo lên HĐTV Tổng công ty, nội bộ đang trao đổi, xem xét.

Bài: Châu Như Quỳnh

Ảnh + Video: Trọng Trinh

Hé lộ những vấn đề “rất hệ trọng” liên quan tới Tổng Giám đốc VEC - 4

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *