Doanh nghiệp 02/04/2020 13:33

Các doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ nôn nóng chờ viện trợ chính phủ

Ngay khi các quan chức New York bắt đầu trình bày chi tiết về các biện pháp của họ với đại dịch Covid-19, Matt Preis biết rằng nhân viên của mình có thể gặp rắc rối trong thời gian tới đây.

 

Description: Seattle streets empty out after Amazon, Facebook and others tell ...

Đường phố Mỹ vắng vẻ trong khi tình hình đại dịch tại nước này diễn ra phức tạp, khó kiểm soát

Công ty thú cưng có trụ sở tại Brooklyn của Matt Preis, Chuck & Buddha, cung cấp dịch vụ nhận chăm sóc thú nuôi khi chủ của chúng đi làm hoặc đi du lịch. Nhưng khi khách hàng của mình đột nhiên thấy mình ở nhà theo lệnh của chính phủ, việc kinh doanh đã rơi vào bế tắc.

“Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này trong đời”, ông Preis, giám đốc của một doanh nghiệp hiện đang thuê ba nhân viên toàn thời gian và một tá những nhân viên bán thời gian cho biết. “Ngay cả khi nền kinh tế suy thoái năm 2008 cũng đã không ảnh hưởng quá nhiều đến khách hàng của chúng tôi như những gì virus này đang gây ra.”

Cũng giống với những chủ doanh nghiệp nhỏ khi tham gia phỏng vấn với Reuters chia sẻ, Preis đang hy vọng các chương trình mới của chính phủ có thể giúp anh ta vượt qua cơn khủng hoảng này.

Nhưng quy trình nộp đơn có thể mất rất nhiều thời gian và gây nhầm lẫn với các chương trình hỗ trợ không cần tiền mặt khác do tiểu bang và liên bang chào mời. Ngay cả khi chính phủ liên bang muốn phân tán tiền nhanh chóng, thì các rào cản hậu cần – bao gồm việc thiếu nhân lực trong việc xem xét các đơn xin trợ cấp lại đem lại nhiều thách thức cho giới chức địa phương.

Description: US Coronavirus Death Toll May Total From 100,000 to 2.2 Million ...

Các doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng có

Trong vài ngày qua, Preis đã thử liên hệ với các cơ quan liên quan, ngân hàng và cố vấn tài chính của mình. Vào chiều hôm thứ Ba, anh ta đã nhận được hai chương trình liên kết và đang trong quá trình nộp đơn.

“ Tôi không biết tương lai của các doanh nghiệp nhỏ sẽ ra sao, bao gồm cả doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thú cưng của tôi.”

Quốc hội Mỹ đang tìm cách giúp hàng triệu chủ doanh nghiệp tại nước này sau khi chứng kiến ​​hoạt động của các doanh nghiệp này bị buộc phải ngừng hoạt động hoặc bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Quốc hội Mỹ vào tuần trước đã thông qua gói kích thích kinh tế với trị giá 2 nghìn tỷ USD, bao gồm 349 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua Chương trình bảo vệ tiền lương.

Chương trình này bao gồm tám tuần lương và một số chi phí hoạt động khác thông qua khoản vay lên tới 10 triệu USD cho các doanh nghiệp có khoảng 500 nhân viên trở xuống.

Chương trình này được hỗ trợ bắt đầu cho các doanh nghiệp từ ngày 15 tháng Hai, do đó, những người chủ có thể duy trì nhân lực ít nhất tới ngày 30 tháng Sáu, theo một hướng dẫn được cung cấp bởi Bộ Tài chính vào hôm thứ Ba. Gói kích thích kinh tế này dường như cung cấp phạm vi bảo hiểm rộng, bao gồm cho các doanh nghiệp tư nhân, các nhà thầu độc lập, các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức cựu quân nhân và các nhóm bộ lạc.

“ Sự nhanh chóng được đặt lên hàng đầu” Jovita Carranza, quản trị viên của Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA) cho biết. SBA là cơ quan chính thông qua đó nhận các khoản tiền hỗ trợ từ Bộ Tài chính.

Tuy vậy, đối với nhiều chủ doanh nghiệp, việc cứu trợ này có thể sẽ không được kịp thời như cam kết khi doanh thu và nguồn cung cấp của họ bị thiệt hại sau khi nhiều chính quyền địa phương và tiểu bang ra lệnh đóng cửa doanh nghiệp vào giữa tháng Ba.

Kelly Klein, Giám đốc điều hành của Groennfell Meadery ở Saint Albans, Vermont, cho biết doanh nghiệp này đã ngừng hoạt động và cô không nhận được những thông tin rõ ràng về chương trình cho vay liên bang, mặc dù đã đọc thông tin trực tuyến và nói chuyện với nhân viên ngân hàng của mình. Năm nhân viên của cô đang chờ đợi để biết họ liệu có được quay lại làm việc sau tháng Năm hay không.

“ Chúng tôi sẽ khó có thể giữ chân được các nhân viên của mình nếu không có viện trợ của chính quyền. Mục tiêu lớn nhất của tôi là giữ chân họ và dĩ nhiên là đảm bảo công việc cho các nhân viên của mình.” Bà Klein cho biết.

NÓI DỄ HƠN LÀM

 

“ SBA chắc chắn sẽ bị quá tải. Nó đã phát hành khoản vay 28 tỷ đô la vào năm ngoái và sẽ phải xử lý hơn 10 lần số tiền đó chỉ trong ba tháng với nguồn nhân lực hạn chế như hiện nay”, theo như các nguồn tin ở Washington và trong ngành ngân hàng chia sẻ Reuters.

Nhà Trắng muốn trở thành cơ quan thanh toán cho tất cả các thiệt hại liên quan đến  coronavirus,  khiến các cơ quan khó có thể giúp các ngân hàng hiểu rõ hơn về chương trình, một số nhà chức trách chia sẻ.

Người cho vay phải xác minh được số lượng nhân viên cụ thể trên sổ sách của họ tại thời điểm họ yêu cầu và các chi phí khác của họ là hợp pháp và điều này sẽ mất rất nhiều thời gian. Các doanh nghiệp cũng phải tuân theo các yêu cầu được đặt ra để ngăn chặn gian lận và bảo vệ thông tin khách hàng theo Đạo luật Bảo mật Ngân hàng.

 

“ Đây là một chương trình mà thông thường phải mất đến một năm để hoàn thành”, ông Greg Baer, ​​Giám đốc điều hành của Viện Chính sách Ngân hàng phát biểu. Description: U.S. banks targeted by activist investors on merger wave hopes ...

Các ngân hàng tại Mỹ đang “căng mình” giải quyết các đơn xin viện trợ chính phủ cho hàng triệu doanh nghiệp nhỏ

Các ngân hàng đã nói với khách hàng hãy kiên nhẫn và yêu cầu họ chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ để các khoản vay được xử lý nhanh chóng khi điều kiện cho phép. Nếu đủ may mắn, thì sẽ có một khoảng tiền mặt được hỗ trợ nhanh nhất là vào hôm thứ Sáu.

Giám đốc điều hành của ngân hàng Huntington Bancshares Inc, Stephen Steinour, cho biết ông hy vọng sẽ có nhân viên làm việc tất cả các ngày trong tuần với các ca làm việc kéo dài đến cuối tháng 6 và tập đoàn của ông đã liên hệ với các đối tác để được hỗ trợ thêm.

          

                                                                                                                          Hương Vũ

                                                                                                                         Theo Reuters

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *