Doanh nghiệp 29/08/2019 07:46

Giá dầu bật tăng do OPEC giảm sản lượng khai thác

Giá dầu thế giới tăng khá mạnh sau khi dữ liệu cho thấy Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) giảm mạnh sản lượng trong tháng 7.

Ảnh minh hoạ

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, kết thúc phiên giao dịch 27/08, tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giao sau tăng 1,29 USD/thùng, tương đương tăng 2,4%, đạt 54,93 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao sau chốt phiên với mức tăng 0,81 USD/thùng, tương đương tăng 1,4%, đạt 59,51 USD/thùng.

Giá dầu thế giới tăng khá mạnh sau khi dữ liệu cho thấy Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) giảm mạnh sản lượng trong tháng 7.

Tại một cuộc họp của các bộ trưởng dầu lửa OPEC, khối này cho biết mức cắt giảm sản lượng của khối trong tháng 7 đạt mức cao hơn 59% so với cam kết.

Đây là tỷ lệ tuân thủ thỏa thuận hạn chế sản lượng của OPEC cao nhất từ đầu năm đến nay. Số liệu này làm dấy lên kỳ vọng lượng dầu tồn kho trên toàn cầu sẽ giảm mạnh trong nửa cuối của năm.

Ngoài ra, dự báo tồn kho dầu thô của Mỹ sụt giảm cũng là nhân tố quan trọng hỗ trợ giá dầu trong phiên này. Giới đầu tư dầu lửa hiện đang chờ báo cáo hàng tuần từ Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ.

Trước đó, các nhà phân tích đã dự báo lượng dầu thô tồn kho của Mỹ giảm 4,7 triệu thùng trong tuần trước. Triển vọng đàm phán giữa Mỹ và Iran suy giảm cũng là một yếu tố giúp dầu tăng giá.

Đầu tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani, tuy nhiên ông Rouhani nói rằng Mỹ phải dỡ trừng phạt Iran thì ông mới gặp ông Trump.

Xuất khẩu dầu của Iran đã sụt giảm mạnh sau khi ông Trump áp các biện pháp trừng phạt kinh tế với nước này sau khi ông rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa các cường quốc với Iran.

M.C

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *