Doanh nghiệp 19/09/2018 08:29

Có ưu ái cho doanh nghiệp được đổi hơn 105ha đất lấy 1,9km đường?

Ngày 18/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng Phong – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam cho hay, ông đã ký văn bản báo cáo về một số dự án BT (xây dựng – chuyển giao) trên địa bàn tỉnh gây nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian qua.

Hiện trên địa bàn Quảng Nam có 4 dự án BT gồm: Dự án tuyến đường nối tuyến ĐT.603A với tuyến ĐT.607 (thị xã Điện Bàn, dài gần 1,9km), do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) làm nhà đầu tư; Dự án đường trục chính đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (ĐT.603 nối dài, dài gần 650m), do Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng (nay là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng Quảng Nam) làm nhà đầu tư.

Các khu đất được tỉnh giao cho nhà đầu tư hiện đang phân lo bán nền ở khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc

Các khu đất được tỉnh giao cho nhà đầu tư hiện đang phân lo bán nền ở khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc

Dự án nghĩa trang nhân dân Tam Anh Nam, huyện Núi Thành do Công ty TNHH Xây dựng Chu Lai làm nhà đầu tư; Dự án Cầu Km0+3017 (cầu Đế Võng) trên tuyến đường dẫn phía Bắc cầu Cửa Đại do Công ty CP Đạt Phương làm nhà đầu tư.

Trong các dự án này, dự án tuyến đường nối tuyến ĐT.603A với tuyến ĐT.607, do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư có nhiều ý kiến phản ứng của dư luận vì cho rằng, với chiều dài chỉ gần 1,9km mà được tỉnh giao đến hơn 105ha đất là quá “ưu ái” cho nhà đầu tư.

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT Quảng Nam, theo đề xuất đầu tư và báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án được UBND tỉnh phê duyệt, Nhà nước cân đối quỹ đất tại các khu vực đã thỏa thuận và xác định giá trị quỹ đất để giao, thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, việc thanh toán dự án BT bằng quỹ đất thực hiện theo nguyên tắc ngang giá, bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất thanh toán. Trường hợp giá trị quỹ đất thanh toán lớn hơn giá trị dự án BT thì nhà đầu tư phải nộp phần chênh lệch bằng tiền vào ngân sách Nhà nước. Trường hợp giá trị quỹ đất thanh toán nhỏ hơn giá trị dự án BT thì Nhà nước thanh toán phần chênh lệch cho nhà đầu tư bằng tiền hoặc bằng quỹ đất khác theo quy định.

“Thời điểm thanh toán dự án BT bằng quỹ đất là thời điểm UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất cho nhà đầu tư, được triển khai đồng thời hoặc sau khi hoàn thành dự án BT theo quy định tại Điều 43 Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư”, báo cáo nêu rõ.

Đối với dự án này, tại thời điểm nhà đầu tư đề xuất vào cuối năm 2014 và được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 9/2015, giá đất trên thị trường giảm theo xu hướng chung của cả nước nên việc cân đối quỹ đất với diện tích nêu trên để giao cho nhà đầu tư là phù họp.

Hiện nay, dự án đường nối tuyến ĐT.603A với tuyến ĐT.607 đang triển khai thi công, khối lượng thực hiện đạt 72%, khối lượng còn lại chưa thực hiện được do có vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB, đang được UBND thị xã Điện Bàn tiếp tục thực hiện.

Đến thời điểm hiện nay, nhà đầu tư và UBND thị xã Điện Bàn đã đề xuất, Sở Tài nguyên-Môi trường xây dựng phương án giá đất trình Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh phê duyệt mức thu tiền sử dụng đất và giao cho nhà đầu tư 3 khu đất, với tổng diện tích 47,45ha, số tiền sử dụng đất phải nộp (sau khi trừ chi phí đầu tư hạ tầng, chi phí GPMB và TĐC) là 50,491 tỷ đồng; 3 khu còn lại đang triển khai GPMB và san lấp mặt bằng, địa phương chưa đề xuất phương án giá đất giao cho nhà đầu tư.

Đến thời điểm hiện nay, diện tích đất đã giao cho nhà đầu tư là 47,45 ha (tại 3 khu), trong đó diện tích đất ở khai thác phải nộp tiền sử dụng đất là 26,72 ha (chiếm tỷ lệ 56,31%), diện tích đất thương mại - dịch vụ nộp tiền thuê đất là 0,383 ha (tỷ lệ 0,81%), đất hạ tầng giao thông và công trình công cộng không thu tiền sử dụng đất là 20,34 ha (tỷ lệ 42,88%). Số tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp của 3 khu đất đã giao là 50,491 tỷ đồng, số tiền còn lại Nhà nước còn phải thanh toán cho nhà đầu tư BT bằng giao quỹ đất có diện tích tương ứng với giá trị là 18,90 tỷ đồng.

Theo Sở KH-ĐT Quảng Nam, các dự án BT này thực hiện từ cuối năm 2014 đến năm 2016, vào thời điểm này giá đất trên địa bàn tỉnh ổn định ở mức khá thấp, hiện nay giá đất trên thị trường tăng cao, vì vậy diện tích quỹ đất cân đối cho các dự án còn thừa.

Do đó, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho UBND thị xã Điện Bàn chủ trì, phối hợp với các Sở liên quan rà soát, xác định lại giá đất hiện hành đối với các khu đất còn lại đã thỏa thuận giao cho các nhà đầu tư thực hiện để tạo vốn thanh toán các dự án BT. Trường hợp giá trị quỹ đất để thanh toán lớn hơn giá trị dự án BT, UBND thị xã Điện Bàn báo cáo đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý phần chênh lệch theo hướng giảm diện tích đất giao cho nhà đầu tư.

Gần đây, thông tin phản ánh việc huy động vốn trái phép của Công ty CP Bách Đạt An tại các khu đất trên địa bàn Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc chưa được Nhà nước giao cho nhà đầu tư thực hiện.

“Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối họp với các ngành liên quan và UBND thị xã Điện Bàn kiếm tra, báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo”, văn bản của Sở KH-ĐT Quảng Nam nêu rõ.

C.Bính

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *