Doanh nghiệp 11/12/2019 06:48

Bao diêm Thống Nhất “huyền thoại” chuẩn bị “biến mất” từ năm sau

Với quyết định “khai tử” hoạt động sản xuất diêm kể từ năm 2020 của Công ty Cổ phần Diêm Thống Nhất, đồng nghĩa với sản phẩm “huyền thoại” gắn với nhiều thế hệ người Việt Nam hàng chục năm nay sẽ biến mất khỏi thị trường.

Công ty Cổ phần Diêm Thống Nhất vừa công bố Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019.

Theo đó, cùng với việc huỷ đăng ký giao dịch cổ phiếu công ty trên thị trường UPCoM thì Diêm Thống Nhất cũng đã quyết định dừng sản xuất diêm kể từ năm 2020 - đây vốn được coi là “linh hồn”, là thương hiệu của doanh nghiệp này.

Đại hội đồng cổ đông Diêm Thống Nhất còn thông qua việc sử dụng quỹ dự phòng tài chính (nay là quỹ đầu tư phát triển) để bù đắp tổn thất trong kinh doanh; thông qua việc sử dụng quỹ này để hỗ trợ người lao động bị mất việc làm do sắp xếp lại sản xuất.

Thời hoàng kim của diêm Thống Nhất

Mặc dù sẽ huỷ đăng ký giao dịch trên UPCoM nhưng đại hội đồng cổ đông của Diêm Thống Nhất vẫn thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Tất cả những công việc có liên quan đến việc huỷ đăng ký cổ phiếu của công ty trên thị trường UPCoM được uỷ quyền cho Hội đồng quản trị thực hiện theo đúng trình tự của pháp luật quy định.

Được biết, nghị quyết này đã được thông qua với tỷ lệ biểu quyết nhất trí là 98,32% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất tiền thân là Nhà máy Diêm Thống Nhất được thành lập năm 1956. Năm 1993, nhà máy chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp với tên gọi Công ty Diêm Thống nhất. Từ tháng 1/2002 chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với tên gọi Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất.

Bên cạnh sản xuất, kinh doanh diêm, Công ty này còn sản xuất giấy nhăn, bìa nhăn, bao bì từ giấy vào bìa; sản xuất kinh doanh giấy, bao bì carton sang; sản xuất, bán buôn, bán lẻ bật lửa; in ấn và các dịch vụ liên quan đến in; xuất nhập khẩu trực tiếp và “kinh doanh bất động sản”.

Theo dữ liệu tại báo cáo thường niên năm 2018, vốn điều lệ của Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất hiện ở mức 22 tỷ đồng. Trong cơ cấu cổ đông hiện tại của Diêm Thống Nhất không có cổ đông nào nắm quyền kiểm soát hay chi phối công ty. Cổ đông Nhà nước cũng đã hoàn toàn thoái vốn và tới 99,55% cổ phần nằm trong tay các cổ đông cá nhân.

Bao diêm Thống Nhất “huyền thoại” chuẩn bị “biến mất” từ năm sau - 1

Diêm Thống Nhất sẽ khai tử hoạt động sản xuất diêm kể từ năm tới

Lãnh đạo Diêm Thống Nhất cho biết, diêm là sản phẩm tiêu dùng thông thường nhưng tính thương mại kém, giá trị thấp, không tiện lợi như các sản phẩm sinh lửa khác.

Hoạt động sản xuất diêm còn vấp phải khó khăn nan giải trường kỳ đó là nguồn nguyên liệu gỗ ngày càng khan hiếm và giá mua cao. Sản phẩm diêm tiêu thụ ngày càng giảm.

Do đó, Diêm Thống Nhất đã phải tập trung đầu tư cho việc mở thị trường tiêu thụ bật lửa, khai thác thêm các khách hàng bao bì. Trong năm 2018, Diêm Thống Nhất đã đổ ra khoảng 2,4 tỷ đồng để đầu tư các hạng mục công trình xây dựng cơ bản bao gồm các thiết bị phục vụ sản xuất bật lửa và sản xuất bao bì.

Theo báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, năm 2018, Diêm Thống Nhất đạt 118 tỷ đồng tổng doanh thu, lãi trước thuế hơn 2,7 tỷ đồng và lãi sau thuế gần 2,3 tỷ đồng.

Cổ phiếu DTN hiện đang được giao dịch trên thị trường UPCoM với mức giá 30.000 đồng/cổ phiếu và không có giao dịch trong 3 phiên trở lại đây. Giá DTN đã tăng gấp 3 lần trong 3 tháng và tăng gấp đôi trong vòng 1 tháng trở lại đây, đưa định giá công ty lên mức 66 tỷ đồng.

Mai Chi

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *