Doanh nghiệp 04/12/2018 15:39

Eurocham lo thị trường ô tô không ổn định, tác động tiêu cực đến khách hàng

Eurocham quan ngại rằng có những thách thức nhất định có thể khiến thị trường ô tô trở nên không ổn định và có tác động tiêu cực trực tiếp đến khách hàng cũng như các bên liên quan khác như các nhà nhập khẩu, đại lý phân phối, trung tâm kiểm định xe và công ty bảo hiểm.

Thông tin tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ 2018 diễn ra sáng nay (4/12), ông Nicolas Audier - Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) cho biết, Tiểu ban Ô tô - Xe máy của EuroCham hoan nghênh Quyết định 1254/QD-TTg của Thủ tướng Chính phủ đề xuất Bộ Giao thông Vận tải cân nhắc sửa đổi quy trình kiểm tra cho ô tô nhập khẩu. 

Theo đó, chỉ kiểm tra mẫu ô tô đại diện cho từng kiểu loại xe đối với tất cả các lô hàng thay vì áp dụng cho từng lô xe nhập khẩu.

Nhằm duy trì quản lý chất lượng và tạo điều kiện cho thương mại, các thành viên của Eurocham đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xác định những công ty nhập khẩu có hồ sơ theo dõi tốt về tuân thủ kỹ thuật; hướng dẫn Cục Đăng kiểm Việt Nam trong năm 2018 chỉ kiểm tra mẫu ô tô đại diện cho từng kiểu loại xe, và kiểm tra ngẫu nhiên, dựa vào mức độ tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật của các nhà nhập khẩu ô tô trong quá trình đăng kiểm.

 

Đối với Thông tư 41/2018/TT-BGTVT quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Giao thông vận tải, EuroCham cho rằng, đảm bảo sự an toàn của các phương tiện được sửa chữa tại Việt Nam là yếu tố then chốt nhằm đạt được sự hài lòng của khách hàng và phát triển mạng lưới đại lý ô tô chuyên nghiệp giữa các nhà cung cấp nội địa ô tô nhập khẩu, ô tô lắp ráp và doanh nghiệp thuộc các ngành công nghiệp phụ trợ. 

Trên tinh thần này, Tiểu ban Ô tô – Xe máy ủng hộ những nỗ lực của Bộ Giao thông vận tải khi ban hành Thông tư số 41. Tuy nhiên, nhóm doanh nghiệp này cho biết, khi triển khai thực tế, Eurocham quan ngại rằng có những thách thức nhất định có thể khiến thị trường ô tô trở nên không ổn định và có tác động tiêu cực trực tiếp đến khách hàng cũng như các bên liên quan khác như các nhà nhập khẩu, đại lý phân phối, trung tâm kiểm định xe và công ty bảo hiểm.

Cụ thể, theo Eurocham, có sự khác biệt trong một số định nghĩa được sử dụng và hiện tại còn thiếu các trung tâm kiểm định xe có thẩm quyền.

Theo Eurocham, Thông tư mới có hiệu lực khoảng 2 tháng. Đến nay, chưa có trung tâm kiểm định nào chính thức được chỉ định hoặc chính thức công nhận là đơn vị có thẩm quyền thực hiện việc khai báo hợp chuẩn đối với các phụ tùng được liệt kê trong Thông tư 41, điều này cản trở quá trình kiểm định và do đó, khiến các phụ tùng không thể được bán ra thị trường. Thông tư 41 có nhiều yêu cầu mới đối với nhiều loại phụ tùng. 

Do đó, Hiệp hội này cho rằng, giai đoạn chuyển tiếp để ngành công nghiệp chuẩn bị thực hiện các quy định mới là chưa đủ. Điều này dẫn đến sự gián đoạn trong việc cung cấp dịch vụ sửa chữa xe, triệu hồi xe do lỗi kỹ thuật hoặc dịch vụ bảo hành cho khách hàng. 

Eurocham đề nghị khoảng thời gian chuyển tiếp 6 tháng trước khi Thông tư 41 có hiệu lực. Trong thời gian chuyển tiếp này, những phụ tùng và linh kiện liên quan đến an toàn đã được nhập khẩu kể từ ngày 15/9/2018 vẫn có thể tiếp tục cung cấp cho cả đại lý và khách hàng. 

"Bằng cách cho phép thời gian chuyển tiếp, không chỉ Bộ Giao thông vận tải có thể hướng dẫn đầy đủ những vướng mắc của ngành công nghiệp mà các bên liên quan như nhà nhập khẩu, đại lý phân phối, trung tâm kiểm định cũng có đủ thời gian chuẩn bị thực hiện Thông tư 41 mà không làm gián đoạn hoạt động cung cấp phụ tùng, linh kiện để sửa chữa, triệu hồi do lỗi kỹ thuật hay bảo hành", Eurocham nêu.

Ngoài ra, nhóm các nhà đầu tư này còn kiến nghị, trong bối cảnh EVFTA sắp được ký kết vào năm 2019, Bộ Giao thông vận tải, khi thực hiện các cam kết trong EVFTA, sẽ chấp thuận chứng nhận ECA đối với phương tiện giao thông, phụ tùng và linh kiện mà không cần kiểm định hay tái kiểm định. 

"Chúng tôi đề xuất rằng việc chứng nhận này chỉ cần tiến hành một lần, vào lần đầu nhập khẩu lô hàng đầu tiên của những sản phẩm này", ông Nicolas Audier nêu.

Phương Dung

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *