Doanh nghiệp 18/09/2018 09:15

Đại gia vàng bạc đá quý bị xử phạt vi phạm thuế

Tổng số tiền phạt, tiền chậm nộp và truy thu thuế của một trong những đại gia “số 1” lĩnh vực vàng bạc, đá quý ở Việt Nam cũng gây bất ngờ.

pnj

Sau thông tin bị truy thu thuế, cổ phiếu PNJ giảm mạnh

Ngày 13/9, CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán PNJ) nhận được quyết định của Cục thuế TPHCM về việc xử lý vi phạm về thuế cho kỳ kiểm tra thuế giai đoạn 1/1/2017-31/12/2017.

Trong đó, PNJ bị phạt vi phạm hành chính với mức phạt 20% trên số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) truy thu là 6 triệu đồng. Trong khi đó, số thuế TNDN bị truy thu gần 30 triệu đồng; tiền chậm nộp thuế trên thuế TNDN truy thu tính đến ngày 17/9 là 1,5 triệu đồng.

Tổng cộng, số tiền mà PNJ phải “chồng nộp” cho cơ quan thuế (cả tiền truy thu lẫn tiền phạt) chỉ là 37,5 triệu đồng.

Chỉ là một khoản tiền nhỏ tuy nhiên, thông tin bị truy thu và phạt chậm nộp thuế đã có tác động bất lợi đến uy tín của PNJ. Trên thị trường chứng khoán phiên 17/9, cổ phiếu PNJ đã quay đầu giảm mạnh 2.000 đồng (tương đương 2%) và đánh mất mốc 100.000 đồng sau khi tăng một mạch 5 phiên đầy ấn tượng trong tuần trước. Thị giá của PNJ sau phiên hôm nay còn 99.900 đồng.

Trước đó, tại báo cáo soát xét tài chính riêng và hợp nhất giữa niên độ của Công ty kiểm toán PwC phát hành, Ban Điều hành PNJ đã quyết định điều chỉnh hồi tố một vài số liệu liên quan đến việc ghi nhận tài sản thuế thu nhập hoãn lại khoản dự phòng đầu tư tài chính dài hạn vào Ngân hàng Đông Á trong năm 2016 trên BCTC riêng và hợp nhất của năm 2017 đã được Deloitte kiểm toán.

Theo đó trên báo cáo tài chính riêng, tài sản dài hạn tăng hơn 79 tỷ đồng lên 687.9 tỷ đồng, tổng tài sản tăng tương ứng lên 4.575,3 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu cũng tăng lên 3.025,7 tỷ đồng.

Việc PNJ chưa ghi nhận tài sản thuế thu nhập hoãn lại cho khoản dự phòng đầu tư tài chính này được PNJ lý giải do Ngân hàng Đông Á thuộc diện kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước và cổ phiếu của ngân hàng này bị hạn chế chuyển nhượng.

Do đó, Ban Điều hành PNJ đánh giá khả năng thu hồi của khoản dự phòng này trong tương lai là thấp và chưa có kế hoạch để xử lý khoản dự phòng này tại thời điểm nói trên. Ban Giám đốc PNJ đã kê khai khoản dự phòng này là chi phí tạm thời không được khấu trừ khi tính thuế TNDN năm 2016.

Tại thời điểm lập báo cáo tài chính giữa niên độ kết thúc ngày 30/6/2018, Ban Điều hành của PNJ đã đánh giá lại khoản dự phòng đã trích lập đến năm 2016 này và quy định liên quan kế toán, thuế. Do đó, Ban Điều hành PNJ đã quyết định điều chỉnh hồi tố ghi nhận tài sản thuế hoãn lại vào báo cáo tài chính riêng và hợp nhất cho năm 2017.

Mai Chi

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *