Doanh nghiệp 29/09/2020 16:11

Doanh nghiệp niêm yết hưởng lợi ra sao từ chính sách giảm thuế?

Theo tính toán của giới phân tích, trong giả định tốt nhất là các doanh nghiệp trên vẫn duy trì được lợi nhuận như năm 2019 thì tổng số thuế được giảm trừ của tất cả các doanh nghiệp đang niêm yết cho năm 2020 sẽ chỉ là 346 tỷ đồng.

Chính sách giảm thuế TNDN được cho là chưa "trúng" để hỗ trợ doanh nghiệp SME

Ngày 25/9 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/HQ14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đó, doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng sẽ được giảm 30% số thuế phải nộp của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020.

Trường hợp doanh nghiệp dự kiến tổng doanh thu trong kỳ tính thuế không quá 200 tỷ đồng thì doanh nghiệp xác định tạm nộp hằng quý bằng 70% số thuế phải nộp của quý, sau đó kết thúc kỳ tính thuế sẽ thực hiện kê khai giảm thuế khi quyết toán.

Như vậy có thể thấy Nghị định trên nhắm vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (SMEs) khi đối tượng được áp dụng là các doanh nghiệp có quy mô doanh thu dưới 200 tỷ đồng.

Kết quả cuộc điều tra về tác động của dịch COVID-19 lần hai do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thực hiện mới đây cho thấy ảnh hưởng của dịch bệnh là rất lớn với nền kinh tế.

Cụ thể, cuộc khảo sát được thực hiện với 350 doanh nghiệp và 15 hiệp hội trong nước. Trong đó, 20% doanh nghiệp cho biết đã phải tạm dừng hoạt động, 76% doanh nghiệp không cân đối được thu chi, 2% doanh nghiệp đã giải thể và chỉ có 2% doanh nghiệp tạm thời chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Về những khó khăn đang phải đối mặt, 81% doanh nghiệp cho biết đang không có khách hàng, đơn hàng, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm; 72% doanh nghiệp gặp khó trong việc đảm bảo tiền trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn; 53% doanh nghiệp khó khăn trong việc trả tiền vay ngân hàng…

Theo tính toán của BVSC, tổng số thuế phải nộp của các doanh nghiệp niêm yết trên cả 3 sàn có doanh thu dưới 200 tỷ đồng trong năm 2019 là 1.153 tỷ đồng (chiếm 1,5% tổng số thuế phải nộp của tất cả các doanh nghiệp trên sàn).

Như vậy, trong giả định tốt nhất là các doanh nghiệp trên vẫn duy trì được lợi nhuận như năm 2019 thì tổng số thuế được giảm trừ của tất cả các doanh nghiệp đang niêm yết cho năm 2020 sẽ chỉ là 346 tỷ đồng.

“Đây là một con số không lớn nên tác động tích cực đối với thị trường chứng khoán trên thực tế sẽ ở mức hạn chế” - chuyên gia BVSC nhận xét.

Ngoài ra, xét ở bình diện toàn nền kinh tế, các chuyên gia phân tích BVSC cho rằng, việc giảm thuế nêu trên có tác động hỗ trợ nhất định đối với nhóm doanh nghiệp SME nhưng chưa thật sự “trúng”. 

Lý do là việc giảm thuế sẽ không có tác dụng đối với các doanh nghiệp bị thua lỗ cũng như không giải quyết được khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp SME hiện nay là thiếu đơn hàng và đảm bảo trả lương cho người lao động.

Mai Chi

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *